Luận văn Sử dụng các dòng vi khuẩn phòng trừ vi khuẩn gây bệnh héo xanh trên cà chua

Cà chua là một trong số những cây rau màu quan trọng, được phân bố rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên việc gieo trồng cà chua vẫn gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Một trong những nguyên nhân làm hạn chế sự phát triển sản xuất và làm giảm năng xuất cà chua đó là sâu và bệnh hại. Trong đó đáng chú ý hơn cả là bệnh héorũ do vi khuẩn Ralstonia solanacearumgây ra. Đây là loại vi khuẩn có khả năng gây hại trên 200 loài cây cỏ, đặc biệt gây hại nặng trên cây họ cà như cà chua, cà tím, khoai tây, thuốc lá và các cây khác họ như đậu phụng, gừng, chuối, chúng có khả năng sống rất lâu trong đấtvà lây lan rất nhanh, di chuyển từ nơi nay sang nơi khác. Cây chết hàng loạt khi lá vẫn còn xanh giống như bị cắt ngang gốc. Ước tính thiệt hại cho sản xuất cây trồng hàng năm do vi khuẩn Ralstonia solanacearumgây ra là 15-95%(Emil Q.Javier, 1994). Để khắc phục tình trạng này, các biện pháp phòng trừ tác nhân gây bệnh bằng phương pháp sinh học được nhiều nhà khoa học quan tâm, nghiên cứu. Đây là một trong những phương pháp phòng chống có hiệu quả nhất hiện nay ở khả năng phòng trừvi khuẩnRalstonia solanacearum, giúp cây cà chua sinh trưởng và phát triển tốt hơn, làm cho tác nhân gây bệnh không kháng thuốc, an toàn với môi trường sinh thái cho kết quả nhanh và chính xác rất phù hợp với xu hướng nông nghiệp an toàn hiện nay và đang được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng. Việc nghiên cứu các loại vi khuẩn đối kháng như : Pseudomonas fluorescens, Pseudomonas aeruginosa, Pseudomonas putida, để chống lại vi khuẩn Ralstonia solanacearumlà một vấn đề hết sứccần thiết hiện nay. Vì vậy, nghiên cứu về tính đa dạng của các cá thể trong quần thể vi khuẩngây bệnh và sự lưu hành của chúng Luận văn tốt nghiệp SVTH: Hồ Thanh Hoàng Download» Agriviet.com 2 ở các vùng sản xuất là rấtcần thiết, nó làm cơ sở khoa học cho các giải pháp phòng chống và chọn tạo giống kháng bệnh sau này. Xuất phát từ thực tiễn trên và để đánh giá khả năng phòng trừ của các dòng vi khuẩn Pseudomonas fluorescens. Chúng tôi thực hiện đề tài: “Sử dụng các dòng vi khuẩn Pseudomonas fluorescensphòng trừ vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây bệnh héo xanh trên cây cà chua”.

pdf45 trang | Chia sẻ: ngtr9097 | Lượt xem: 2511 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Sử dụng các dòng vi khuẩn phòng trừ vi khuẩn gây bệnh héo xanh trên cà chua, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Luận văn liên quan