• Là tập đoàn hàng đầu của mỹ chuyên kinh doanh hệ thống các cửa hàng thức ăn nhanh trên toàn thế giới.
• Ngày 2/3/1955 nhà hang thức ăn nhanh McDonald's đầu tiên được khai trương tại De Plaines, lllinois bang California. Chỉ với một cửa hàng duy nhất.
• Chủ tịch tập đoàn đồng thời là người sáng lập và mang lại thành công cho McDonald's la ông Raymond Albert Kroc.
2. Vài nét về sự hình thành McDonald's:
Trước khi thành lập tập đoàn McDonald's, Ray Kroc đã từng làm rất nhiều nghề như: lái xe cứu thương,chơi đàn piano tai các nhà hàng hay các câu lạc bộ, là chân chạy bán hàng cho hãng Lily Tulip Cup và ông cũng đã bán máy xay sinh tố gần 20 năm.Ray Kroc làm chỉ đủ cho một cuộc sống bình thường và hình như ông cũng chấp nhận với những gì mình có. Bởi Ray Kroc đã sang tuổi 52, và ông đã bắt đầu có ý định nghỉ hưu.
Cho đến một ngày cuối năm 1954, Ray Kroc đến cửa hàng ăn nhanh nhỏ tại San Bernadino thuộc bang California, miền Tây nước Mỹ. Cửa hàng của hai anh em nhà Richard và Maurice McDonald. Cửa hàng của hai anh em nha Donald đã thực sự làm ông chú ý vì phong cách bán hàng chuyên nghiệp. Khi trở về nhà, một ý tưởng bất ngờ nhưng vĩ đại đã loé lên trong đầu của người bán hàng từng trải đã hơn 50 tuổi. Tại sao mình không thể hợp tác cùng với anh em nhà McDolnald để mở nhiều cửa hàng tương tự.
Ngay lập tức, Ray Kroc nghỉ việc bán máy xay sinh tố. Chẳng cần mất nhiều thời gian và giấy bút, ông đã hoàn thành xong một phương án phát triển cả một hệ thống cửa hàng ăn nhanh trên cơ sở cửa hàng của anh em McDonald ở San Bernadino.
Nghĩ là làm, Ray Kroc bắt tay vào thực hiện ý nghĩ mới lạ với tham vọng dường như không tưởng. Với tài ăn nói khéo léo của một người bán hàng, tiếp thị lâu năm, Ray Kroc đã thuyết phục được hai anh em Richard và Maurice McDonald hợp tác với mình.
Dường như Ray Kroc nhận thấy mình còn quá ít thời gian nên ông hối hả làm việc. Các ý tưởng hoàn thiện mô hình kinh doanh franchising như đồng thời tuôn trào cùng một lúc. Ray Kroc nhanh chóng phát triển mô hình với một triết lí kinh doanh của riêng mình. Theo ông, hạnh phúc là kết quả của mồ hôi, càng đổ nhiều mồ hôi người ta sẽ càng hạnh phúc hơn
9 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 8956 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Phân tích văn hoá kinh doanh của tập đoàn Mcdonald’s, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PH¢N TÝCH V¡N HãA KINH DOANh CñA TËP §OµN mcdonald’s.
A. Sơ lược về tập đoàn McDonald's.
McDonald's- Thương hiệu thức ăn nhanh hàng đầu thế giới.
Là tập đoàn hàng đầu của mỹ chuyên kinh doanh hệ thống các cửa hàng thức ăn nhanh trên toàn thế giới.
Ngày 2/3/1955 nhà hang thức ăn nhanh McDonald's đầu tiên được khai trương tại De Plaines, lllinois bang California. Chỉ với một cửa hàng duy nhất.
Chủ tịch tập đoàn đồng thời là người sáng lập và mang lại thành công cho McDonald's la ông Raymond Albert Kroc.
2. Vài nét về sự hình thành McDonald's:
Trước khi thành lập tập đoàn McDonald's, Ray Kroc đã từng làm rất nhiều nghề như: lái xe cứu thương,chơi đàn piano tai các nhà hàng hay các câu lạc bộ, là chân chạy bán hàng cho hãng Lily Tulip Cup và ông cũng đã bán máy xay sinh tố gần 20 năm.Ray Kroc làm chỉ đủ cho một cuộc sống bình thường và hình như ông cũng chấp nhận với những gì mình có. Bởi Ray Kroc đã sang tuổi 52, và ông đã bắt đầu có ý định nghỉ hưu.
Cho đến một ngày cuối năm 1954, Ray Kroc đến cửa hàng ăn nhanh nhỏ tại San Bernadino thuộc bang California, miền Tây nước Mỹ. Cửa hàng của hai anh em nhà Richard và Maurice McDonald. Cửa hàng của hai anh em nha Donald đã thực sự làm ông chú ý vì phong cách bán hàng chuyên nghiệp. Khi trở về nhà, một ý tưởng bất ngờ nhưng vĩ đại đã loé lên trong đầu của người bán hàng từng trải đã hơn 50 tuổi. Tại sao mình không thể hợp tác cùng với anh em nhà McDolnald để mở nhiều cửa hàng tương tự.
Ngay lập tức, Ray Kroc nghỉ việc bán máy xay sinh tố. Chẳng cần mất nhiều thời gian và giấy bút, ông đã hoàn thành xong một phương án phát triển cả một hệ thống cửa hàng ăn nhanh trên cơ sở cửa hàng của anh em McDonald ở San Bernadino.
Nghĩ là làm, Ray Kroc bắt tay vào thực hiện ý nghĩ mới lạ với tham vọng dường như không tưởng. Với tài ăn nói khéo léo của một người bán hàng, tiếp thị lâu năm, Ray Kroc đã thuyết phục được hai anh em Richard và Maurice McDonald hợp tác với mình.
Dường như Ray Kroc nhận thấy mình còn quá ít thời gian nên ông hối hả làm việc. Các ý tưởng hoàn thiện mô hình kinh doanh franchising như đồng thời tuôn trào cùng một lúc. Ray Kroc nhanh chóng phát triển mô hình với một triết lí kinh doanh của riêng mình. Theo ông, hạnh phúc là kết quả của mồ hôi, càng đổ nhiều mồ hôi người ta sẽ càng hạnh phúc hơn.
Và ngày 2/3/1955 thực sự là một ngày lịch sử với không chỉ riêng ông, riêng nước Mỹ mà đối với toàn thế giới. thương hiệu McDonald's đã chính thức ra đời. Nó mở ra một thời kì mới cho nền công nghiệp thức ăn nhanh trên toàn thế giới. Cái tên McDonald’s đã gắn liền với một văn hoá ẩm thực mang tính công nghiệp cao đã nhanh chóng đi ra khắp thế giới.
3. Những thành công của McDonald's:
Thế giới hiện có rất nhiều tập đoàn ăn nhanh nhưng McDonald’s Corporation do Raymond Kroc thành lập vẫn là tập đoàn lớn nhất. Với hơn 31.000 cửa hàng, McDonald’s hiện có mặt tại 121 nước trên thế giới. Đó là chưa kể hàng loạt nhà hàng ăn nhanh khác được McDonald’s mua lại nhưng không đổi tên mà vẫn giữ tên cũ như “Partner-Brands” ở Mỹ hay “Prêt à Manger” ở Anh.
Năm 2005, doanh số bán hàng của cả tập đoàn là 20,5 tỉ USD, trong đó lợi nhuận là 2,6 tỉ USD. Mỗi ngày tập đoàn phục vụ 46 triệu khách hàng với hơn 50 triệu cái bánh kẹp thịt kiểu Hamburger. Trong khi những cái bánh của McDonald’s là món ăn nhanh rẻ tiền, tiện lợi ở Mỹ và các nước Tây Âu thì ở rất nhiều nước khác, bánh mỳ Hamburger của McDonald’s được coi như là một đặc sản gì đó mà họ mới chỉ biết đến qua các phương tiện truyền thông. Đã có giai thoại rằng khi McDonald’s mở cửa hàng đầu tiên ở Nga hay Trung Quốc thì những ngày đầu tiên số người xếp hàng dài tới hàng chục, thậm chí hàng trăm mét.
B. Phân tích văn hóa của McDonald's.
Đóng góp rất lớn vào thành công của McDonald's đó chính là VĂN HÓA DOANH NGHIỆP CỦA MCDONALD’S.
Những giá trị hữu hình:
1.Cấp độ một: những quá trình và cấu trúc hữu hình của McDonald's.
- Về kiến trúc:
+Những cửa hàng McDonald's luôn được bài trí rất hiện đại. được đặt tại những nơi có vị trí đẹp thuận lợi đối với nhiều loại khách hàng. Không gian thoáng đãng.
+Có phong cách hết sức độc đáo: cửa hàng luôn nổi bật, bắt mắt và có màu sắc ưa nhìn, điều này góp phần thu hút khách hàng.
+Không khí luôn ấm cúng, thân thiện vơi mọi khách hàng:không phân biệt khách hàng, luôn niềm nở tươi cười.
- Logo(Biểu tượng): đó là một chữ M lớn màu cam sáng. Viền xung quanh là màu vàng nhạt. lồng vào đó là cái tên “McDonald's”.
Việc thiết kế logo của họ đã mang lại hiệu quả bất ngờ. Gam màu đỏ sáng mang bản chất của sự gần gũi, mặc dù xét về yếu tố kỹ thuật, đây không phải là màu dễ nhận thấy nhất. Màu vàng ấm viền xung quanh logo mà McDonald’s sử dụng mang nhiệm vụ nhắc nhở: “Có thể bạn đang đói đấy!”. Màu cam kích hoạt sự chọn lựa thực phẩm, sự ấm áp. Vì thế, mỗi khi nhìn thấy logo của McDonald’s bên ngoài, có thể bạn sẽ bị cảm giác mời gọi xâm chiếm. Sự thần diệu của yếu tố màu sắc là tác nhân chính để hàng triệu người trên thế giới bước vào cửa hàng McDonald’s.
- Slogan (khẩu hiệu): I’m lovin’ it (tôi yêu McDonald's)
Đó có thể nói chính là khẩu hiệu của tất cả các nhân viên của McDonald's. Nó mang một thông điệp rất rõ ràng: tình yêu của họ đối với tập đoàn của mình là vô bờ bến. Điều này là hết sức quan trọng đối với một tập đoàn mạnh như McDonald's.
2. Cấp độ hai: những giá trị được tuyên bố của McDonald's.
- Sứ mệnh của McDonald's: công việc của McDonald's là mang một phong cách thưởng thức mới đến với tất cả mọi người ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới.(Raymond Albert Kroc).
- Mục tiêu của McDonald's:
+ Đạt đến con số 82000 cửa hàng McDonald's trên toàn thế giới. Tức gấp gần 3 lần hiện nay.
+ McDonald's dự định sẽ mở mới khoảng 1200 cửa hàng trong năm tài khóa 2007 này, tức là mỗi ngày sẽ có hơn 3 cửa hàng McDonald's được mọc lên. McDonald's sẽ trú trọng hơn đến các thị trường ơ Châu Á và Châu Phi.
+ Với biệt danh "con gà đẻ trứng vàng", McDonald đang có mục tiêu đạt mức doanh thu 9 tỷ USD/năm vào năm 2008. Mục tiêu trên có lẽ khá khó khăn nếu bạn biết rằng doanh thu hiện nay của McDonald chỉ khoảng 6 tỷ USD. Nhưng với McDonald, mọi thứ đều có thể khi hãng áp dụng các chiến lược kinh doanh riêng biệt.
- Triết lý của McDonald's: “hạnh phúc là kết quả của mồ hôi, càng đổ nhiều mồ hôi người ta sẽ càng hạnh phúc hơn”.
Raymond Albert Kroc.
Đây là một câu nói rất nổi tiếng của Ray Kroc. Qua đó ông đã khẳng định rằng chỉ có làm việc một cách cật lực để đem lại niềm vui cũng như sự thoải mái cho người khác thì con người mới trở lên hạnh phúc một cách đúng nghĩa được.
- Những nguyên tắc chung cua McDonald's:
+ Mọi cửa hàng đều là thành viên trong “gia đình” McDonald's, dù cho mỗi cửa hàng ở những nơi khác nhau hoạc ở các nước khác nhau đều có những sự khác biệt riêng.
+ McDonald's sẵn sàng phục vụ cho mọi loại khách hàng cho dù họ bình dân hay giàu có, người mua với số lượng lớn hay chỉ là một chiếc hambuger nhỏ, tính cách của họ (khó tính hay dễ tính), sở thích của họ ra sao(một suất ăn đặc biệt hay chỉ là loại bình thường), dù họ đang ở trong hoàn cảnh nào(vội vã hay nhàn rỗi). Nói tóm lại McDonald's có thể phục vụ tốt cho tất cả mọi người trong xã hội.
“tại sao bạn không thử một chiếc hambuger của McDonald's, tôi tin chúng ta sẽ có một sở thích chung”.
+ Nhân viên của McDonald's luôn mặc cùng một loại đồng phục và dĩ nhiên biểu tương chữ “M” luôn được đặt ở vị trí trang trọng trên đồng phục của họ.
- Triết lý quản lý của McDonald's:
+ Nhân viên của McDonald's luôn chỉ phải làm khoảng 30 giở một tuần (luật quốc tế là 40 giờ). Luôn được hưởng đầy đủ các quỹ phúc lợi, bảo hiểm dù là họ chỉ làm việc bán thời gian.
+ Luôn quan tâm đến từng nhân viên từ nhiều khía cạnh, giúp cho nhân viên có thể yên tâm làm viêc. Nhưng cũng rất nghiêm khắc trong việc quản lý thời gian của nhân viên.
+ McDonald's luôn luôn quan tâm giáo dục nhân viên của mình: hàng tuần, hàng tháng họ có những chương trình giáo dục thường xuyên để mỗi nhân viên đều thấm nhuần bản sắc văn hóa của McDonald's.
- Ngoài ra McDonald's còn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội bằng những hành động cụ thể như: thành lập nhiều trường học, nhiều trại trẻ mồ côi ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Hàng năm McDonald's đều có nhiều những hoạt động từ thiện dành cho trẻ em va các tầng lớp kho khăn khác trong xã hội.
- Văn hoá doanh nhân:
+ Năng lực doanh nhân: lãnh đạo McDonald's luôn có một chiên lược kinh doanh hợp lý. Nổi bật là hệ thống những nhà hàng sư dụng công nghệ cao: McDonald đã trang bị các loại máy nghe nhạc MP3, hệ thống tải nhạc từ Internet tại các cửa hàng fastfood của mình trên toàn nước Mỹ. Đáng chú ý nhất là mạng Blaze Net của McDonald cho phép khách hàng có thể vừa dùng thức ăn nhanh vừa download nhạc, ảnh kỹ thuật số từ Internet vào điện thoại di động hay máy tính xách tay của mình. Đây là một chiên lược kinh doanh rất ăn khách, những tiệm McDonald's áp dụng công nghệ này đã tăng ít nhất 20% lượng khách vào quán mỗi ngày. Theo người điều hành hãng McDonald’s - người đã từng tham gia vào một trong những chương trình đào tạo quản lý của McDonald’s nói: “Hàng năm, chúng tôi phải thử nghiệm hàng trăm ý tưởng và chỉ có một số ít thành công. Nhưng những ý tưởng sáng tạo đó sẽ giúp cho công ty phát triển và tinh thần của chúng tôi luôn luôn tồn tại. Vì thế, đừng bao giờ ngừng “thử nghiệm”.
+ Đạo đức doanh nhân: McDonald's luôn muốn làm sao để bán ra những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Họ luôn rất quan tâm đến việc công nghiệp hoá các công đoạn sản xuất. Ông chủ hãng McDonald’s đặc biệt chú ý đến các yếu tố: chất lượng dịch vụ và vệ sinh và khẳng định đó là lợi thế quan trọng nhờ công nghiệp hoá. Ray Kroc còn đầu tư cả một phòng thí nghiệm ở Chicago chuyên kiểm tra đánh giá chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đây là điều mà không nhiều công ty chế biến thực phẩm quan tâm đến.
+ Phong cách doanh nhân: mỗi doanh nhân của McDonald's luôn có những triết lý riêng mang bản sắc riêng của từng doanh nhân rất độc đáo.
Những giá trị hữu hình của McDonald's.
3. Cấp độ ba: những quan niệm chung.
- Niềm tin: các nhân viên của McDonald's luôn tin rằng mình đang làm việc trong một mái nhà chung: “mái nhà McDonald's”. điều này thực sự là rất quan trọng vì chỉ khi có một niềm tin mãnh liệt như vậy các nhân viên của McDonald's mới có thể cống hiến hết sức lực của mình để giúp cho ngôi nhà chung đó ngày một vững vàng hơn.
- Nhận thức: mỗi nhân viên luôn có ý thức rất cao về chất lượng của sản phẩm và chất lượng phuc vụ của McDonald's. Họ luôn có một phong cách phục vụ hết sức niềm nở làm hài lòng tất cả mọi khách hàng.
- Suy nghĩ, tình cảm của công nhân viên: hầu hết trên 60000 nhân viên chính thức đều rất tự hào về vị trí của mình. Điều này cũng là diều dễ hiểu bởi không thể không tự hào khi mình được đứng trong hàng ngũ của một trong những tập đoàn lớn mạnh nhất thế giới với một nền văn hóa đậm đà bản sắc như vậy.
Có thể nói văn hóa của McDonald's đã góp phần không nhỏ để tạo lên được sự thành công ngày hôm nay của tập đoàn này.
C. Tác động của văn hóa McDonald's đến việc phát triển kinh doanh của tập đoàn này.
Rõ ràng văn hóa của một doanh nghiệp tác động lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp đó là việc không phải bàn cãi.
Ở đây tôi muốn phân tích sâu hơn về sự tác động của văn hóa đối với sự phát triển của tập đoàn McDonald's. Cùng với những kết quả đạt được của họ.
1. Tác động của những giá trị hữu hình:
- Về kiến trúc: các cửa hàng của McDonald's luôn có một kiến trúc rất riêng, rất hiện đại và bắt mắt đã thu hút rất nhiều khách hàng muốn tận hưởng một cảm giác thú vị trong một bữa ăn nhanh.
- Về việc thiết kế logo của McDonald's. Tuy rằng logo đã thực sự được thiết kế từ năm 1955 nhưng mãi đến sau này người ta mới phát hiện ra rằng màu sắc của nó gợi cho người ta một cảm giác thèm ăn đến kì lạ. Đây chính là nhân tố để cho hàng triệu người trên thế giới bước vào một cửa hàng của McDonald's.
- Về câu slogan: I’m lovin’ it. Tuy đây là một câu khẩu hiệu ngắn gọn nhưng nó đã bao hàm tất cả tình yêu của các nhân viên của McDonald's đối với tập đoàn mà mình đang làm việc. Điều này đã tạo một ấn tượng tốt đối với khách hàng của họ.
- Tác động của những giá trị đươc tuyên bố: những mục tiêu và triết lý cùng với sự quan tâm của lãnh đạo tập đoàn đối với nhân viên giúp cho nhân viên luôn nỗ lực hết sức để thực hiện qua đó đạt được những mục tiêu mà lãnh đạo tập doàn đã đề ra. Ngoài ra văn hóa doanh nhân cũng đóng góp một phần không nhỏ vào thành công của McDonald's. với những người lãnh đạo xuất sắc, với phong cách thực sự khác biệt, với tác phong làm việc hiệu quả sáng tạo thì thành công đến với McDonald's là không có gì đáng ngạc nhiên.
2. Tác động của những quan niệm chung:
- Mỗi nhân viên của McDonald's với những niềm tin, sự nhận thức về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng phục vụ và với những suy nghĩ của mình thì họ luôn mong muốn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà công ty đã giao phó. Điều này thực sự là rất có ích lợi đối với McDonald's khi được sơ hữu trong tay những nhân viên như thế.
Kêt quả: Và với một nền văn hóa mạnh như thế thì giờ đây McDonald's đã trở thành một tập đoàn lớn mạnh nhất trong việc phân phối thức ăn nhanh(fastfood) như đã nói ở trên.
D.Kết luận.
Vậy là ở trên chúng ta đã phân tích về văn hóa của tập đoàn McDonald's. Và cũng qua đó ta đã thấy ảnh hưởng của nền văn hóa một doanh nghiệp đến việc phát triển kinh doanh của họ lớn đến thế nào. Tôi tin rằng rồi đây với một nền văn hóa mạnh như thế McDonald's sẽ thực hiện được mục tiêu mà họ đã đề ra. Để sau nay ở bất cứ nơi nào trên thế giới chúng ta cũng có thể thưởng thức sản phẩm của McDonald's, để có thể hiểu hơn về “nối sống mỹ”, đơn giản vì McDonald's không chỉ là thực phẩm, nó còn biểu trưng cho một nối sống, một nối sống chuyển động liên tục theo đúng guồng quay của thế giới. Đó cũng chính là lý do vì sao tôi lựa chọn đề tài viết về tập đoàn McDonald's. Trong thâm tâm tôi luôn hy vọng rằng, rồi đây nước Việt ta cũng sẽ chuyển động nhanh như thế, để có thể bắt kịp theo guồng quay của thời đại…..