Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam và khả năng khai thác phát triển du lịch
Trà từ lâu đã trở thành một thứ nước uống truyền thống của dân tộc ta. Thưởng trà là một thú vui thanh tao đậm nét tinh hoa văn hóa truyền thống và triết lý sống của người Việt. Pha trà và thưởng trà là một nghệ thuật tinh tế thể hiện sự giao cảm giữa con người với con người, sự hòa hợp với tinh hoa của trái đất nó giúp con người thư thái hơn. Thứ nước uống này không chỉ có ở Việt Nam. Trên thế giới, trà là thứ nước uống tương đối thông dụng. Người ta uống trà theo nhiều loại, nhiều cách, đặc biệt có trà túi lọc ở phương Tây không cầu kỳ và rất tiện lợi. Tuy nhiên để nâng tục uống trà thành một thú vui tao nhã thì chỉ có một số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản… và cả ở Việt Nam. Vẫn biết rằng mỗi vùng, miền đất nước đều có thứ nước uống khác nhau và đặc trưng cho văn hóa của mỗi vùng, miền, đất nước ấy. Nhưng ngày nay, trong xu thế văn hóa thế giới hội nhập và phát triển, người ta đang dần từ bỏ những thứ nước uống công nghiệp nhanh. Trà được nhiều người tìm đến hơn như một thứ nước uống có tác dụng đem lại sự bình tâm trong một không gian yên tĩnh, không xô bồ. Người ta uống trà mọi lúc, mọi nơi, từ những quán cóc lề đường đến một quán trà ngon nổi tiếng với những loại trà từ bình dân đến hảo hạng. Một vài năm gần đây ngành du lịch nước ta có những bước phát triển mạnh mẽ. Khách du lịch đến ngày càng nhiều, và hầu như ai cũng có nhu cầu muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Bên cạnh nhiều loại tài nguyên du lịch nhân văn và tự nhiên đang được khai thác hiệu quả, thiết nghĩ trà cũng là một loại tài nguyên phong phú có nhiều khả năng khai thác phát triển du lịch. Thú uống trà hay nghệ thuật thưởng trà là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, vốn từ lâu đã được biết đến trên bản đồ ẩm thực thế giới như một trong những nền ẩm thực độc đáo và đa dạng nhất. Là một sinh viên ngành Văn hóa du lịch Trường đại học dân lập Hải Phòng, việc tìm hiểu về trà giúp không chỉ giúp bản thân người viết có thêm kiến thức về văn hóa “ẩm” của dân tộc nói riêng và bản sắc văn hóa nói chung, mà còn là một cách để giới thiệu cho khách du lịch trong và ngoài nước biết đến một nền văn hóa uống trà lâu đời ở nước ta. Xuất phát từ lý do đó, người viết đã lựa chọn đề tài khóa luận: “Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam và khả năng khai thác phát triển du lịch".