Nhu cầu và mức sống của ngày nay của xã hội ngày càng được nâng cao. Các sản
phẩm mang tính đa dạng và chất lượng ngày càng được cũng cố và phát triển.
Trong những điều kiện đó, các doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới và tự hoàn thiện
mình trên tất cả phương diện: các nguồn lực sản xuất , quản lý sản xuất kinh doanh, sự
ứng xử nhanh nhạy với những biến động của môi trường kinh doanh .có thể nói phát
triển sản phẩm là một lĩnh vực manh tính sống còn với mỗi công ty. Kết quả cuối cùng
của việc phát triển sản phẩm thực phẩm là mang đến cho người tiêu dùng các loại thực
phẩm mà họ mong muốn.
Hiện nay thị trường sản phẩm nước giải khát khá sôi động, đặc biệt là thế giới
nước uống tốt cho sức khỏe, chống ung thư, không chứa chất bảo quản được người tiêu
dùng lựa chọn hàng đầu, trong đó có các loại nước uống chiếc xuất từ trà
Theo đánh giá chung, thị trường ngành nước uống đóng chai gần đây có sự chuyển biến
rất rõ Nước ngọt có gas giảm 5% thị phần.
Nước giải khát có nguồn gốc từ thiên nhiên uống liền tăng 12%.
Người tiêu dùng đã và đang nhận thức cao hơn về các loại thức uống tiện dụng này. gần
50% người tiêu dùng đang chuyển sang các loại nước uống có chứa vitamin, ít ngọt, mùi
vị tự nhiên. Đứng trước những thực trạng như vậy Công ty TNHH ĐẠI PHÁT phải theo
xu hướng chung của người tiêu dùng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm đồ uống có lợi
cho sức khỏe
33 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 7066 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Phát triển sản phẩm đồ uống, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phát triển sản phẩm thực phẩm
1
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THỰC PHẨM
Tiểu luận: PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM THỰC PHẨM
Đề tài:
GVHD: NGUYỄN THỊ THANH BÌNH
SVTH: NHÓM 1
NGUYỄN THỊ NGOC HẰNG
NGUYỄN ĐỨC HẬU 9278921
NGUYỄN ĐỨC HẬU
LỮ THỊ BÉ NGỌC
ĐẶNG TIẾN VƯƠNG
LỚP: ĐHTP5LT
Hồ Chí Minh, tháng 10, năm 2010
Phát triển sản phẩm thực phẩm
2
CHƯƠNG MỞ ĐẦU
Nhu cầu và mức sống của ngày nay của xã hội ngày càng được nâng cao. Các sản
phẩm mang tính đa dạng và chất lượng ngày càng được cũng cố và phát triển.
Trong những điều kiện đó, các doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới và tự hoàn thiện
mình trên tất cả phương diện: các nguồn lực sản xuất , quản lý sản xuất kinh doanh, sự
ứng xử nhanh nhạy với những biến động của môi trường kinh doanh ...có thể nói phát
triển sản phẩm là một lĩnh vực manh tính sống còn với mỗi công ty. Kết quả cuối cùng
của việc phát triển sản phẩm thực phẩm là mang đến cho người tiêu dùng các loại thực
phẩm mà họ mong muốn.
Hiện nay thị trường sản phẩm nước giải khát khá sôi động, đặc biệt là thế giới
nước uống tốt cho sức khỏe, chống ung thư, không chứa chất bảo quản được người tiêu
dùng lựa chọn hàng đầu, trong đó có các loại nước uống chiếc xuất từ trà
Theo đánh giá chung, thị trường ngành nước uống đóng chai gần đây có sự chuyển biến
rất rõ Nước ngọt có gas giảm 5% thị phần.
Nước giải khát có nguồn gốc từ thiên nhiên uống liền tăng 12%.
Người tiêu dùng đã và đang nhận thức cao hơn về các loại thức uống tiện dụng này. gần
50% người tiêu dùng đang chuyển sang các loại nước uống có chứa vitamin, ít ngọt, mùi
vị tự nhiên. Đứng trước những thực trạng như vậy Công ty TNHH ĐẠI PHÁT phải theo
xu hướng chung của người tiêu dùng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm đồ uống có lợi
cho sức khỏe.
Phát triển sản phẩm thực phẩm
3
KẾ HOẠCH THỰC HIỆN:
Tuần1:xây dựng chiến lược phát triển chung của công ty
Tuần2: đưa ra 50 ý tưởng
Tuần3: sàng lọc từ 50 ý tưởng xuống 10 ý tưởng và xuống 3 ý tưởng quan trọng
Tuần 4: sàng lọc thuộc tính chọn ý tưởng chủ đạo.
Tuần5: xây dựng qui trình sản xuất dự kiến, thiết kế để lựa chọn qui trinh tối ưu.
Tuần6: thiết kế bao bì, định giá sản phẩm. kế hoặch tung sản phẩm ra thị trường
Phát triển sản phẩm thực phẩm
4
CHƯƠNG 1: XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN
SẢN PHẨM.
1.1. Giới thiệu:
ĐẠI PHÁT là công ty mới thành lập sẽ sản xuất và kinh doanh mảng thực phẩm
đồ uống. Nhóm R&D gồm 5 thành viên trẻ có lòng nhiệt tình, cống hiến hết mình cho
công việc của công ty:
1. Nguyễn Thị Ngọc Hằng
2. Nguyễn Đức Hậu
3. Nguyễn Đức Hậu
4. Lữ Thị Bé Ngọc
5. Đặng Tiến Vương
.
Do là công ty mới thành lập non trẻ chưa có chổ đứng trên thị trường cho nên
công ty phải lập ra mục tiêu rỏ ràng trong chiền lược phát triển để thâm nhập vào thị
trường, công ty phải xác định kế hoạch, những chương trình họat động, dự án phát triển,
các nhiệm vụ cần làm.
Mục tiêu trước mắt của công ty là tung ra thị trường sản phẩm nước giải khát mới
của công ty. Sản phẩm đó phải đạt các tiêu chí như sau: sản phẩm mang đậm dấu ấn của
công ty, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, được người tiêu dùng chấp nhận, có
khả năng cạnh tranh cao với các sản phẩm của các công ty đi trước, đồng thời khả năng
thu lợi nhuận là khả thi.
1.2. Tình hình hiện tại của công ty:( phân tích Swop)
1.2.1. Điểm mạnh( strengths):
Là một công ty mới thành lập tất cả mọi người đang rất tràn đầy nhiệt huyết để
khẳng định và phát triển công ty. Với hệ thống thiết bị hiện đại nâng cao sản lượng và
giảm chi phí, hao hụt từ đó giảm giá thành sản phẩm tăng sức cạnh tranh
1.2.2. Điểm yếu( weekneses):
Công ty mới thành lập và mới bắt đầu tham gia vào thị trường đồ uống nên còn
thiếu kinh nghiệm về quản lý, maketting, tiếp thị. Vẫn chưa có sức hút đối với nhân tài
đến làm việc cho công ty. Do nguồn vốn còn hạn hẹp nên việc đầu tư trang thiết bị, máy
móc hiện đại còn hạn chế.
1.2.3. Cơ hội( opportunities):
Việt nam là một nước đông dân số, thị trường đồ uống vẫn đang còn rất lớn. Thị
trường đồ uống đang có xu hướng chuyển từ các loại nước giải khát có gas, hương liệu
tổng hợp sang các loại có nguồn gốc từ thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe. Với sự phát triển
của khoa hoc kĩ thuật thiết bị máy móc ngày càng hiện đại giúp tự động hóa quy trình,
nâng cao chất lựơng sản phẩm.
Nhà nước ta hiện nay cũng có những chính sách ủng hộ kinh tế để các công ty mới
thành lập. các ngân hàng cũng thoáng hơn trong việc vay vốn kinh doanh và sản xuât.
1.2.4. Nguy cơ( threats):
Phát triển sản phẩm thực phẩm
5
Công ty mới thành lập nên việc tung ra sản phẩm mới và tạo dựng lòng tin ở
khách hàng bước đầu sẻ rất khó khăn. Để đứng vững trên thị trường cần phải có thời gian
dài. Cần có một chính sách kinh doanh hợp lý. Tốn nhiều chi phí trong việc quãng cáo.
Hiện nay trên thị trường đã có nhiều công ty và sản phẩm nước giải khát tên tuổi đã tạo
được lòng tin nơi khách hàng nên việc cạnh tranh sẽ rất khó khăn.
1.3. Chiến lược:
Dựa trên tình hình của công ty chiến lược công ty đưa ra:
Tiêu chí cho sản phẩm mới:
- Tính chất của sản phẩm: Sản phẩm phải hài hòa giữa tính chất cảm quan (màu,
mùi, vị …) và giá trị dinh dưỡng.
- Nguyên liệu: Nguyên liệu sản xuất phải đủ lớn để sản xuất qui mô công nghiệp,
dễ dàng thu mua, tìm kiếm. giá cả hợp lý.
- Sản phẩm phải chưa có trên thị trường hoặc đã có ở dạng khác mang tính kém ưu
việt hơn.
- So sánh với sản phẩm đã có trên thị trường: phải nổi bật hơn về tính chất hoặc giá
cả.
- Giá cả: phải phù hợp với đối tượng khách hàng đã chọn.
- Thiết bị: công nghệ, thiết bị đơn giản, có thể đáp ứng.
- Khả năng sản xuất qui mô lớn: có khả năng sản xuất qui mô công nghiệp.
Phát triển sản phẩm thực phẩm
6
CHƯƠNG 2: PHÁT TRIỂN VÀ SÀNG LỌC CÁC Ý
TƯỞNG
2.1. CÁC Ý TƯỞNG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM:
Tên nhóm: Công Ty TNHH ĐẠI PHÁT.
STT Ý tưởng/Idiea
Mô tả vắn
tắt
Sản phẩm
Ưu điểm Nhược điểm Tên thành viên
1 Trà xanh có gas
Nuớc,
đường, trà
xanh, CO2,
acid citride,
ngọt
nhẹ,trong
suốt,
Nguyên liệu dể
tìm kiếm, dối
dào, sp có trên
thị trường
nhưng ở dạng
không có gas.
Đòi hỏi thiết bị
hiện đại, sản
phẩm mới chưa
được biết đến,
hậu
2
Nước khoáng bổ
sung hương trái
cây
Nước,
hương trái
cây các loại
Rẻ tiền, dể sản
xuất, nguồn
nguyên liệu dồi
dào, không đòi
hỏi thiết bị cao
Sản phẩm
không đường
không phù hợp
cho đối tượng
thích ngọt,
người tiêu dùng
dễ nhận biết
được hương có
nguồn gốc tổng
hợp do sản
phẩm không có
màu của
nguyên liệu
hậu
3 Rượu mùi cam
Rượu,
đường,
hương
Bổ sung hương
cam dễ uống
đối với một số
người không
quen sử dụng
sản phẩm có
cồn, sản phẩm
phù hợp cho
giới trẻ năng
động. nguồn
nguyên liệu dễ
Sản phẩm cần
có thời gian để
người tiêu dùng
bết đến, một số
người quen sử
dụng các sản
phẩm rượu
truyền thống
hằng
Phát triển sản phẩm thực phẩm
7
tìm.
4
Rượu mùi trứng
cá
Rượu,
đường,
hương trứng
cá
Mới, lạ, kích
thích người tiêu
dùng,
Khó tìm
nguyên liệu
hằng
5
Rượu mùi chùm
ruột
Rượu
đường, mùi
chùm ruột
Mới, lạ, kích
thích người tiêu
dùng,
Khó tìm
nguyên liệu
hằng
6
Trà atiso mật ong
đóng chai
Nước, atiso,
mật ong,
đường,
hương.
Sản phẩm mới,
có lợi cho sức
khỏe,sản xuất
đơn giản, có vị
ngọt và mùi
mật ong hấp
dẫn
Có mặt trên thị
trường ở dạng
túi lọc
hậu
7
Nước tắt đóng
chai
Nước, tắt,
đường,
hương, màu.
Chất bảo
quản.
Nguyên liệu dễ
kiếm, rẽ tiền,
quy trình đơn
giản
Không giữ
được hương vị
tự nhiên khi chế
biến, người tiêu
dùng quen và
thích sử dụng
sản phẩm tự
nhiên
hằng
8 Trà xanh me
Nước, trà
xanh, me,
đường,
hương, màu,
chất bảo
quản.
Nguyên liệu dễ
kiếm, rẽ tiền,
sản xuất đơn
giản, bổ sung
hương me hấp
dẫn. phù hợp
khẩu vị người
việt nam
Trên thị trường
đã có nhiều sản
phẩm trà xanh
được ngừơi tiêu
dùng ưa thích
hằng
9
Nước giải khát
lên men sori
Sơri,nước,
đường,
hương
Nguồn nguyên
liệu có quanh
năm, tương đối
rẽ tiền
hằng
10
Nước giải khát
lên men chôm
chôm
Nước, chôm
chôm,hương
Sản phẩm mới,
mùi vị hấp dẫn,
nguyên liệu rẽ
tiền khi vào
mùa thu hoạch
Nguyên liệu chỉ
có theo mùa,
trái mùa, ít giá
thành đắt
hằng
11 Juice mãng cầu
Nước, mãng
cầu, đường,
hương
Dễ sản xuất,
nguyên liệu dễ
tìm kiếm
Sản phẩm đã có
mặt trên thị
trường.
hậu
12
Nước hạt é đóng
chai
Nước, hạt é,
đường,
Nguyên liệu rẽ
tiền dễ kiếm,
hằng
Phát triển sản phẩm thực phẩm
8
hương già thành rẽ, dễ
chế biến
13 Juice cà chua
Nước, cà
chua,
đường,
hương.,chất
ổn định
Màu sắt bắt
mắt, nguyên
liệu rẽ tiền, dồi
dào
Dòi hỏi có kỹ
thuật tách bỏ
hột và tránh
hiện tượng tách
lớp
hậu
14
Juice thơm cà rốt
đóng chai
Nước, thơm,
cà rốt,
đường,
hương, chất
bảo quản.
Nguyên liệu dễ
tìm, sản phẩm
mới
Khó khăn trong
việc tạo cấu
trúc cho sản
phẩm, sơ chế
nguyên liệu,
quy trình phức
tạp.
hằng
15
Nước chanh có
gas
Nước,
chanh,
đường, CO2,
hương.
Nguyên liệu rẽ
tiền dễ
kiếm.,sản phẩm
mới, sử dụng
nguyên liệu
dạng bột giảm
bót công đoạn
chế biến
nguyên liệu
Sản phẩm có
gas đòi hỏi
thêm một số
thiết bị chuyên
dụng, người
tiêu dùng có
thói quen sử
dụng dạng tự
nhiên chế biến
thủ công hơn
hậu
16
Trà xanh xâm
dứa
Nước, trà
xanh, xâm
dứa, dường,
hương
Nguyên liệu dễ
kiếm, mùi
thơm hấp dẫn
của xâm dứa,
sản xuất đơn
giản.
Trên thị trường
đã có nhiều sản
phẩm trà xanh
được ngừơi tiêu
dùng ưa thích
hằng
17 Trà chanh bạc hà
Nước, trà,
đường,
hương bạc
hà, vitamin,
chất bảo
quản.
Nguyên liệu dễ
tìm, sản phẩm
có lợi cho sức
khỏe, dể sản
xuất
Đòi hỏi có sự
phối hợp tốt
giửa các
nguyên liệu,
vừa giữ được
hậu vị đắng của
trà vừa có mùi
đặc trưng của
bạc hà. Mùi bạc
hà khó uống
với một số
người đặc biệt
là trẻ em.
hằng
18
Trà râu bắp đóng
chai
Nước, râu
bắp, đường,
hương bắp.
Sản phẩm có
lợi cho sức
khỏe, giá thành
Nguyên liệu
khó kiếm, chưa
dồi dào.
hằng
Phát triển sản phẩm thực phẩm
9
rẽ, sản xuất
đơn giản
19 Trà cove
Nước, cove,
đường,
hương, chất
bảo quản
Sản phẩm mới,
nguyên liệu dễ
tìm.
Sản phẩm mới,
mùi vị lạ
hằng
20 Trà gừng
Nước, trà,
gừng,
đường,
hương.
Sản phẩm có
lợi cho sức
khỏe,nguyên
liệu dể tìm, dể
sản xuất
Chủ yếu phù
hợp với người
trung niên và
cao tuổi, ít hợp
khẩu vị với
thanh niên, trẻ
nhỏ.
hằng
21
Nước uống đậu
nành mè đen
Nước, đậu
nành, mè,
đường
Nguyên liệu rẽ
tièn, quy trình
đơn giản, có lợi
cho sức khỏe.
Sản phẩm mới
chưa được biết
đến,tin dùng,
không hợp khẩu
vị một số người
ngọc
22
Nước uống đậu
đỏ khoai môn
Nước, đậu
đỏ, khoai
mô, đường,
hương
Nguyên liệu dễ
tìm, giá thành
rẽ, quy trình
không phức
tạp.
Một số người bị
dị ứng với
nguyên liệu,
khả năng cạnh
tranh với công
ty khác
ngọc
23
Nước sắn dây
hương cam
Nước, sắn
dây, hương
cam, đường
Có lợi cho sức
khỏe, nguyên
liệu có sẳn
Mùi sắn dây
khó uống với
một số người
ngọc
24
Nước quả nhào
đóng chai
Nước, trái
nhào,
đường,
hương
Nguyên liệu rẽ,
dễ tìm, sản
phẩm có lợi
cho sức khỏe
Mùi vị không
hấp dẫn,
ngọc
25
Nước trà hương
bưởi
Nước, trà,
đường,
hương bưởi
Nguyên liệu dễ
tìm, có lợi cho
sức khỏe
Sản phẩm mới
cần tạo dựng
lòng tin
ngọc
26 Trà me
Nước, trà,
hương
me,đường.
Nguyên liệu dễ
tìm, quy trình
đơn giản,
Sản phẩm đã có
mặt tren thị
trường ở dạng
hương chanh và
đã tạo được
lòng tin
ngọc
27
Sửa bắp hương
dâu
Nước, bắp,
đường,
hương dâu
Nguyên liệu dễ
tìm, rẽ tiền, sản
phẩm bổ
dưỡng,
Sản phẩm đã có
mặt trên thị
trường
ngọc
28
Chanh dây nha
đam
Nước, chanh
dây, nha
Nguyên liệu dễ
tìm, có lợi cho
Sản phẩm mới
chưa tạo được
ngọc
Phát triển sản phẩm thực phẩm
10
đam, dường,
hương
sức khỏe, niềm tin
29
Nước gạo lức rau
má
Nước, gạo
lức, rau má,
dường
Nguyên liệu dễ
tìm, sản phẩm
có lợi cho sức
khỏe
Màu sắc sản
phẩm có thể
thay đổi sau chế
biến,
ngọc
30
Nước bí dao
hương đào
Nước, bí
đao, hương
lài,đường
Nguyên liệu dễ
tìm, có lợi cho
sức khỏe
Sản phẩm có
mặt trên thị
trường ở dạng
chưa bổ sung
hương đào
ngọc
31
Nước dừa lên
men
Nước dừa,
nước,
đừơng,
hương
Nguồn nguyên
liệu dồi dào, có
quanh năm, giá
thành rẽ
Khó khăn trong
xử lý nguyên
liệu ban đầu.
hậu
32
Nước dứa lên
men
Nước dứa
ép, hương,
sản phẩm
trong, màu
vàng nhạt,
độ cồn nhẹ
Nguyên liệu rẻ
tiền, dễ kiếm,
hằng
33
Trà xanh rau má
dạng túi lọc
sản phẩm
bột, túi
lọc,mui
thơm,
Nguyên liệu rẻ,
dẽ kiếm, sản
phẩm giàu dinh
dưỡng
Công thức và
công nghệ phức
tạp
Vương
34 Necta mãng cầu
nước uống
có thịt
quả.thơm, vị
chua nhẹ
Dinh dưỡng,
phù hợp với
nhiều người
Nguyên liệu có
theo mùa, dẽ
hgư hỏng, bảo
quản khó
Vương
35
Tăng lực dâu bổ
sung sữa
sản phẩm
hương, màu
dâu đỏ, chua
nhẹ, ngọt,
béo của sữa
Giá trị dinh
dưỡng cao,
công nghệ đơn
giản
Vương
Phát triển sản phẩm thực phẩm
11
36 Necta cà chua
Màu đỏ,
chua, ngọt
dịu, có thịt
quả
Có giá trị dinh
dưỡng
Khó khân trong
việc bảo quản,
phối trộn, màu
caroten không
tan trong nước
Vương
37 rượu vang thơm
Màu vàng
nhạt,là một
loại vang
nhẹ
Phù hợp nhiều
người, phái
nữ..
cạnh tranh với
các sản phẩm
cùng loại
Vương
38 sữa bấp
Thành phần:
sữa, băp,
hương
Giá trị dinh
dưỡng cao
Đã có ltrên thị
trường, khó
cạnh tranh
Vương
39 Trà sen
Trà xanh,
hương sen
Khó cạnh tranh,
nguyên liệu
không phổ biến
Vương
40 rượu điều
rượu lên
men từ quả
điều, vị chát
đặc trưng
Nguyên liệu rẻ
Công nghệ sản
xuất phức tạp
Vương
41
nước ca cao đóng
lon
Hương
thơm, vị
ngọt, đấng
nhẹ
sản phẩm thơm
ngon
Giá cả nguyên
liệu cao, khó
cạnh tranh
Vương
Phát triển sản phẩm thực phẩm
12
42
nước quả bình
bác
vị ngọt,
chua, mùi
đặc trưng
Có lợi sức
khỏe, thanh
nhiệt,
cạnh tranh,
vùng nguyên
liệu chưa phổ
biến
Vương
43 sữa đậu phụng
Thơm ngon,
béo
Dinh dưỡng
cao,
Khó bảo quản hậu
44
nước xoài lên
men
sản phẩm
trong, màu
vàng nhạt,
hương thơm
Thơm ngon, vị
chua ngot, độ
cồn nhẹ,
nguyên liệu
quanh năm
Nghiên cứu
công nghệ và
công thức để
được sản phẩm
như ý muốn
hằng
45 rượu mít
sản phẩm
màu vàng
đậm, vị hơi
ngot
Sản phẩm mới
Nghiên cứu
phức tạp
hằng
46
Trà hà thủ ô tâm
sen
sản phẩm
lỏng, màu
trá đậm, vị
ngot nhẹ,
hơi dấng
rất tốt cho sức
khỏe
hậu
47
Sữa đậu nành
hương sầu riêng
Nước, sữa
đậu nành,
đường,
hương sầu
riêng
Thơm ngon bổ
dưỡng, nguyên
liệu dễ tìm.
hậu
Phát triển sản phẩm thực phẩm
13
Bảng 10 ý tưởng:
2.2. thử nghiệm đánh giá các ý tưởng:
2.2.1. Đánh giá theo sự cảm nhận - bản đồ nhận thức:
STT Ý tưởng/ idea
mô tả vắn tắt sản
phẩm
Tên sv
1
Rượu mùi cam
Rượu, đường, hương
hằng
2
Trà atiso mật ong
đóng chai
Nước, atiso, mật ong,
đường, hương
hậu
3
Trà xanh me
Nước, trà xanh, me,
đường, hương, màu,
chất bảo quản, vị
ngọt, chua nhẹ
ngọc
4
Nước giải khát lên
men chôm chôm
Nước, chôm
chôm,hương
hằng
5
Trà gừng
Nước, trà, gừng,
đường, hương,
hằng
6
Nước sắn dây hương
cam
Nước, sắn dây, hương
cam, đường
ngọc
7
Sữa đậu nành hương
sầu riêng
Nước, sữa đậu nành,
đường, hương sầu
riêng
hậu
8
Trà xanh hương xâm
dứa
nước, trà xanh, hương
xâm dứa, đường,
thơm ngon
hằng
9 Trà hà thủ ô tâm sen
nước, hạ thủ ô, tâm
sen, đường
hậu
10 nước xoài lên men
nước, hương xoài tự
nhiên, độ cồn nhẹ,
thơm ngon
hằng
Phát triển sản phẩm thực phẩm
14
CAO
Giá cả
THẤP
THẤP CAO
sự tiện lợi
2.2.2. phân tích sự chênh lệch:
Hiện nay các sản phẩm nước giải khát rất đa dạng: các sản phẩm trà xanh các loại, nước
giải khát có gas, nước trái cây…các sản phẩm này ngày càng đa dạng, với các sản phẩm
của các thương hiệu nổi tiếng như: Tân Hiệp Phát, pepsi, cocacola, Urc, Tribico,…
Rượu mùi cam
Trà hà thủ ô tâm sen
nước xoài lên men
Nước giải khát lên men
chôm chôm
Trà atiso mật ong đóng chai
Trà xanh hương xâm dứa
Nước sắn dây hương cam
Sữa đậu nành hương sầu riêng
Trà gừng
Trà xanh me
Phát triển sản phẩm thực phẩm
15
Sức mua sản phẩm nước giải khát của người tiêu dùng rất lớn, đặc biệt là trong những
mùa nắng nóng, mùa tết, nhưng hạn chế trong mùa mưa, mùa lạnh.
Hiện nay nhu cầu của người tiêu dùng đang hướng đến những sản phẩm nước giải khát
vùa giải khát vừa có lợi cho sức khỏe, có nguồn gốc thiên nhiên, hạn chế sử dụng những
phụ gia có hại cho sức khỏe.
Mặc dù trên thị trường có nhiều loại nước giải khát tuy nhiên những loại đáp ứng được
nhu cầu của người là còn hạn chế.vd: trong mua lạnh nhu cầu uống nước giảm, người tiêu
dùng cần một loại nước có thể làm ấm cơ thể…
2.2.3. Sự hấp dẫn của sản phẩm:
Lợi ích:
Điểm
Điểm số 1 3 5
Bao nhiêu? rất thấp Trung bình rất nhiều
Khi nào thu được? 5 năm 3năm Ngay trong năm nay
Thu được trong
bao lâu
1 năm Vài năm Nhiều năm
Sự nhìn nhận từ
phìa công ty
Không quan tâm hỗ trợ Tuyên dương
Tổng công = 20
điểm
Rủi ro về mặt kỹ thuật:
Điểm
Điểm số 1 4 7 10
Tính phức tạp
cần có nhiều
sáng kiến
cần đổi mới sâu
sắc
Thúc đẩy tạo
lợi nhuận
vượt quá công
nghệ sẵn có
khả năng tiến
hành
Không chắc là
sẽ có người làm
phải tìm kiếm
hay mua một
Các nhân viên
của công ty có
tất cả đã sẵn sàn
Phát triển sản phẩm thực phẩm
16
được vài công nghệ/
kỹ năng
thể tự phát triển
các công nghệ
quyền sở hửu
bằng sáng chế
thuộc quyền sở
hửu của đối thủ
cạnh tranh
sở hửu chung (
đã công bố )
Chúng ta có thể
được cho phép
sử dụng
Chúng ta đã có
bằng sáng chế
Rủi ro về mặt kinh tế:
Điểm
Điểm số 1 2 3 4
Nhu cầu của
khách hàng
Không ai muốn
sử dụng sản
phẩm
Ngay cả tôi
cũng vậy các
nhu cầu đã thỏa
mãn
một số người
chưa thực sự
thỏa mãn nhưng
không nhận biết
được
Khách hàng cần
nó và biết chắc
họ cần cái gì
Tiếp thị tới các
khách hàng
hiện tại
Đều là các
khách hàng mới
Cùng thị trường
nhưng khác
khách hàng
cả khách hàng
mới và củ
tất cả các khách
hàng hiện tại
đều là khách
hàng tiềm năng
Xu hướng thị
trường
Đang giảm
Không thể dự
đoán được
Không thay đổi,
ổn định, có thể
dự đoán
Đang tăng
trưởng và mở
rộng
Kết quả của sự
điều chỉnh
Không dự đoán
được, có nhiều
khả năng gây
tác động xấu
dự đoán được,
không có khả
năng gây tác
động xấu
Không gây tác
động xấu
được xác định
có thể nâng cao
vị trí
Các đối thủ
cạnh tranh
thị trường có
một hay hai
công ty chi phối
Có nhiều công
ty cùng đưa ra
sản phẩm
nhưng không có
công ty chi phối
chỉ có một ít
công ty xác lập
được thị trường
nhưng chỉ là
những công ty
thụ động
thị trường cạnh
tranh hàng tuần
tổng cộng =
20điểm
Sự phù hợp với chiến lượt của công ty:
Điểm
điểm 1 3 5
Quan trọng đối với
chiến lượt của nội
địa
ngược lại với chiến
lượt của công ty
Bình thường cần thiết
Quan trọng đối với
chiến lượt toàn cầu
ngược lại với chiến
lượt của công ty
Bình thường cần thiết
Phát triển sản phẩm thực phẩm
17
Nền tảng của chiến
lượt
dựa vào một sản
phẩm
dựa vào một nhóm
sản phẩm
dựa vào một hệ
thống
khả năng mở rộng
kinh doanh
chỉ kinh doanh nội