Luận văn Thử nghiệm sử dụng thức ăn chế biến để ương nuôi cá lóc môi trề (channa sp.)

Thủy sản là tặng phẩm của thiên nhiên dành cho con người. Việc khai thác và bảo vệ hợp lý nguồn tài nguyên này là hết sức cần thiết. Vì vậy bên cạnh việc khai thác nguồn thủy sản từ sông biển cần phải có những kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất giống, ương nuôi để phục vụ cho nhu cầu dinh dưỡng cũng như để bù đắp cho lượng thủy sản đánh bắt mỗi năm từ tự nhiên. Cá là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa các loại axit amin thiết yếu, các axit béo không no cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của con người. Những người sử dụng cá thường xuyên trong bữa ăn sẽ có tuổi thọ trung bình cao hơn so với những người sử dụng thực phẩm từ thịt. Trong khi các loại cá da trơn như cá Tra, cá Basa chủ yếu nhằm xuất khẩu thì cá Lóc lại đáp ứng cho nhu cầu nội địa. Từ những người có thu nhập thấp, trung bình đến cao đều có thể sử dụng cá Lóc làm nguồn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Cá Lóc môi trề (Channa sp.) là loài phân bố rộng và sống được ở nhiều loại hình mặt nước khác nhau nhờ khả năng chịu đựng tốt với điều kiện môi trường. Chúng là loài mắn đẻ và đẻ nhiều lần trong năm do đó chúng có khả năng khôi phục quần đàn khá nhanh. Vào những năm 95 – 97, một số hộ thuộc khu vực thuộc tỉnh Đồng Tháp và An Giang đã tiến hành nuôi cá Lóc và đã phát triển thành phong trào. Hình thức nuôi thường đi đôi với vấn đề giải quyết thức ăn cũng như biện pháp phòng trị bệnh cho cá. Trong tự nhiên, cá Lóc là loài cá chuyên ăn mồi sống cho nên muốn nuôi cá Lóc trong ao với mật độ cao như hiện nay thì vấn đề nghiên cứu loại thức ăn thay thế hoàn toàn hay một phần cá tạp là rất cần thiết. Trong những năm qua đã có rất nhiều nghiên cứu trên các loài cá Lóc và vấn đề đặt ra là làm sao để tăng được năng suất ương và nuôi. Một trong những hướng nghiên cứu cho mục tiêu này là tìm hiểu về đặc điểm ăn của cá trong giai đoạn bột và hương để chế biến thức ăn phù hợp. Xuất phát từ những vấn đề trên, được sự phân công của Khoa Thủy Sản, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi thực hiện đề tài: “Thử nghiệm sử dụng thức ăn chế biến để ương nuôi cá Lóc môi trề (Channa sp.). Việc sử dụng thức ăn chế biến thay thế cho thức ăn tươi sống để ương nuôi cá Lóc phải đảm bảo dinh dưỡng và nhằm hạn chế mầm bệnh khi ương nuôi bằng thức ăn tự nhiên và chủ động hơn khi nuôi thương phẩm.

doc62 trang | Chia sẻ: ngtr9097 | Lượt xem: 2139 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Thử nghiệm sử dụng thức ăn chế biến để ương nuôi cá lóc môi trề (channa sp.), để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docLVTN.doc
  • pdfLVTN.pdf
Luận văn liên quan