Công ty Cổ phần Bánh kẹo Biên Hòa có tiền thân là phân xưởng kẹo của nhà máy Đường Biên Hòa (nay là công ty Cổ Phần Đường Biên Hòa) được thành lập từ năm 1990.
Năm 1993, Công ty bắt đầu sản xuất bánh kẹo với ba dây chuyền sản xuất: dây chuyền kẹo được nhập khẩu từ Châu Âu, dây chuyền bánh Biscuits theo công nghệ APV của Anh, dây chuyền mạch nha được nhập khẩu từ Đài Loan. Sản phẩm bánh kẹo của Công ty nhanh chóng được phân phối đến rộng khắp cả nước và đã được người tiêu dùng đánh giá cao.
Năm 1996, Công ty tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất bánh cookies với thiết bị và công nghệ của Hoa Kỳ.
Năm 1998, Công ty tiếp tục đầu tư thiết bị sản xuất kẹo dẻo được nhập khẩu từ Úc.
Ngày 16/01/1999,theo quyết định số 234/1998 QĐ- TTg, Công ty Cổ Phần Bánh Kẹo Biên Hòa với thương hiệu Bibica được thành lập từ việc cổ phần hóa ba phân xưởng : bánh, kẹo và mạch nha của Công ty Đường Biên Hoà. Vốn điều lệ Công ty vào thời điểm ban đầu là 25 tỉ đồng.
Năm 2000, thành lập các chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ để kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của khách hàng trong cả nước. Đồng thời, Công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất snack được nhập từ Indonesia.
Năm 2001:
+Nâng vốn điều lệ của Công ty lên 56 tỷ đồng để chủ dộng nguồn vốn trong sản xuất kinh doanh, đầu tư cho việc đổi mới công nghệ nhà máy hiện có như đầu tư thiết bị dây chuyền bánh bông lan kem, dây chuyền socola, thiết bị sản xuất bánh Trung thu và bánh cooloes nhân, thiết bị đóng gói bánh
+ Ngày 17/12/2001, Công ty chính thức giao dịch tại trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE).
Năm 2002, nhà máy Bánh Kẹo Biên Hoà II được khánh thành tại khu công nghiệp Sài Đồng, Gia Lâm, Hà Nội. Tháng 10 năm 2002, Công ty chính thức đưa vào vận hành dây chuyền chocolate với công nghệ hiện đại của Anh Quốc.
24 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 4079 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Phân tích tình hình tiêu thụ sản phẩm của Công ty cổ phần Bibica, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ TÀI:
PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH TIÊU THỤ SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN BIBICA
Tháng 4/2010
MỤC LỤC
CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN BIBICA 1
1.1. Sơ lược về công ty cổ phần Bibica: 1
1.2. Qúa trình hình thành và phát triển 1
1.3. Bộ máy tổ chức: 3
CHƯƠNG 2 : PHÂN TÍCH SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN BIBICA 4
2.1. Khái quát về sản phẩm 4
2.2. Quá trình phát triền sản phẩm 4
2.3. Đặc điểm các dòng sản phẩm 5
2.4. Một số đối thủ cạnh tranh 10
2.4.1. Trong nước 10
2.4.2. Nước ngoài 11
2.5. Phân phối 11
2.6. Phân tích tình hình tiêu thụ sản phẩm Công ty Bibica năm 2009: 12
2.6.1. Đánh giá chung tình hình tiêu thụ hàng hóa: 12
2.6.2 Phân tích tình hình thực hiện kế họach tiêu thụ mặt hàng chủ yếu: 14
2.6.3 Những nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng tới quá trình tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp 16
CHƯƠNG 3: KẾT LUẬN 17
3.1. Phân tích SWOT: 17
3.1.1 Điểm mạnh: 17
3.1.2 Điểm yếu: 17
3.1.3. Cơ hội: 17
3.1.4. Thách thức: 18
3.2. Định hướng phát triển năm 2010: 18
3.3. Một số đề xuất: 19
3.4. Kết luận: 20
H
iện nay trên thế giới ngành bánh kẹo là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng ổn định (khoảng 2%/năm). Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có tốc độ tăng trưởng về doanh thu tiêu thụ bánh kẹo lớn nhất thế giới (14%). Riêng Việt Nam đã có những bước phát triển khá ổn định với tốc độ tăng trưởng ước tính đạt 7,3-7,5%/năm (theo tổ chức SIDA).
Về thị phần phân phối, trong các siêu thị, bánh kẹo Việt Nam luôn chiếm khoảng 70%, bánh kẹo của các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc chiếm khoảng 20% và bánh kẹo châu Âu chiếm khoảng 6 - 7%.
Hòa nhập với xu hướng khu vực hóa, toàn cầu hóa, nền kinh tế Việt Nam ngày càng có sự tăng trưởng tiến bộ, các doanh nghiệp phải đổi mới, xây dựng chiến lược kinh doanh cụ thể, lâu dài sao cho phù hợp với sự biến động trên thị trường nhằm tạo ra lợi nhuận cao nhất. Công ty Cổ phần Bibica đã sớm nhận ra tình hình tiêu thụ sản phẩm là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản trị, thông qua phân tích tình hình tiêu thụ nhà quản trị có thể ngày càng phát triển sản phẩm, nâng cao lợi nhuận.
Do đó Công ty đã không ngừng xây dựng chiến lược kinh doanh đúng đắn và đa dạng hóa các sản phẩm của mình để giữ vững vị trí là một trong Top Five Công ty bánh kẹo hàng đầu Việt Nam.
Từ đó, nhóm The Whirlwind quyết định chọn đề tài “ Phân tích tình hình tiêu thụ sản phẩm của Công ty Cổ phần Bibica” để thấy được tầm quan trọng của việc tiêu thụ sản phẩm đối với doanh nghiệp. Đề tài gồm:
CHƯƠNG 1 : GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN BIBICA
CHƯƠNG 2: PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH TIÊU THỤ SẢN PHẨM CỦA CTY CP BIBICA
CHƯƠNG 3: KẾT LUẬN
CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN BIBICA
Sơ lược về công ty cổ phần Bibica:
Trụ sở chính:
Đường số 11, Khu Công nghiệp Biên Hòa I, Đồng Nai
443 Lý Thường Kiệt, Phường 8, Quận Tân Bình, TP.HCM
Giấy ĐKKD: Số 059167 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cấp ngày 16/01/1990
Website: www.bibica.com.vn Email: bibica@bibica.com.vn
Tell: 08.9717920 – 08.9717921 Fax: 08.9717922
Mã chứng khoán : BBC
Vốn điều lệ hiện tại của BBC là 154,2 tỷ đồng.
Cổ đông lớn: Lotte Confectionery Co (35,6%),Citigroup Global Market LTD&Citigroup Global Market Financial Products LTD, Nguyễn Thị Kim Liên..
Chủ tịch HĐQT:Lee Jung Woo.
Lĩnh vực hoạt động:
- Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo.
- Xuất khẩu các sản phẩm bánh kẹo và các hàng hoá khác.
- Nhập khẩu các trang thiết bị, kỹ thuật và nguyên vật liệu phục vụ quá trình sản xuất của công ty.
Sản phẩm chính: Các sản phẩm kẹo và mạch nha. Các sản phẩm dinh dưỡng và dinh dưỡng chức năng cho đa dạng đối tượng tiêu dùng từ bà mẹ, trẻ em, người già đến bệnh nhân tiểu đường, người ăn kiêng,...
Thị trường: chủ yếu ở thị trường nội địa (chiếm trên 90% doanh thu của công ty). Thị trường chính là khu vực Miền Nam, trong đó Thành Phố Hồ Chí Minh đóng vai trò chủ đạo. Sản phẩm xuất khẩu phần lớn là mạch nha.
Qúa trình hình thành và phát triển
Công ty Cổ phần Bánh kẹo Biên Hòa có tiền thân là phân xưởng kẹo của nhà máy Đường Biên Hòa (nay là công ty Cổ Phần Đường Biên Hòa) được thành lập từ năm 1990.
Năm 1993, Công ty bắt đầu sản xuất bánh kẹo với ba dây chuyền sản xuất: dây chuyền kẹo được nhập khẩu từ Châu Âu, dây chuyền bánh Biscuits theo công nghệ APV của Anh, dây chuyền mạch nha được nhập khẩu từ Đài Loan. Sản phẩm bánh kẹo của Công ty nhanh chóng được phân phối đến rộng khắp cả nước và đã được người tiêu dùng đánh giá cao.
Năm 1996, Công ty tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất bánh cookies với thiết bị và công nghệ của Hoa Kỳ.
Năm 1998, Công ty tiếp tục đầu tư thiết bị sản xuất kẹo dẻo được nhập khẩu từ Úc.
Ngày 16/01/1999,theo quyết định số 234/1998 QĐ- TTg, Công ty Cổ Phần Bánh Kẹo Biên Hòa với thương hiệu Bibica được thành lập từ việc cổ phần hóa ba phân xưởng : bánh, kẹo và mạch nha của Công ty Đường Biên Hoà. Vốn điều lệ Công ty vào thời điểm ban đầu là 25 tỉ đồng.
Năm 2000, thành lập các chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ để kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của khách hàng trong cả nước. Đồng thời, Công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất snack được nhập từ Indonesia.
Năm 2001:
+Nâng vốn điều lệ của Công ty lên 56 tỷ đồng để chủ dộng nguồn vốn trong sản xuất kinh doanh, đầu tư cho việc đổi mới công nghệ nhà máy hiện có như đầu tư thiết bị dây chuyền bánh bông lan kem, dây chuyền socola, thiết bị sản xuất bánh Trung thu và bánh cooloes nhân, thiết bị đóng gói bánh
+ Ngày 17/12/2001, Công ty chính thức giao dịch tại trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE).
Năm 2002, nhà máy Bánh Kẹo Biên Hoà II được khánh thành tại khu công nghiệp Sài Đồng, Gia Lâm, Hà Nội. Tháng 10 năm 2002, Công ty chính thức đưa vào vận hành dây chuyền chocolate với công nghệ hiện đại của Anh Quốc.
Năm 2005, Công ty với sự tư vấn của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam cho ra đời dòng sản phẩm dinh dưỡng và dòng sản phẩm “Light” sử dụng cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường
Đầu tư vào cổ phiếu của Công ty Gilimex, hợp tác sản xuất với Công ty cổ phần công nghiệp thực phẩm Huế với 27% vốn cổ phần và phối hợp sản xuất nhóm sản phẩm Custard cake với thương hiệu Paloma.
Năm 2006, xây dựng hệ thống nhà máy mới tại khu công nghiệp Mỹ Phước thuộc tỉnh Bình Dương để sản xuất các sản phẩm chủ lực mà công suất sản xuất hiện tại chưa đủ đáp ứng nhu cầu thị trường
Với mong muốn ngày càng trở nên gần gũi và năng động hơn trong mắt người tiêu dùng, công ty Cổ Phần Bánh Kẹo Biên Hòa chính thức đổi tên thành "Công Ty Cổ Phần Bibica" kể từ ngày 17/1/2007.
Ngày 4/10/2007, Lễ ký kết Hợp đồng Hợp tác chiến lược giữa Bibica và Lotte đã diễn ra, theo chương trình hợp tác, Bibica đã chuyển nhượng cho Lotte 30% tồng số cổ phần (khoảng 4,6 triệu cổ phần). Đồng thời, Lotte cung cấp cho Bibica sự hỗ trợ thương mại hợp lý để Bibica nhập khẩu sản phẩm của Lotte, phân phối tại Việt Nam, cũng như giúp Bibica xuất khẩu sản phẩm sang Hàn Quốc.
Cuối năm 2007, Bibica đầu tư vào tòa nhà 443 Lý Thường Kiệt, TP.HCM. Địa điểm này trở thành trụ sở chính thức của Công ty từ đầu năm 2008
Những thành tích đạt được trong các năm qua:
13 năm liền được người tiêu dùng bình chọn “ Hàng Việt Nam chất lượng cao” ( 1997-2009)
Giấy chứng nhận ISO9002 do tổ chức BVQI-Vương Quôc Anh cấp
Top 100 thương hiệu mạnh tại VN năm 2007 do báo SGTT bình chọn.(78/100)
Top 500 thương hiệu nổi tiếng do Tạp chí Viet Nam Business Forum thuộc VCCI và Công ty Truyền thông cuộc sống (LIFE) thực hiện.
Luôn có vị trí nằm trong bảng “TOP FIVE” của ngành hàng bánh kẹo tại Việt Nam; trong đó giữ vị trí dẫn đầu thị trường về sản phẩm kẹo.
Hiện nay, Bibica là công ty bánh kẹo niêm yết lớn thứ hai trong nước khi chiếm khoảng 7-8% thị phần. Có thế mạnh về thương hiệu, là điều đặc biệt quan trọng đối với ngành sản xuất hàng tiêu dùng và bánh kẹo, Bibica vẫn tiếp tục phát triển và mở rộng thị phần.
Bộ máy tổ chức:
CHƯƠNG 2 : PHÂN TÍCH SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN BIBICA
Khái quát về sản phẩm
Công ty có khoảng 454 sản phẩm gồm 9 dòng sản phẩm:
Sản phẩm tết
Bánh bông lan kem
Bánh Biscuits & Cookies
Kẹo các loại
Sôcôla
Bột ngũ cốc dinh dưỡng
Sữa bột dinh dưỡng
Sản phẩm dinh dưỡng
Sản phẩm ăn kiêng
Quá trình phát triền sản phẩm
Năm 1993, phân xưởng sản xuất bánh kẹo được thành lập.
Năm 1994 nhập dây chuyền sản xuất bánh Biscuits hiện đại đồng bộ nhập từ Anh.
Năm 1995 đầu tư mới cho phân xưởng sản xuất mạch nha, ngoài ra còn cung cấp cho thị trường loại mạch nha chất lượng cao.
Năm 1998, Công ty tiếp tục đầu tư thiết bị sản xuất kẹo dẻo được nhập khẩu từ Úc.
Năm 2000: Đầu tư mới dây chuyền sản xuất snack.
Năm 2001: Đầu tư thiết bị dây chuyền bánh bông lan kem
Năm 2002 : đầu tư sản xuất chocolate, thiết bị sản xuất bánh Trung thu và bánh cookies nhân…
Đầu năm 2005 : ra đời dòng sản phẩm dinh dưỡng :
Bánh dinh dưỡng Mumsure dành cho phụ nữ có thai và cho con bú, bột dinh dưỡng dạng bánh Growsure dành cho trẻ em ở độ tuổi ăn dặm.
Với sự thấu hiểu tâm lý thèm ăn bánh kẹo ngọt của người ăn kiêng, tiếp tục cho ra đời dòng sản phẩm “Light” với nguyên liệu cao cấp có thể sử dụng cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường như: bánh trung thu, bánh bông lan kem, chocolate, mứt tết ….
Giữa năm 2005, mở rộng đầu tư sang lĩnh vực đồ uống và cho ra đời sản phẩm bột ngũ cốc với thương hiệu Netsure và Netsure “light” (bột ngũ cốc dành cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường).
Năm 2009: sản xuất bánh Choco Pie theo công nghệ của Lotte Hàn Quốc
Đặc điểm các dòng sản phẩm
Sản phẩm Tết:
Mẫu mã đa dạng và phong phú gồm hộp thiếc, hộp giấy, hộp nhựa; màu sắc chủ đạo là màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn.. Bao gồm:
Bánh hộp CAROL Chữ Xanh
Bánh Hộp CINDY Hoa Cúc hộp giấy
Bánh Hộp HAPPY Bông Hồng Vàng
Bánh Hộp HAPPY Chữ Xanh hộp thiếc
Bánh Hộp HILARY
Bánh Hộp PARADIES Chữ Vàng
Bánh Hộp ROSE GARDEN Hoa Hồng Đỏ
Bánh Hộp ROSE GARDEN Nốt Nhạc HG
Trọng lượng từ 350g – 700g.
Giá cả từ 23.000đ đến 103.000đ
Bánh bông lan kem:
Được sản xuất trên dây chuyền thiết bị của Ý: đồng bộ, khép kín, áp dụng các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt. Công ty là nhà sản xuất bánh kẹo đầu tiên ở Việt nam đầu tư sản xuất loại sản phẩm này.
Bánh bông lan kem Hura của Bibica có những ưu điểm tuyệt vời trong dòng bánh tươi : thơm ngon, bao bì đẹp và đặc biệt là hạn sử dụng đến 12 tháng. Sản phẩm đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường trong nước và được người tiêu dùng sử dụng như sản phẩm biếu tặng hay dùng để làm quà thăm viếng người thân.
Bánh bông lan kem Deli
Bánh Bông Lan Kem Dâu
Bánh Bông Lan Kem Cốm
Bánh Bông Lan Kem Nho
Bánh Bông Lan Kem Cam+C
Bánh Bông Lan Kem Khoai môn
Bánh Bông Lan Socola Kem Sữa
Bánh Bông Lan Bơ Kem Sữa
Bánh Bông Lan Kem quasure light
Trọng lượng: 84g - 480g
Giá cả dao động từ :10000đ – 32500đ
Bánh Biscuits & Cookies
Bánh biscuit sản xuất trên dây chuyền thiết bị của Anh và bánh cookies sản xuất trên dây chuyền thiết bị của Mỹ.
Bánh Choco Pie
Goodies
Bánh Cookies Socola Chip
Bánh Socola Kem
Bánh Quy Kem
Bánh Quy Phủ Socola
Trọng lượng từ 90g – 336g
Giá cả: 4900đ – 28500đ
Kẹo Các Loại
Sản phẩm kẹo cứng và kẹo mềm được sản xuất trên các dây chuyền liên tục với các thiết bị của Châu Âu. Do được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu chất lượng cao, đặc biệt là mạch nha, nên sản phẩm kẹo cứng của công ty có hương vị vượt trội so với các sản phẩm cùng loại khác. Sản phẩm mạch nha được sản xuất bằng công nghệ Enzym và tẩy màu bằng than hoạt tính và trao đổi ion. Có thể nói sản phẩm mạch nha có chất lượng hàng đầu ở Việt Nam. Bao gồm:
Kẹo Juice
Kẹo Exkool
Kẹo nhân cao cấp Volcano
Kẹo Cứng
Kẹo Mềm
Kẹo Nhân
Kẹp Dẻo
Trọng lượng từ: 90g – 576g
Giá cả: 4.000đ – 39.000đ
Sôcôla:
Sản phẩm chocolate có chất lượng không hề thua kém các sản phẩm của Châu Âu. Bởi vì, ngoài các nguyên liệu đều nhập từ Châu Âu, chocolate của công ty còn được sản xuất theo công nghệ và thiết bị của Anh. Sản phẩm Chocobella của Bibica nhanh chóng trở nên thân thiết với người tiêu dùng trong nước và được xuất khẩu sang các thị trường như: Nhật Bản, Bangladesh, Singapore…
Chocobella đen
Chocobella nhân bạc hà
Chocobella hỗn hợp
Trọng lượng từ: 50g – 238g
Giá cả: 17.000đ – 56.000đ
Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng
Có thành phần dinh dưỡng với các khả năng hổ trợ sức khỏe như: * Tốt cho tim mạch, không làm tăng mỡ máu * Cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng thiết yếu * Bổ máu và phòng ngừa các bệnh về tim mạch * Đầy đủ Vitamin và khoáng chất cần thiết
Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng - Netsure Hight Canxi
Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng - Netsure
Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng - Netsure Light
Trọng lượng từ: 250g – 500g
Giá cả: 22.000đ – 40.000đ
Sản Phẩm Dinh Dưỡng
Được sự tư vấn của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam cho ra đời dòng sản phẩm dinh dưỡng : Mumsure dành cho phụ nữ có thai và cho con bú và Growsure dành cho trẻ em ở độ tuổi ăn dặm, Makesure đặt biệt thích hợp cho bệnh nhân cần hồi phục nhanh, người ăn uống kém nhằm tăng cường sức khỏe, và cho những người vận động nhiều – không những thơm ngon mà còn cung cấp dưỡng chất đầy đủ và cân đối.
Sữa Bột Dinh Dưỡng
Makesure
Sữa Bột Mumsure
Bánh Dinh Dưỡng - Mumsure
Bột Dinh Dưỡng Dạng Bánh - Growsure
Trọng lượng từ: 245g – 400g
Giá cả: 22.000đ – 110.000đ
Sản Phẩm Ăn Kiêng (Light):
Sản phẩm “light” là dòng sản phẩm rất đặc biệt. Các sản phẩm này được sự tư vấn và thử nghiệm lâm sàng bởi Viện Dinh Dưỡng Việt Nam và trên bao bì của tất cả các sản phẩm “Light” đều có con dấu của Viện Dinh Dưỡng. Sản phẩm “Light” hay sản phẩm không đường không có nghĩa là không ngọt, không hay kém hấp dẫn. Sự khác biệt trong các sản phẩm này là thành phần đường thường được thay thế bằng nguyên liệu cao cấp Isomalt. Ngoài ra, sản phẩm còn được bổ sung nhiều loại Vitamin, khoáng chất khác nên tính thơm ngon và bổ dưỡng là những yếu tố hàng đầu luôn được đảm bảo.
-Isomalt: đường chuyên dùng cho người ăn kiêng, phòng ngừa thừa cân, béo phì, đường huyết cao.- FOS: tăng cường hấp thu và hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, phòng bệnh mỡ máu cao và bệnh tim mạch.- Acid folic: bổ máu và phòng ngừa bệnh tim mạch.- Vitamiin A, B6, E, C: cung cấp vi chất dinh dưỡng.
Quasure Light
Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng
Kẹo Không Đường
Bánh Bông Lan Kem- Hura Light
Bánh Biscuit Nutribis Light
Trọng lượng từ: 245g – 400g
Giá cả: 65.000đ – 140.000đ
Một số đối thủ cạnh tranh
Trong nước
Công ty Xây Dựng và Chế Biến Thực Phẩm Kinh Đô(Kinh Đô): cạnh tranh với Công ty về các sản phẩm bánh cracker tại các tỉnh phía Nam. Với hệ thống phân phối gồm 130 đại lý, sản phẩm của Kinh Đô được phân phối trên khắp thị trường Việt Nam, đặc biệt tại thành phố HCM. Kinh Đô rất chú trọng đến các hoạt động tiếp thị với nhiều biện pháp như quảng cáo, khuyến mãi, tỷ lệ chiết khấu cho các đại lý cao và đặc biệt là thiết lập hệ thống các bakery tại thành phố HCM, thị trường chính của Công ty. Kinh Đô cũng đang tiến hành xây dựng hệ thống các Bakery tại Hà Nội. Tháng 9 năm 2001, nhà máy sản xuất tại Hưng Yên của Kinh Đô bắt đầu đi vào sản xuất,. phục vụ cho thị trường miền Bắc và Bắc Trung Bộ, Tuy nhiên, giá bán sản phẩm của công ty Kinh Đô ở mức trung bình đến khá cao so với các sản phẩm của các công ty khác trên thị trường, Hiện nay, Kinh Đô chiếm khoảng 20% thị trường bánh kẹo trong nước.
Công ty Bánh Kẹo Hải Hà sản xuất các sản phẩm ở cả năm nhóm cookies, bánh quy, kẹo cứng, kẹo mềm và kẹo dẻo nhưng có thế mạnh chủ yếu ở các sản phẩm kẹo. Sản phẩm của Hải Hà phục vụ cho thị trường bình dân với mức giá trung bình thấp. Với hơn 100 đại lý, Hải Hà đã thiết lập được một hệ thống phân phối ở 34 tỉnh thành trong cả nước, tập trung chủ yếu ở các khu vực miền Bắc và miền Trung. Chủ trương của Hải Hà là đa dạng hóa sản phẩm đặc biệt là những sản phẩm mang hương vị đặc trưng của hoa quả miền Bắc như kẹo chanh, mận…đồng thời bảo đảm ổn định chất lượng sản phẩm hiện hành, Về chiến lược tiếp thị của Công ty chiếm khoảng 6,5% thị trường bánh kẹo trong nước.
Công ty Bánh Kẹo Hải Châu: cũng tương tự như Hải Hà, thị trường chính của Hải Châu là các tỉnh phía Bắc, sản phẩm phục vụ cho thị trường bình dân với giá bán trung bình và thấp, Hải Châu đang chiếm khoảng 3% thị trường bánh kẹo,
Công ty Đường Quảng Ngãi: bắt đầu tham gia vào thị trường bánh kẹo từ năm 1994, đến nay Công ty đã có hơn 60 sản phẩm bánh kẹo các loại. Thị trường chính của các sản phẩm bánh kẹo của công ty là khu vực miền Trung, Tuy nhiên, do bánh kẹo chỉ là một trong nhiều ngành hàng của Công ty Đường Quảng Ngãi, mức độ tập trung đầu tư cho bánh kẹo không lớn. Thị phần của Công ty Đường Quảng Ngãi vào khoảng 2,5 %
Ngoài ra còn có Công ty Đường Lam Sơn, Xí nghiệp bánh Lubico, Công ty Bánh kẹo Tràng An…
Nước ngoài
Là các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài như Công ty Liên doanh Vinabico- Kotobuki, Công ty Liên doanh sản xuất Kẹo perfetti… các doanh nghiệp này đều có lợi thế về công nghệ do mới được thành lập khoảng bốn năm trở lại đây, Trong đó Công ty Liên doanh Vinaco-Kotobuki tập trung vào sản xuất các loại bánh cookies và bánh bích quy. Tuy nhiên, do thị trường chính của Vinabico-Kotobuki là thị trường xuất nhập khẩu nên công ty ít đầu tư, không quảng cáo để mở rộng thị phần trong nước. Vinabico-Kotobuki chỉ chiếm khoảng 1% thị trường bánh kẹo trong nước.
Công ty Liên doanh Sản xuất Kẹo Perfetti- Việt Nam tập trung sản xuất các lọai kẹo cứng cao cấp Perfetti tập trung vào công tác tiếp thị và phân phối. Sản phẩm của Perfetti được ổn định chất lượng ở mức cao, Perfetti đang chiếm khoảng 28% thị trường bánh kẹo sản xuất trong nước.
Bên cạnh các công ty sản xuất lớn, các cơ sở sản xuất bánh kẹo nhở chiếm một thì phần lớn, khoảng 35%-40% tổng sản lượng bánh kẹo sản xuất trong nước. Sản phẩm nhập khẩu chiếm 30% thị phần ( bao gồm chính thức và chưa chính thức) chủ yế từ Thái Lan, Malaysia, Hồng Kông và Trung Quốc… Một số sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu hiện nay các đơn vị trong nước vẫn chưa sản xuất được.
Phân phối
BBC hiện nay có khoảng 40.000 điểm bán lẻ, trải dài 62/64 tỉnh thành cả nước, tiêu thụ khoảng 80% sản phẩm, khoảng 15% tiêu thụ qua hệ thống siêu thị và 5% xuất khẩu. Công ty có định hướng sẽ gia tăng số điểm bán lẻ từ 10 – 15% mỗi năm.
Công ty phát triển hệ thống theo mô hình mới.Các chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp HCM, Cần Thơ lần lượt được thành lập để đáp ứng nhu cầu tiêu thu sản phẩm của khách hàng trong nước.
Hiện nay, thị trường chính của công ty là miền Nam, công ty đang có chiến lươc mở rộng thị trường ra miền Bắc và miền Trung.
Ngòai ra, công ty còn có các đối tác nước ngoài, xuất khẩu 2 mặt hàng chính là nha và kẹo.
Phân tích tình hình tiêu thụ sản phẩm Công ty Bibica năm 2009:
Đánh giá chung tình hình tiêu thụ hàng hóa:
Phân tích chung tình hình tiêu thụ hàng hóa nhằm đánh giá tổng quát kết quả hoạt động bán hàng của công ty trong kì kinh doanh.
Bảng 1: Bảng tình hình thực hiện tiêu thụ sản phẩm
Sản phẩm
Tồn kho đầu kỳ
Sản phẩm trong kỳ
Tiêu thụ trong kỳ
Tồn kho cuối kỳ
Giá kế hoạch
KH
TT
KH
TT
KH
TT
KH
TT
Bánh (kg)
302.000
990.440
7.454.966
6.324.998
7.454.966
7.305.627
302.000
9.817
54.200
Kẹo (kg)
249.000
100.763
5.536.783
5.255.847
5.536.783
5.235.125
249.000
121.485
32.000
Nha (kg)
3.129.000
2.140.269
3.421.148
4.260.530
0
966.007
6.550.148
5.434.792
44.500
Sản phẩm dd (kg)
41.000
33.701
564.016
524.591
564.016
534.066
41.000
24.226
45.000
Sôcôla (kg)
54.000
36.633
99.672
84.779
29.810
35.060
123.862
86.352
40.500
Tổng
3.775.000
3.301.806
17.076.585
16.450.745
13.585.575
14.075.885
7.266.010
5.676.672
Phân tích về mặt giá trị:
(7305627x54200+5235125x32000+966007x44500+534066x45000+35060x40500)x100%
Tc= =108,025%
7454966x54200+5536783x32000+0+56