Việc giả nhãn hiệu, việc sử dụng những hóa chất nhái phụ gia TP có thể nguy
hại cho sức khỏe ngƣời tiêu dùng, vì mục đích lợi nhuận phi pháp, tạo nhiều vi
phạm về ATTP:
-melamine trong sữa và sản phẩm từ sữa, đường cho vào mật ong
-DEHP dùng làm chất tạo đục, phẩm màu công nghiệp bị cấm dùng trong TP,
-nước tương nhiễm 3-chloro-1,2-propandiol (3-MCPD)
- phẩm màu công nghiệp rhodamine B nhuộm hạt dưa, 2,4-diaminoazobenzene
dùng nhuộm gà vịt cho có màu vàng tươi, orange II nhuộm thịt quay và thịt xá xíu
cho có màu đỏ cam tươi bắt mắt .
-kháng sinh, chất diệt nấm mốc trong nuôi trồng thủy sản,
-hóa chất tăng trọng bị cấm: clenbuterol và salbutamol, ractopamine , tạo thịt siêu
nạc trong chăn nuôi gia súc gia cầm
-trifluralin trong thủy sản và ethoxy
82 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 2459 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Những thách thức trong phân tích kiểm nghiệm thực phẩm hiện nay, mối quan tâm lớn của các phõng kiểm nghiệm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
NHỮNG THÁCH THỨC TRONG PHÂN
TÍCH KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM
HIỆN NAY, MỐI QUAN TÂM LỚN
CỦA CÁC PHÕNG KIỂM NGHIỆM
Nguyễn Hồng Thảo, Nguyễn Phương Phi, Võ Trương Duy, Nguyễn Sĩ Hoàng Liên,
Đỗ Vũ Phương Thảo, Đinh thị Hà Long, Phạm thị Ánh, Chu Phạm Ngọc Sơn
Hội Hóa học TP Hồ Chí Minh
Công ty Dịch vụ KHCN Sắc Ký Hải Đăng
PHẦN TRÌNH BÀY
I. NHỮNG SỰ KIỆN VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
II. CÁC HÓA CHẤT ĐỘC HẠI
III. NHỮNG THÁCH THỨC TRONG PHÂN TÍCH
KIỂM NGHIỆM ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM
I. NHỮNG SỰ KIỆN
1.Cung cấp thực phẩm (TP) hiện nay mang tính toàn cầu đòi hỏi phải
tăng cƣờng giám sát để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP)
2. Thực phẩm hiện rất nhiều và phức tạp, phụ gia thực phẩm rất đa dạng,
đan xen với hóa chất có khả năng gây độc cố tình hay do thiếu hiểu biết đƣợc
cho thêm vào để tạo đƣợc một đặc trƣng nhằm đạt lợi nhuận bất chính
3.Mức độ nguy hiểm có thể rất lớn đối với những thực phẩm sản xuất tại các
nƣớc có hạ tầng chƣa thật phát triển và cơ cấu giám sát chƣa thật hiệu quả
Cácmối nguy hiểm: vi sinh, vật lý, hóa học, hàng nhái
4Một chuyên ngành gọi là Foodomics chuyên nghiên cứu thực phẩm
(dinh dƣỡng, thực phẩm biến đổi gen, protein học, độc chất học liên quan)
TÍNH TOÀN CẦU CỦA SỰ LÂY NHIỄM MELAMINE
HỆ THỐNG THÔNG BÁO VÀ CẢNH BÁO CỦA CHÂU ÂU VỀ CHẤT LƢỢNG
THỰC PHẨM CHO NGƢỜI VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI
Năm Số lô hàng không đạt
yêu cầu
Thứ
hạng
Năm Số lô hàng không đạt
yêu cầu
Thứ hạng
2002 67 7 2007 45 18
2003 19 35 2008 56 15
2004 59 13 2009 100 11
2005 124 7 2010 71 13
2006 68 13 2011 109 9
Trong những năm gần đây, hàng hoá Việt Nam xuất khẩu nhìn chung có chất
lƣợng tốt hơn nhờ các biện pháp quản lý chặt chẽ, hệ thống phòng kiểm nghiệm
ngày càng được tăng cường và hoạt động có hiệu quả
*Trong nƣớc, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vẫn còn bị đe dọa và hiện
đang làmột vấn đề bức xúc\của xã hội.
*Quản lý VSATTP vẫn còn phần nào lỏng lẻo, chƣa thật đảm bảo TP an toàn.
Việc nhiễm vi khuẩn độc hại vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao.
*Với tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa, tăng dân số khá nhanh hiện nay,
nếu quản lý không chặt, nhiễm chéo từ độc chất môi trường ảnh hƣởng không
nhỏ đến VSATTP
*Việc giả nhãn hiệu, việc sử dụng những hóa chất nhái phụ gia TP có thể nguy
hại cho sức khỏe ngƣời tiêu dùng, vìmục đích lợi nhuận phi pháp, tạo nhiều vi
phạm vềATTP:
-melamine trong sữa và sản phẩm từ sữa, đường cho vào mật ong
-DEHP dùng làm chất tạo đục, phẩm màu công nghiệp bị cấm dùng trong TP,
-nước tương nhiễm 3-chloro-1,2-propandiol (3-MCPD)
- phẩmmàu công nghiệp rhodamine B nhuộm hạt dưa, 2,4-diaminoazobenzene
dùng nhuộm gà vịt cho có màu vàng tươi, orange II nhuộm thịt quay và thịt xá xíu
cho có màu đỏ cam tươi bắt mắt .
-kháng sinh, chất diệt nấm mốc trong nuôi trồng thủy sản,
-hóa chất tăng trọng bị cấm: clenbuterol và salbutamol, ractopamine , tạo thịt siêu
nạc trong chăn nuôi gia súc gia cầm
-trifluralin trong thủy sản và ethoxyquin trong tôm do bị nhiễm từ thức ăn.
VSATTP của thức ăn đường phố: vẫn rất đáng lo
CAÙC SÖÏ KIEÄN VEÀ NGOÄ ÑOÄC THÖÏC PHAÅM
SOÁ VUÏ NGOÄ ÑOÄC
THÖÏC PHAÅM
SOÁ NGÖÔØI BÒ NGOÄ
ÑOÄC THÖÏC PHAÅM
SOÁ NGÖÔØI
CHEÁT
1997-2000 1391 25 509 217
2001 245 3 901 63
2002
2005
2006
2007
2008
2009
2010
2011
2012 (đến 12/2012)
208
144
165
248
205
152
175
148
164
4 894
4 300
7135
7329
7828
5200
5664
4700
5400
71
53
57
55
61
35
51
27
33
CHI PHÍ/NĂM Trung bình 200 triệu USD theo WHO (10/2007)
Những khó khăn trong giám sát, kiểm nghiệmATTP
*Trong tình hình sản xuất hiện nay, khó dự đoán hết tất cả những
chất nguy hại có thể có trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi và do
đó rất hiếm khi kiểm soát chúng trọn vẹn.
•Việc nhập khẩu phi pháp qua biên giới những hóa chất, sản phẩm
không rõ nguồn gốc, việc quản lý còn lỏng lẻo các phụ gia thực phẩm
trong nƣớc càng làm trầm trọng thêm sự mất VSATTP.
* Phụ gia TP vẫn bày bán chung với hoá chất dùng cho mục đích
khác, quãn lý Nhà nƣớc chƣa quy định rạch ròi, tạo điều kiện cho
ngƣời sản xuất, vì lợi nhuận bất chính, lạm dụng trong chế biến
TP.
* Lƣu ý cùng một hóa chất nhƣng sử dụng cho thực phẩm
thì khắt khe hơn nhiều so với nhiều mục tiêu công
nghiệp khác.
*Các quy định về tiêu chuẩn VSATTP ở nhiều nƣớc trên thế giới ngày
càng khắt khe, thƣờng xuyên đƣợc duyệt lại, các đơn vị kiểm nghiệm
phải liên tục cải tiến các phƣơng pháp kiểm nghiệm phù hợp hơn vì nếu
không thì cả xuất khẩu cũng bị đe dọa.
•Các phòng thử nghiệm cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm phải
đối mặt với những giới hạn liên tục đƣợc hạ thấp về mức độ nhiễm hóa
chất có thể gây nguy hiểm.
*Những hoạt động kiểm nghiệm càng lúc càng tăng cƣờng có thể tạo ảnh
hƣởng xấu đến sức khỏe con ngƣời và môi trƣờng với việc sử dụng
những lƣợng lớn hóa chất và dung môi độc hại đƣợc thải bỏ thiếu kiểm
soát sau đó.
*Việc cải tiến các phƣơng pháp kiểm nghiệm làm
giảm thiểu tối đa nguy hại cho sức khỏe và môi
trƣờng sống là rất cần thiết.
*Nhiều phƣơng tiện kiểm nghiệm hiện có trong nƣớc chủ yếu
kiểm soát đƣợc các đối tƣợng nhắm đến chứ chƣa cho phép
nhận diện thêm các chất lạ khác không nằm trong tầm nhắm.
Nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm còn
mỏng.
*không có những phƣơng tiện kiểm nghiệm phù hợp để quản lý tốt chất
lƣợng thực phẩm thì xuất khẩu sang EU, Bắc Mỹ, Nhật sẽ bị đe dọa.
*Ngay cả trong nƣớc, ngƣời tiêu dùng ngày nay cũng ngày càng ý thức rõ
chất lƣợng thực phẩm không phải chỉ là ngonmiệng, bắt mắtmà còn phải
an toàn, không gây hại đến sức khỏe.
Báo cáo nầy xin đƣợc giới hạn vào những phức tạp trong kiểm
nghiệm hóa chất hữu cơ độc hại trong thực phẩm bằng các
phƣơng pháp sắc ký nhằm góp phần vào đảm bảo VSATTP
trong tình hình thực tế hiện nay của Việt Nam
Agilent GC-MS/MS
II.CÁC LOẠI HÓA CHẤT HỮU CƠ ĐỘC HẠI
CÓ THỂ PHÁT HIỆN TRONG THỰC PHẨM
1. Hóa chất độc gốc tự nhiên:
* Cyanogenic glycosides trong măng, khoai mì
* Tetrodotoxin trong cá nóc và trong một số
hải sản khác
* Độc chất sinh học biển trong các loại nhuyễn
thể hai mảnh vỏ (ASP, DSP,PSP)
* Mycotoxins (aflatoxin, ochratoxin…)
* Histamine và các biogenic amines khác
2. Các loại thuốc bảo vệ thực vật
bị cấm hoặc dùng quá giới hạn
cho phép:
* organochlorides,
* organophosphates,
* carbamates, pyrethroids,
triazines, trifluralin…
3. Các loại thuốc thú y, dược liệu bị cấm hoặc dùng quá giới hạn cho
phép ( tetracyclines, sulfonamides, aminoglycosides, chloramphenicol, malachite
green, crystal violet, nitrofurans, fluoroquinolones, nitroimidazoles, beta-agonists
nhƣ clenbuterol, salbutamol, ractopamine…)
4. Phụ gia bị cấm hoặc dùng quá giới hạn cho phép (chất bảo quản,
phẩmmàu…)
5. Hóa chất độc sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm
(acrylamide, 3-chloro-1,2-propandiol, 1,3-dichloro-2-propanol…)
KHÁNG SINH ACRYLAMIDE 3-MCPD
6. Hóa chất độc gốc môi trường ( kim loại nặng, alkylphenols, PAH,
PCB, dioxins..)
7. Hóa chất độc thôi ra từ bao bì (styrene, dialkyl phthalates, bis
phenol A…)
8. Hóa chất “nhái” (Adulterants) nhằm tạo một đặc trƣng cho thực
phẩm (melamine giả tăng đạm, đƣờng saccharose giả glucose,
fructose để tăng ngọt mật ong, sữa pha loãng với nƣớc, phẩm màu
Sudan trong bột ớt, bột cary, DEHP tạo đục…)
DEHP MELAMINE
BIS PHENOL A
ÑOÄC CHAÁT DEÃ SINH RA TÖØ CAÙCH CHIEÂN, XAØO NÖÔÙNG LAØM THÖÙC AÊN CUÛA
TA.
HAØM LÖÔNG ACRYLAMIDE ÑAËC BIEÄT CAO TRONG KHOAI TAÂY CHIEÂN.
IARC SAÉP ACRYLAMIDE VAØO LOAÏI COÙ KHAÛ NAÊNG GAÂY UNG THÖ CHO NGÖÔØI (Class
2A, LD50 chuoät 107/mg/kg theå troïng).
Acrylamide
Loại thực phẩm N
Hàm lượng
[µg/kg]
Trung
bình
[µg/kg]
Hàm lượng
Thường gặp
Soá maãu
nhieãm
min. max.
Khoai chiên lát
mỏng
192 140 3640 819 1000 76
Khoai cọng chiên 98 < 10 2779 151 570 11
Bánh biscuit, bánh
nướng
38 < 10 1090 190 660 4
Cà phê bột 30 115 1685 343 370 14
Bánh mì nướng
miếng nhỏ
32 15 1714 133 610 8
Ngũ cốc ăn sáng 32 < 10 846 65 260 4
HAØM LÖÔÏNG ACRYLAMIDE
Asparagine Acrylamide
Nhiệt, đường
(glucose, fructose…)
Chất béo trans (Trans fat) trong thực phẩm chiên với
dầu thực vật
*Từ phản ứng hydrogen hóa các chất béo có nhiều nối kép trên
dây triglycerid
*Từ sự dồng phân hóa chất béo dạng cis thành trans trong quá
trình chiên nóng liên tục thông qua sự hình thành gốc tự do
Acid elaidic (trans) Acid oleic (cis)
Canada: nhỏ hơn 0,2 mg/ phần ăn
Mỹ : nhỏ hơn 0,5 mg/ phần ăn
Trƣờng hợp nầy có thể ghi:
TRANS FAT = 0
nhiệt
Nguy cơ thực phẩm bị nhiễm chất độc thôi ra tƣ̀ bao bì
Một số loại bao bì cho thực phẩm chứa những phụ gia có thể
thôi ra và đi vào thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm:
-Chất hóa dẻo DEHP (thƣờng gọi là DOP) trong các bao bì
PVC dễ dàng thôi vào thực phẩm, nhất là các thực phẩm nhiều
béo.
-Nhiều cuộn loại nhựa trong dùng bọc thực phẩm để đƣa vào lò
nƣớng hay lò vi sóng thực chất là nhựa PVC với chất hóa dẻo
DOP, dễ dàng thôi DOP vào thực phẩm ở nhiệt độ cao.
-Formaldehyde từ chén đĩa bằng nhựa melamine formaldehyde
có thể thôi vào thực phẩm khi sử dụng ở nhiệt đô cao.
CO
O CH2 CH
CH2
(CH2)3 CH3
CH3
C O CH2 CH
CH2 CH3
(CH2)3 CH3
O
C
O
O
C O
O
(CH2)3
(CH2)3
CH3
CH3
DEHP : trong caùc loaïi bao bì, thaûm traûi
nhaø, aùo ñi möa… baèng PVC
DBP : myõ phaåm
DEHP DBP
Environment Health Perspect, 108,895-900 (2000)
QUI ÑÒNH NAÀY CUÕNG ÑÖÔÏC VIEÄT NAM AÙP DUÏNG (QUYEÁT ÑÒNH 3339/2001/QÑ-
BYT NGAØY 30/7/2001).
TUY NHIEÂN, TRONG DANH SAÙCH CAÙC HOAÙ CHAÁT COÙ THEÅ “THOÂI RA” THÌ
ÑOÁI VÔÙI ESTE PHTALAT, VIEÄT NAM CHÆ LIEÄT KEÂ DIETHYL PHTALAT.
QUI ÑÒNH CHAÂU AÂU 90/128/EEC:
-SOÁ LÖÔÏNG TOÁI ÑA CHAÁT THÖÔØNG TÖØ BAO BÌ ÑI VAØO 1KG THÖÏC PHAÅM
LAØ 60 MG HOAËC 10MG/DM2 DIEÄN TÍCH BAO BÌ
-VÔÙI CHAÁT ÑOÄC COÙ QUI ÑÒNH RIEÂNG
Phát hiện độc chất phthalate trong nƣớc giải khát
50 loại nước giải khát chứa độc dược gây hại đã được phát
hiện ở Trung Quốc. Đài Loan vừa phát hiện một công ty sản
xuất chất tạo đục dùng trong thực phẩm và đồ uống có sử
dụng hóa chất DEHP rất độc hại cho sức khỏe
(26/5/2011).
C
C
O
O
OCH2CH(CH2)3CH3
OCH2CH(CH2)3CH3
CH2CH3
CH2CH3
Di(2-ethylhexyl)
phthalate (DEHP)
Bisphenol A, hóa chất độc có thể
thôi ra tƣ̀ các bình sửa
Việt Nam đã có quy định mức BPA cho phép là 2,5 mg/kg (Quyết
định 46/2007/QĐ-BYT).
Kết quả cácmẫu kiểm nghiệm BPA thôi nhiễm từ bình sữa trẻ
em do Viện Kiểm nghiệmAn toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia
tiến hành đều thấp so với quy định hiện hành (tại công ty Sắc
Ký Hải Đăng:0,7 ppm trên một số chai sản xuất tại
Nhật).
Theo các nghiên cứu tại Mỹ, BPA có
thể gây tổn thƣơng não, ảnh hƣởng
tới khả năng sinh sản, thay đổi chức
năng hệ miễn dịch, về lâu dài có
nguy cơ gây ung thƣ.
Gaàn ñaây, moät soá maøu coâng nghieäp ñaõ ñöôïc tìm thaáy trong thöïc phaãm vaø ñaõ ñöôïc chaâu AÂu xeáp vaøo
loaïi doái töôïng kieåm tra:
Orange II Rhodamine B Para Red
Phẩmmàu công nghiệp
N N
H2N
NH2
2,4-diaminoazo
benzene
Thịt heo quay, xá xíu gà, vịt tƣơi sống hạt dƣa gia vị, một số loại hạt
III.NHỮNG THÁCH THỨC ĐẶC TRƢNG
TRONG PHÂN TÍCH KIỂM NGHIỆM
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM
III.1. CHUẨN BỊ MẪU: chiết ra đƣợc chất phân tích tƣ̀ những nền
mẫu thƣờng rất phức tạp: thịt , cá, sữa, mật ong, thức ăn đa dạng
III.2. PHƢƠNG PHÁP ĐO:
* phát hiện và đo đƣợc chính xác những lƣợng chất thật nhỏ, nhất
là đối với những chất độc bị cấm hẳn, không đƣợc có trong thực
phẩm, phƣơng pháp không tạo âm tính giả hay dƣơng tính giả
* có thể phát hiện và định lƣợng đƣợc nhiều chất độc trong một
lần xử lý mẫu
* phƣơng pháp phải ổn định, áp dụng đƣợc cho nhiều nền mẫu
tƣơng tự, nhanh, ít tốn hóa chất, dung môi nhất là hóa chất dung
môi độc hại, bảo đảm an toàn cho sức khỏe, không gây hại môi
trƣờng
III.3. PHÁT HIỆN ĐƢỢC NHỮNG CHẤT KHÁC (NON-
TARGETS, UNKNOWNS) NGOÀI CÁC CHẤT NHẮM ĐẾN
(TARGETS)
PHÁT HIÊN VÀ ĐỊNH LƢỢNG
THERMO TSQ
8000 GC-MSMS
*Độc chất trong thực phẩm chủ yếu ở dạng vi lƣợng rất khó phát
hiện và phân tích, đặc biệt trong nền mẫu phức tạp
* Phƣơng pháp phân tích luôn cải tiến:
-đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng khắt khe
-nhanh, đúng, lặp lại tốt, không làm ô nhiễmmôi trƣờng, không
gây hại đến sức khỏe
Chiết chất phân tích Làm đậm đặc và tinh chế Định lƣợng
(Extraction) loại tạp (Clean- up) GC-MS; GC-MS/MS
LC-MS, LC-MS/MS…
Mục đich: Xác nhận đúng chất phân tích, tăng độ nhạy của
phƣơng pháp, bảo vệ thiết bị phân tích
III.1. CHUẨN BỊ MẪU
KHÓ KHĂN TRONG CHUẨN BỊ MẪU:
•Nền mẫu phức tạp
* Chất phân tích ở dạng vết
* Số chất phân tích có thể nhiều và khá khác bản chất
* Chất phân tích có thể đã tạo phản ứng với nền mẫu
*Tạp đồng chiết với chất phân tích (co-extractants) gây khó trong
clean-up
*Thời gian dành cho chuẩn bị mẫu có thể chiếm đến trên 70% toàn
thời gian để hoàn tất phân tích
Khâu nầy có thể gây hại cho sức khỏe ngƣời và cho môi
trƣờng sống nếu sử dụng nhiều hóa chất độc hại
Cần áp dụng những nguyên tắc của hóa học xanh trong chuẩn
bị mẫu
Trong khâu nầy, xu hƣớng chung hiện nay là phải đạt đƣợc
những mục tiêu sau đây:
- chiết được cùng lúc nhiều chất,
- hiệu suất chiết phải đạt gần 100%,
- giới hạn phát hiện phải thấp,
- ít tạp chất đi kèm theo để giảm tối đa ảnh hưởng của nền mẫu và
tăng độ chọn lọc,
- độ lặp lại tốt,độ ổn định của phƣơng pháp chiết đạt tốt,
- áp dụng được cho nhiều nền mẫu khác nhau,
- sử dụng càng ítmẫu càng tốt nhằm giảm hiệu ứng nền, nhưng
phải đảm bảo đƣợc tính đại diện của mẫu phân tích,
- sử dụng ít hóa chất trong tách chiết, an toàn cho người
thao tác, ít gây ô nhiễm môi trường,
-nhanh, dễ thao tác, giá thành thấp.
-Trongmột số trƣờng hợp, phƣơng pháp định lƣợng trực tiếp
trên máy, nếu đƣợc, rất đƣợc khuyến khích.
Những vấn đề cần chú trọng ở khâu nầy:
* bản chất của nền mẫu, bản chất của chất phân tích
*mức độ hấp phụ của chất phân tích trên nền mẫu, thậm chí có
thê ̉ phản ứng vớimẫu
* bản chất của tạp:
hàm lƣợng tạp đi kèm không những gây khó khăn trong tách
chiết chất phân tích, tạo âm tính giả hay dƣơng tính giảmà
còn có thể tạo trở ngại trong khâu định lƣợng.
HỆ QUẢ
* Sắc đồ kém chất lƣợng
* Khó khăn trong nhận danh chất phân tích
* Giảm độ nhạy khiến không phân tích đƣợc lƣợng nhỏ chất
* Giảm khả năng tạo ion từ chất phân tích, nhất là ở đầu tạo
ion ESI, dẫn đến định lƣợng sai nếu không có biện pháp phù
hợp
* làm bẩn hệ máy phân tích, gây nghẹt cột.
Các kỹ thuật tách chiết và clean-up thông dụng:
•kỹ thuật chiết lỏng siêu tới hạn (Supercritical Fluid Extraction SFE),
•kỹ thuật chiết nhanh với dung môi (Accelerated Solvent Extraction ASE),
• kỹ thuật sắc ký gel (Gel Permeation Chromatography GPC),
• kỹ thuật chuẩn bị mẫu trực tuyến,
• kỹ thuật clean-up băng ly trích trên pha rắn có cải tiến (Solid Phase Extraction
SPE) như:
- cộtMixed Mode SPE,
- cột đặc hiệuMIPSPE,
- cột ái lực miễn dịch (Immunoaffinity column),
- bộ kit QuEChERS áp dụng cho phân tích thuốc bảo vệ thực vật, đã dƣợc
mở rộng ra thêm chomột số đối tƣợng khác nhƣ, kháng sinh, thuốc thú y,
• kỹ thuật phân tích trực tiếp trên máy (HS-GC, SPME- HS-GCvới đầu dò khối
phổ nếu đƣợc
Chiết nhanh ASE Phân tích pha hơi Headspace Hệ Combi-Pal
Vi ly trích trên pha rắn Hoạt hóa Nạp mẫu Rữa loại tạp Rửa giải
Ly trích trên pha rắn SPE
HEADSPACE – GC, HEADSPACE- GC/MS
Gần nhƣ không chuẩn bị mẫu
V mẫu
ml
Vnƣớc
µl
VMeOH std
µl
Cstd
ppm
Vtổng
ml
Cchuẩnthêm
ppm
Cƣờng độ
mũi sắc ký
Ctừ đƣờng chuẩn
(ppm)
0.5 80 0 30400 0.58 0.00 1254132
795.91
0.5 70 10 30400 0.58 524.16 2230763
0.5 60 20 30400 0.58 946.71 2809327
0.5 40 40 30400 0.58 2096.55 4707576
y = 1629.6403x + 1297053.7546
R
2
= 0.9986
0
1000000
2000000
3000000
4000000
5000000
-1000 0 1000 2000 3000
C (ppm)
A
re
a
Phƣơng pháp thêm chuẩn
Định lƣợngMetanol trong máu ngƣời say rƣợu
PHÂN TÍCH PHA HƠI ÍT ĐÕI HỎI CHUẨN BỊ MẪU
Phân tích tạp chất trong dầu béo bằng kỹ thuật
HS-SPME-GC-MS
Dầu thực phẩm olein đƣợc gửi đến công ty Sắc Ký
Hải Đăng để tìm chất lạ tạo mùi vị khác thƣờng so
với mẫu nhập trƣớc đây
Mẫu C, đối chứng
Mẫu B
C13 C14 C15 C16 C17 C18
C13 C14 C15 C16 C17
Dãy hydrocarbon chuẩn
Mẫu B
Mẫu D
Mẫu E
C12 C13 C14 C15 C16 C17
C12 C13 C14 C15 C16 C17
BỘ KIT EZ:Faast CỦA PHENOMENEX
Nguyên tắc
Phƣơng pháp EZ:faast nguyên thủy đƣợc áp dụng cho phân tích aminoacid.
Aminoacid trong môi trƣờng acid đƣợc cho qua và giữ lại trong một đầu lọc
chứa nhựa trao đổi cation, sau đó đƣợc đùn vàomột vial thủy tinh và đƣợc
chuyển hóa nhanh bằng n-propyl chloroformate trong chloroform. Sản
phẩm chuyển hóa đƣợc chiết khỏi mội trƣờng phản ứng bằng isooctan . Một
lƣợng dung dịch đƣợc đem thổi khô dƣới N2 và định mức lại bằng pha động
, lọc và tiêm vào máy LC-MS/MS.
SO3
-
H
+
+ R CH
COOH
NH3
+
SO3
-
H3N
+
CH
COOH
R
CH
COOH
RSO3
-
H3N
+
NaOH
SO3
-
Na
+
+ R CH
NH2
COO
-
RCH COO
-
NH2
+ Cl C
O
O CH2CH2CH3
Cl C
O
O CH2CH2CH3
R CH COOCH2CH2CH3
NHCOOCH2CH2CH3
Đầu lọc SCX
Rửa với nƣớc khử ion
Rửa giải
Chuyển hóa
Isooctane
Sản phẩm chuyển hóaGC/MS; LC/MS, LC/MSMS
PHÂN TÍCH AMIN BIOGEN (Biogenic amines)
Sinh ra tƣ̀ sƣ̣ decarboxyl hóa aminoacid dƣới tác dụng enzim
BA
Conc. of A
(mg/L)
Intensities of Ions for Quantitation
A/512 A/128 A/64 A/16 A/8 A/2
Phenethylamine 23.776 11137 43830 98330 356097 721678 2843597
Tryptamine 24.057 161497 665310 1239572 4729615 9534987 35716484
Putresceine 24.746 220446 883123 1633455 6632519 13265038 52943154
Cadaverine 47.134 569946 2263573 4533683 18881438 38013484 140317910
Histamine 10.094 91637 365599 770881 2681246 5406498 20467821
Tyramine 18 334 346657 1373636 2910502 12072790 24975146 98137104
Spermidine 12.375 20349 81682 184494 644621 1304684 5097514
Serotonine 15.741 94037 372146 683018 2948357 5913565 21551005
Spermine 28.906 22219 90016 194243 786734 1590137 6005443
-2-phenethylamine: y = 568351 x + 3563 R2 = 0.9999
-Tryptamine: y = 7 133 502 x +170484 R2 = 0.9997
-Putresceine: y = 10 586 246 x + 15625 R2 = 1.000
-Cadaverine: y = 28 060 272 x + 648712 R2 = 0.9995
-Histamine y = 4 086 002 x + 93564 R2 = 0.9998
-Tyramine: y = 19 652 779 x + 40998 R2 = 1.000 .
-Spermidine y = 1 018 489 x + 10374 R2 = 0.9999
-Serotonine y = 4 308 694 x + 120835 R2 = 0,9993
-Spermine: y = 1 201 369 x +17 763 R2 = 0.9998
Đƣờng chuẩn cho amin biogen
Sắc đồ khối của mẫu nước mắmM4
Phenethylamine
Putresceine
Tryptamine
Cadaverine
Spermine
Serotonin
Spermidine
Tyramine
Histamine
Kết quả phân tích amin biogen trong một số mẫu
2. Ly tâm 2 – 3 phút
4.Ly tâm 2 – 3 phút
3.Lấy lớp trên cho
vào C18, PSA,
MgSO4 để clean-up
5. Cho vào LC-MSMS
5. Cho vào GC-MS
KỸ THUẬT QuEChERS
1.Mẫu + dung môi+ đệm
+ IS + Mg SO4 , lắc 1 phút
Kỹ thuật QuEChERS
*Làm đơn giản hóa khâu chuẩn bị mẫu so với truyền thống
*Rất it tốn thời gian
*Phù hợp với hóa phân tích xanh
-không đòi hỏi thủy tinh thí nghiệm phức tạp
-it tốn dung môi, hóa chất
-ít chất thải
-ít gây ô nhiễmmôi trƣơng
PHẠM VI ÁP DỤNG
*Thực phẩm:
dƣ lƣợng hóa chất sử dụng trong nuôi trồng có khả năng gây hại
cho ngƣời thông qua dây chuyền thực phẩm
*thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt nấm mốc, chất bảo quản
*kháng sinh
*chất tăng trọng
*phụ gia sử dụng quámức cho phép…
•Môi trƣờng :
*Chất thải độc hại từ nhà máy
* Kim loại năng
*PCB, PAH, dioxins
*Mycotoxins…
PHƢƠNG PHÁP ĐỊNHLƢỢNG
TRIFLURALIN
TRÊN NỀN CÁ
ĐỊNH LUỢNG TRIFLURALIN TRÊN NỀN CÁ BASA BẰNG GCMS
Chuẩn bị mẫu theo phương pháp QuEChERS
Giai đoạn 1: Chiết
1,25 ml nội chuẩn
trifluralin d14 10
ppb
Mẫu xay nhuyễn
cân 5 gram
Vortex
13.75 ml AcOH 1%
/ACN
Lắc đều
6 g MgSO4 và 1,5
g NaOAc
Chiết
lớp trên
Ly tâm 4000
vòng/phút, 5 phút
1 g MgSO4 + 300
mg C18
Lắc đều, ly tâm 4000
vòng/phút, 5 phút
Rút 12 ml lớp trên, thổi
khô bằng khí N2
Định mức 1 ml bằng
hexane, lọc tiêm vào
máy GCMS
Hiệu suất thu hồi trên 91%
(0,25-1,25 µg/kg trong cá)
LOD : 0,02 µg/kg trong cá
Giới hạn tối đa cho phép:
1 µg/kg cá
Ảnh hƣởng nền: không có
Giai đoạn 2: Clean-up
MỘT SỐ KẾT QUẢ PHÂN TÍCH THỰC NGHIỆM
Bảng 10. Một số kết quả phân tích thực nghiệm
IV. MỘT SỐ KẾT QUẢ PHÂN TÍCH TH