Đây là một cửa hàng mới, diện tích không lớn, phong cách thiết kế khá độc đáo với mái dạng cuốn.
Nhìn qua đây là một cửa hàng khá sạch sẽ, không gian bếp tuy không lớn nhưng cũng khá đầy đủ tiện nghi
Khách hàng chủ yếu của quán là người trẻ tuổi vì các món ăn khá mới lạ(sushi, kimpack)
Bước đầu tiếp xúc với nhân viên, quản lý nhận thấy khá thân thiện. Tuy nhiên, quán được khá nhiều người ngóp vốn nên vấn đề quản lý khá rắc rối.
Đầu bếp của nhà hàng tay nghề khá tốt, món ăn độc đáo giúp khách hàng chú ý
51 trang |
Chia sẻ: superlens | Lượt xem: 1927 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Quản lý bán hàng tại nhà hàng THE LITTLE, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNGKHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TINBÁO CÁOĐề tài : Quản lý bán hàng tại nhà hàng THE LITTLEĐịa chỉ : Số 1 Lô 28A Lê Hồng Phong – Hải PhòngGiáo viên hướng dẫnNguyễn Thị Thanh ThoanNgười thực hiện1. Trần Phương Quân2. Đoàn Văn Lực3. Trần Văn DũngCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG1. Khái quán cơ sở.Nguồn điều traĐiều tra, đánh giá cửa hàngPhỏng vấn quản lý,Nhân viênXem hóa đơn bán hàng và nhập hàngXem sổ bán, nhập hàng và sổ thu nhậpQuan sát quá trình bán hàngTham khảo một số đề tài tương tự2. Các phương pháp sử đụngQuan sát.Nghiên cứu tài liệu.Phỏng vấnCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG3. Những nhận định và đánh giá.Đây là một cửa hàng mới, diện tích không lớn, phong cách thiết kế khá độc đáo với mái dạng cuốn.Nhìn qua đây là một cửa hàng khá sạch sẽ, không gian bếp tuy không lớn nhưng cũng khá đầy đủ tiện nghiKhách hàng chủ yếu của quán là người trẻ tuổi vì các món ăn khá mới lạ(sushi, kimpack)Bước đầu tiếp xúc với nhân viên, quản lý nhận thấy khá thân thiện. Tuy nhiên, quán được khá nhiều người ngóp vốn nên vấn đề quản lý khá rắc rối.Đầu bếp của nhà hàng tay nghề khá tốt, món ăn độc đáo giúp khách hàng chú ýCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNGPhỏng vấn vấnKế hoạch phỏng vấnNgười được phỏng vấnQuản lý nhà hàngNhân viên nhà hàngNgười phỏng vấnTrần Phương QuânĐoàn Văn Lực4. Các sản phẩm sau khảo sátCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNGKẾ HOẠCH PHỎNG VẤNNgười được phỏng vấn:( họ và tên )Người phỏng vấn : ( họ và tên)Đối tượng:-Chức vụ-Cách liên lạc,địa chỉThời gian hẹn:Thời điểm bắt đầu:Thời điểm kết thúcChương trình phỏng vấn:-Giới thiệu bản thân cuộc phỏng vấn-chủ đề 1: câu hỏi và trả lời-Chủ đề 2: câu hỏi và trả lờiƯớc tính thời gian4 phút5 phút7 phútTổng hợp và đánh giá sau phỏng vấnƯớc tính tổng thời gian: 16 phút4. Các sản phẩm sau khảo sátCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNGNgười hỏi: Trần Phương QuânThời gian hẹn phỏng vấn: 14h00Thời gian BĐ:14h00 Kết thúc: 14h15Người trả lời: Phạm Minh ĐứcChức vụ: Quản lý.Chủ đề 1:Thời gian làm việc của quán?Số lượng nhân viên của cửa hàng?Anh có sử dụng máy tính cho việc quản lý nhà hàng không?Vậy anh nghĩ sao về một phần mên quản lý bán hàng trên máy tính?Theo anh thì nó phụ thuộc vào yếu tố nào?từ 4h đến 10h30 có thể về sớm hơn tùy theo khách.Cửa hàng có 15 nhân viên: 9 phục vụ bạn và 6 nv bếpNhà hàng không lớn nên bên mình sử dụng sổ sách để theo dõi.Ở mức độ nhà hàng lớn mình nghĩ sẽ cần thiết tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.Phần mền phải dễ sử dụng, giao diện dễ nhìn, dễ tiếp cận. Nó phải sử dụng toàn bộ bằng tiếng việt, tốc độ sử dụng phải nhanh, có thể dễ dàng cập nhật dữ liệu, in được các loại hóa đơnGhi chép phỏng vấn thứ nhất4. Các sản phẩm sau khảo sátCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNGChủ đề 2:Anh thường nhập hàng như thế nào?Vậy sau đó anh ghi vào sổ?Kế hoạch phát triển nhà hàngMình sẽ trực tiếp liên hệ với nhà cung cấp và yêu cầu nhà cung cấp chuyển hàng tới theo như yêu cầu và thanh toánCó. Mình ghi lại quá trình nhập, bán hàng để có thể dễ dàng tính thu nhập thực tế của nhà hàngCửa hàng giảm giá cho các khách hàng thân thiết , tổ chức một số sự kiện, thường xuyên cập nhật ý kiến của khách hàng, cố gắng thêm các món mới vào thực đơnTổng hợp đánh giá sau phỏng vấn: quản lý kiêm luôn kế toán, quản lý cửa hàng bằng sổ sách ,lưu trữ thông tin bằng giấy tờ. Công việc khá đơn giản nhưng khó quản lý dễ thất lạc, mất mát ( mất sổ, giấy tờ, trong quá trình tính toán gặp sai sót)Ghi chép phỏng vấn thứ nhất4. Các sản phẩm sau khảo sátCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNGNgười hỏi: Đoàn Văn LựcThời gian hẹn:15h30Bắt đầu: 15h35 Kết thúc: 15h50Người trả lời: Trần Thị DuyênChức vụ: nhân viên bànBạn thấy làm việc ở nhà hang như thế nào?Vậy muộn nhất là mấy giờ bạn được vềKhách hành có phản hồi sấu về món ăn của cửa hàng không?Bạn thấy món ăn nào chạy nhất và ngược lại?Bạn nghĩ quán nên thay đổ gì không?Bạn có thể giúp mình tìm hiểu về cách thức làm việc của cửa hàng?Mặc dù về hơi muộn nhưng rất vui11h. Thường vào cuối tuầnKhông có. Đầu bếp ở đây nấu ăn rất ngonCác món nướng bán rất chạy còn các món sushi hay kimpack thì có vẻ chậm hơn. Có lẽ nó còn khá mới lạQuán nên mở rôngnj thêm , nhiều khi đông khách trời lại mưa rất khó để phục vụ và xếp chỗ cho khách vì diện tích có giới hạn. Tất nhiênGhi chép phỏng vấn thứ 24. Các sản phẩm sau khảo sátCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNGHiện trạngChủ cửa hàng kiêm luôn quản lý và kế toán.Việc quản lý của cửa hàng dựa hoàn toàn vào sổ sách, không có bất kỳ hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụngViệc nhập dữ liệu vào sổ sách tuy rất rễ nhưng khá bất cập trọng việc quản lý, tra cứu, rất rễ phát sinh các rủi ro như mất sổ hay cộng nhầmMẫu phiếu xuất hàng5. Tổng hợp dữ liệu sau khảo sátCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG5. Tổng hợp dữ liệu sau khảo sátCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG5. Tổng hợp dữ liệu sau khảo sátCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNGYêu cầu của khách hànhPhần mêm phải có giao điện bằng tiếng viết, dễ sử dụng.Quá trình nhập thông tin phải đơn giản, nhanh, gọn.Tra cứu nhanh, tính toán tốt.Thông tin có thể in ra máy inIn được hóa đơn cho khách hàngNhân viên cửa hàng chỉ được phép cập nhật thông tin, nếu cần thiết phải sửa thông tin thì phải thông qua quản lý.Quản lý được toàn quyền sử dụng hệ thống5. Tổng hợp dữ liệu sau khảo sátCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNGKhi có nhưu cầu nhập hàng quản lý nhà hàng sẽ tìm nhà cung cấp, nhận thấy nhà cung cấp có khả năng cung cấp hàng quản lý sẽ gửi danh sách các nguyên liệu cần nhập cho nhà cung cấp.Sau khi nhận được danh sách các nguyên liệu cần nhập của quản lý, nhà cung cấp sẽ kiểm tra xem còn loại nguyên liệu đó hay không, nếu còn sẽ gửi bảng báo giá đến cho quản lý. Sau khi nhận bảng báo giá, quản lý sẽ lựa chọn nguyên liệu cần nhập và gửi phiếu mua hàng cho nhà cung cấp.Sau khi nhận được các loại nguyên liệu nhà cung cấp sẽ lựa chọn nguyên liệu theo yêu cầu sau đó gủi đến cho quản lý nhà hàng kèm theo phiếu mua hàng và hóa đơn thanh toán.Sau khi nhận được hàng quản lý sẽ kiểm tra hàng xem có lỗi gì không nếu có ngừng nhập hàng và báo lại với nhà cung cấp, nếu không thì nhập hàng và thanh toán hóa đơn thanh toán sau đó ghi lại sau đó ghi vào sổ nhập hàng.Trong trường hợp có sự cố nhà cung cấp sẽ gửi lại phản hồi sự cố cho quản lý.6. Phát biểu bài toánCHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNGKhi khách hàng có nhưu cầu ăn tại nhà hàng hoặc đem về nhân viên nhà hàng sẽ đem cho khách hàng thực đơn cho khách hàng lựa chọn.Sau khi khách hàng xem thực đơn sẽ lựa chọn món ăn và gửi yêu cầu tới nhân viên phục vụ.Sau khi nhận yêu cầu nhân viên bàn sẽ kiểm tra yêu cầu của khách hàng nếu có vấn đề sẽ thông tin lại cho khách hàng nếu không sẽ tiếp tục thực hiện yêu cầu sau khi thực hiện xong món ăn sẽ đem lên cho khách hàng và lập hóa đơn thanh toán.Trong quá trình bán hàng nếu có sự cố nhân viên bàn sẽ báo lại với quản lý, quản lý sẽ tìm cách giải quyết nếu cần sẽ chi phí đền bù cho khách hàng sau đó ghi vào sổ bán hàng.Khách hàng có thể dùng bữa tại quán hoặc đem về, trước khi ra về khách hàng sẽ đề nghị nhân viên bàn thanh toán.Khi khách hàng muốn thanh toán khách hàng sẽ đem hóa đơn thanh toán đến gặp quản lý nhà hàng. Sau khi xem hóa đơn quản lý sẽ tiến hành thanh toán cho khách hàng sau đó sẽ ghi lại vào sổ bán hàng.Hàng ngày quản lý sẽ đối chiếu giữa sổ nhập hàng, sổ bán hàng và hóa đơn thanh toán để tính thu nhập thực tế của cửa hàng ngày hôm đó ( kiểm tra xem nhân viên có ghi sai hóa đơn hay thông báo sai hàng xuất hay không ) sau đó ghi vào sổ thu nhập thực.6. Phát biểu bài toánCHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁN1. Xây dựng biểu đồ ngữ cảnh hệ thốngMục đích, ý nghĩa:Biểu đồ ngữ cảnh cho ta một cái nhìn khái quát về hệ thống trong môi trường của chính nó. Các yếu tố môi trường ở đây là các yếu tố có ảnh hưởng đáng kể lên hệ thống: đó là những tác nhân có tương tác với hệ thống về mặt thông tin, tức là có gửi và nhận thông tin, dữ liệu từ/vào hệ thống.Cách xây dựng:Xác định các tác nhân của hệ thống đang xét.Xác định các luồng dữ liệu đi từ tác nhân đến hệ thống và ngược lại.CHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁNHỆ THỐNG QUẢN LÝ BÁN HÀNG0Nhà cung cấpDanh sách hàng nhậpBảng báo giáPhiếu mua hàngHóa đơn thanh toán nhậpThông tin sự cốPhản hồi sự cốKhách hàngYêu cầu món ănthông tin món ănMón ănThông tin sự cốGiải quyết sự cốHóa đơn thanh toánHình 1.1: biểu đồ ngữ cảnh cho bài toán: Quản lý bán hàngThực đơnThanh toán1. Xây dựng biểu đồ ngữ cảnh hệ thốngCHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁN2. Xây dựng biểu đồ phân rã chức năngMục đích, ý nghĩa:Định nghĩa: Biểu đồ phân cấp chức năng (BPC) là công cụ biểu diễn việc phân rã có thứ bậc đơn giản các công việc cần thực hiện. Mỗi chức năng được ghi trong một khung và nếu cần sẽ được phân thành những chức năng con, số mức phân ra phụ thuộc vào kích cỡ và độ phức tạp của hệ thống.BPC là công cụ khởi đầu để mô tả hệ thống qua chức năng, là một trong những mô hình tương đối đơn giản, dễ hiểu, thân thiện với người sử dụng mà ký thuật mô hình hoá lại không quá phức tạp, nó rất có ích cho các giai đoạn sau. Một khâu rất quan trọng trong khi xây dựng biểu đồ phân cấp chức năng là xác định chức năng.Biểu đồ phân rã chức năng cho thấy các hoạt động nghiệp vụ khác nhau của một tổ chức ở dạng các chức năng được phân cấp theo thứ bậc.Cách xác định:Không nên phân rã biểu đồ quá 6 mức.Ở mỗi mức, các chức năng cùng mức xắp xếp trên cùng 1 hàng, cùng 1 dạng.Biểu đò bố chí cân đối, rõ ràng để rễ kiểm tra, theo dõi.Mỗi chức năng có một tên duy nhất, các chức năng khác nhau tên phải khác nhau.CHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁNQUẢN LÝ BÁN HÀNGHình 1.2: biểu đồ phân rã chức năng hoạt động quản lý bán hàng2. Xây dựng biểu đồ phân rã chức năng1.1 Tìm nhà cung cấp: quản lý sẽ tìm nhà cung cấp tại trợ đầu mối. Sau khi nhận thấy nhà cung câp đủ khả năng để nhập hàng quản lý sẽ tiến hành nhập hàng.1.2 Lựa chọn hàng: quản lý gửi cho nhà cung cấp danh sách các mặt hàng cần nhập sau đó nhà cung cấp sẽ gửi cho quản lý bảng báo giá, đối chiếu với bảng báo giá mà nhà cung cấp chuyển cho quản lý sẽ lựa chọn các mặt hàng phù hợp và tiến hành ghi phiếu mua hàng chuyển đến nhà cung cấp.1.3 Kiểm tra hàng: đối chiếu với phiếu mua hàng của quản lý nhà cung cấp sẽ lựa chọn và gủi hàng theo yêu cầu đếm của hàng kèm theo hóa đơn thanh toán và phiếu mua hàng. Khi nhận được hàng bộ nhân viên nhà hàng sẽ tiến hành đối chiếu giữa phiếu mua hàng, hóa đơn thanh toán và hàng nhập được gủi đến xem có sự cố hay không nếu không sẽ tiến hành nhập hàng. Nếu có sự cố nhân viên sẽ ngừng nhập hàng và thông báo lại cho nhà cung cấp. Khi nhận được thông báo nhà cung cấp sẽ gủi lại phản hồi.CHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁN3. Mô tả chi tiết các chức năng lá1.4 Ghi sổ nhập hàng: sau khi tiến hành nhập hàng quản lý sẽ dựa vào hóa đơn thanh toán và tiến hành ghi sổ nhập hàng.2.1 Tiếp nhận yêu cầu: khi khách hàng tới với nhà hàng sẽ đọc thực đơn của nhà hàng sau đó yêu cầu món ăn với nhân viên phục vụ nhân viên phục vụ sẽ chuyển yêu cầu của khách hàng đến bộ phận bếp.2.2 Kiểm tra yêu cầu: khi nhận được yêu cầu nhân viên bếp sẽ kiểm tra xem còn nguyên liệu hay không, nếu không sẽ thông tin lại với khách, nếu còn sẽ thực hiện yêu cầu. Khi thực hiện xong yêu cầu sẽ báo lại với nhân viên bàn, nhân viên bàn sẽ đem ra cho khách. Khi món ăn có sự cố khách hàng sẽ báo lại cho nhân viên nhà hàng và nhận được phản hồi.2.3 Lập hóa đơn thanh toán: khi món ăn được đem ra cho khách hàng nhân viên bàn sẽ tiến hành lập hóa đơn thanh toán cho khách hàng khi cố nhưu cầu thanh toán khách hàng sẽ thanh toán cho quản lý.CHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁN3. Mô tả chi tiết các chức năng lá3. Mô tả chi tiết các chức năng láCHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁN2.4 Ghi sổ bán hàng: khi nhận được thanh toán dựa vào hóa đơn thanh toán quản lý sẽ tiến hành ghi sổ bán hàng.3.1 Kiểm tra sổ hàng nhập: dựa vào hóa đơn thanh toán nhập và sổ nhập hàng quản lý sẽ tiến hành kiểm tra hàng nhập3.2 Kiểm tra sổ hàng xuất: dựa vào hóa đơn thanh toán và sổ bán hàng quản lý sẽ tiến hành kiểm tra hàng xuất3.3 Ghi sổ thu nhập: dựa vào thông tin thu nhập từ kiểm tra hàng nhập và kiểm tra hàng xuất quản lý sẽ ghi lại vào sổ thu nhập.4.1, 4.2, 4,3 Làm tương tự như bước 3.24.4 Lạp báo cáo Dựa vào các bước 4.1, 4.2, 4.3 lấy thông tin lập thành báo cáo hoạt động về: tình hình nhập hàng, bán hàng và kinh doanh của nhà hàngMục đích, ý nghĩa:Xác định hồ sơ dữ liệu nào thực sự cần thiết.Cách xây dựng:Mỗi cột ứng với một thực thể. Các thực thể là các hồ sơ và các tài liệu thu thập được trong quá trình khảo sát.Mỗi dòng ứng với một chức năng. Các chức năng này thường n chức năng ở mức tương đối chi tiết, Nhưng không phải mức lá. Vì nếu sử dụng mức lá thì số chức năng là quá nhiều. Mặt khác, nếu sử dụng các chức năng quá gộp thì khó nhận thấy được tác động của chức năng đến các thực thể, tức là khó xác định được các ô tương! ứng trong bảng cần đánh dấu.Ở mỗi ô giao giữa một chức năng và một thực thể ta đánh dấu băng chữ sau R, U hay C. Các chữ được sử dụng như sau:Chữ R, nếu chức năng dòng đọc (Read) dữ liệu thể cột.Chữ c, nếu chức năng dòng tạo (Create) mới dữ liệu trong thực thê cột.Chữ u, nếu chức năng dòng thực hiện việc cập nhật (sửa, xóa, thêm) dữ liệu trong thực thể cột. Nếu một dòng ứng với một chức năng không chứa một ô nào được đánh dấu, thì chức năng đó hoặc không phải là một tiến trình thông tin (không có tác động lên dữ liệu), hoặc đánh dấu sótNếu một cột nào không chứa một ô được đánh dấu thì hoặc In khảo sát thiếu chức năng, hoặc đánh dấu sót, hoặc thực thể.CHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁN4. Ma trận thực thể chức năngCHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁNCác thực thể dữ liệu1. Danh sách hàng nhập2. Bảng báo giá3. Phiếu mua hàng4. Hóa đơn thanh toán nhập5. Sổ nhập hàng6. Thực đơn7. Hóa đơn thanh toán8. Sổ bán hàng9. Sổ thu nhập10. Bảng báo cáoCác chức năng nghiệp vụ123456789101. Nhập hàngCRCRU2. Bán hàngRCUU3. Tính thu nhập thựcRRRRU4. Báo cáoRRRCHình 1.3: Ma trận thực thể chức năng cho bài toán: Quản lý bán hàng3. Ma trận thực thể chức năngMục đích, ý nghĩa:Biểu đồ luồng dữ liệu sẽ biểu diễn hệ thống cần triển khai cho hệ thống mới. Nó phản ánh quyết định của các nhà phân tích và thiết kế về các giải pháp được lựa chọn áp dụng cho hệ thống mới.Cách xác định:Các dữ liệu đầu vào:Biểu đồ ngữ cảnh của hệ thống.Biểu đồ phân rã chức năng.Danh sách các hồ sơ dữ liệu.Ma trận thực thể chức năng.Các mô tả khác của tiến trình nghiệp vụ.Các bước tiến hành:Thay thế tiến trình duy nhất của biểu đồ ngữ cảnh bằng các tiến trình con tương ứng với các chức năng mức một trong biểu đồ phân rã chức năng.Giữ nguyên toàn bộ các luồng dữ liệu và các tác nhân ngoài của biểu đồ ngữ cảnh và chuyển sang Biểu đồ luồng dữ liệu mức 0. Tuy nhiên, cần đặt lại đầu mút của các luồng dữ liện phía hệ thống để gắn 1 cách thích hợp chúng với các tiến trình con mới thêm vào.Thêm vào:Các kho dữ liệu tương ứng với các hồ sơ dữ liệu trong Danh sách các hồ sơ dữ liệu.Các luồng dữ liệu từ các tiến trình đến kho và giữa các tiến trình.1. Biểu đồ luồng dữ liệu mức 0CHƯƠNG 3: BIỂU ĐÒ LUỒNG DỮ LIỆU1. Biểu đồ luồng dữ liệu mức 0CHƯƠNG 3: BIỂU ĐÒ LUỒNG DỮ LIỆUHình 2.1: biểu đồ luồng dữ liệu vật lý mức 0 cho bài toán quản lý bán hàngNHẬP HÀNG1.0BÁN HÀNGBÁO CÁOTÍNH THU NHẬP THỰC3.04.02.01 Danh sách hàng nhập2 Bảng báo giáNHÀ CUNG CẤPKHÁCH HÀNG3 Phiếu mua hàng4 Hóa đơn thanh toán nhậpDanh sách hàng nhậpBảng báo giáPhiếu mua hàngHóa đơn thanh toán nhậpThông tin sự cốPhản hồi sự cốThực đơnYêu cầu món ănThông tin món ănMón ănThông tin sự cốGiải quyết sự cốHóa đơn thanh toánThanh toán5 Sổ nhập hàng6 Thực đơn7 Hóa đơn thanh toán8 Sổ bán hàngBAN LÃNH ĐẠOBáo cáoPhản hồi9 Sổ thu nhập10 Bản báo cáo8 Sổ bán hàngMục đích, ý nghĩa:Là quá trình làm mịn các biểu đồ dữ liệu đã nhận được trước đó.Các dữ liệu đầu vào:Biểu đồ luồng dữ liệu mức i-1 không phải sơ cấp.Biểu đồ phân rã chức năng.Mô tả các chức năng lá và biểu đồ hoạt động ( nếu có ).Các bước tiến hành:Thay thế tiến trình được xét của biểu đồ luồng dữ liệu mức i-1 bằng các tiến trình con ứng với các chức năng của mức tương ứng trong biểu đồ phân rã chức năng.Giữ nguyên toàn bộ các tác nhân ngoài , các kho dữ liệu và các luồng dữ liệu liên quan đến tiến trình được xét trong biểu đồ luồng dữ liệu mức i-1 và chuyển sang biểu đồ luồng dữ liệu mức i. Tuy nhiên, cần phải đặt lại các đầu mút của các luồng dữ liệu vào các tiến trình con mới thêm vào 1 cách thích hợp.Thêm vào các luồng dữ liệu giữa các tiến trình con.CHƯƠNG 3: BIỂU ĐÒ LUỒNG DỮ LIỆU2. Biểu đồ luồng dữ liệu mức i ( với i>1)1 Danh sách hàng nhậpTÌM NHÀ CUNG CẤP2 Bảng báo giá3 Phiếu mua hàng4 Hóa đơn thanh toán nhập5 Sổ nhập hàngHình 2.1.1: biểu đồ luồng dữ liệu vật lý mức 1 cho tiến trình nhập hàng1.1LỰA CHỌN HÀNG1.2NHÀ CUNG CẤPDanh sách hàng nhậpBảng báo giáPhiếu mua hàngKIỂM TRA HÀNG1.3GHI SỔ NHẬP HÀNG1.4Hóa đơnthanh toán nhậpPhản hồi sự cốThông tin sự cốThông tin hàng nhậpNCC đủ điều kiệnThôngtinhàng nhậpThông tin hàng nhậpChú thích :NCC: nhà cung cấp2. Biểu đồ luồng dữ liệu mức iCHƯƠNG 3: BIỂU ĐÒ LUỒNG DỮ LIỆUHình 2.1.2: biểu đồ luồng dữ liệu vật lý mức 1 cho tiến trình bán hàngTIẾP NHẬN YÊU CẦUGHI SỔBÁN HÀNGKIỂM TRA YÊU CẦULẬP HÓA ĐƠN THANH TOÁNKHÁCH HÀNGKHÁCH HÀNGThực đơnYêu cầu món ănThông tin món ănThông tin món ănMón ănThông tin sự cốGiải quyết sự cốThôngtinmónănHóa đơnthanh toánThanh toánThông tin món ăn5 Sổ nhập hàng6 Thực đơn7 Hóa đơn thanh toán8 Sổ bán hàng2.12.22.32.4CHƯƠNG 3: BIỂU ĐÒ LUỒNG DỮ LIỆU2. Biểu đồ luồng dữ liệu mức iHình 2.1.3: biểu đồ luồng dữ liệu vật lý mức 1 cho tiến trình tính thu nhập thựcKIỂM TRA SỔ NHẬP HÀNG5 Sổ nhập hàng7 Hóa đơn thanh toán8 Sổ bán hàng9 Sổ thu nhậpKIỂM TRA SỔ BÁN HÀNGGHI SỔ THU NHẬP3.13.33.2Thông tin thu nhậpThông tin thu nhập4 Hóa đơn thanh toán nhập2. Biểu đồ luồng dữ liệu mức iCHƯƠNG 3: BIỂU ĐÒ LUỒNG DỮ LIỆUCHƯƠNG 3: BIỂU ĐÒ LUỒNG DỮ LIỆU2. Biểu đồ luồng dữ liệu mức iHình 2.1.4: biểu đồ luồng dữ liệu vật lý mức 1 cho tiến trình báo cáoKIỂM TRA SỔ NHẬP HÀNG4.1KIỂM TRA SỔ BÁN HÀNG4.2KIỂM TRA SỔ THU NHẬP4.3LẬP BẢNBÁO CÁO4.35 Sổ nhập hàng8 Sổ bán hàng9 Sổ thu nhập10 Bản báo cáoBAN LÃNH ĐẠOThông tin báo cáoThông tin báo cáoThôngTinBáocáoPhản hồiBáo cáoCHƯƠNG 4: THIẾT KẾ1. thiết kế cơ sở dữ liệuNHÀ HÀNGTên nhà hàngSĐT nhà hàngĐịa chỉ nhà hàngHÀNGĐịa chỉBánNgày bánSố lượngTổng tiềnTên hàngĐơn giáKHÁCH HÀNGTên kháchSĐT kháchsố hóa đơn1nnHình 3.1: Mô hình ER của nhà hàngNGUYÊN LIỆUMuaTổng tiềnSố hóa đơn muaNgày muaTên hàng nhậpĐơn giáGhi chúSố lượngNHÀ CUNG CẤPTên nhà cung cấpSĐT nhà cung cấpĐịa chỉ nhà cung cấpGhi chú1nnĐơn giáĐơn giá bánGhi chúa. Xây dựng mô hình ERHình 3.2: Mô hình quan hệ ER của nhà hàngKHÁCH HÀNGSĐT kháchTên kháchĐịa chỉNHÀ HÀNG bán HÀNG cho KHÁCH HÀNGSố hóa đơnNgày bánSố lượngTổng tiềnSĐT khách(FK)SĐT nhà hàng(FK)Tên hàng(FK)NHÀ HÀNGSĐT nhà hàngTên nhà hàngĐịa chỉNHÀ HÀNG mua NGUYÊN LIỆU của NHÀ CUNG CẤPSố hóa đơn muaNgày muaSố lượngTổng tiềnSĐT nhà hàng(FK)SĐT nhà cung cấp(FK)Tên nguyên liệu(FK)NHÀ CUNGCẤPSĐT nhà cung cấpTên nhà cung cấpĐịa chỉ nhà cung cấpGhi chúHÀNGTên hàngĐơn giáNGUYÊN LIỆUGhi chúĐơn giáTên nguyên liệuK//1. thiết kế cở sở dữ liệuCHƯƠNG 4: THIẾT KẾK////K//KKKK////b. Xây dựng mô hình quan hệ1 Danh sách hàng nhậpTÌM NHÀ CUNG CẤP2 Bảng báo giá3 Phiếu mua hàng4 Hóa đơn thanh toán nhập5 Sổ nhập hàngHình 3].1.1: biểu đồ luồng hệ thống cho tiến trình nhập hàng1.1LỰA CHỌN HÀNG1.2NHÀ CUNG CẤPDanh sách hàng nhậpBảng báo giáPhiếu mua hàngKIỂM TRA HÀNG1.3GHI SỔ NHẬP HÀNG1.4Hóa đơnthanh toán nhậpPhản hồi sự cốThông tin sự cốThông tin hàng nhậpNCC đủ điều kiệnThôngtinhàng nhậpThông tin hàng nhậpChú thích :NCC: nhà cung cấpCHƯƠNG 4: THIẾT KẾ2. Thiết kế môđun chương trìnha. Xây dựng biểu đồ luông hệ thốngHình 3.1.2: biểu đồ luồng hệ thống cho tiến trình bán hàngTIẾP NHẬN YÊU CẦUGHI SỔBÁN HÀNGKIỂM TRA YÊU CẦULẬP HÓA ĐƠN THANH TOÁNKHÁCH HÀNGKHÁCH HÀNGThực đơnYêu cầu món ănThông tin món ănThông tin món ănMón ănThông tin sự cốGiải quyết sự cốThôngtinmónănHóa đơnthanh toánThanh toánThông tin món ăn5 Sổ nhập hàng6 Thực đơn7 Hóa đơn thanh toán8 Sổ bán hàng2.12.22.32.4CHƯƠNG 4: THIẾT KẾ2. Thiết kế môđun chương trìnha. Xây dựng biểu đồ luông hệ thốngHình 3.1.3: biểu đồ luồng hệ thống cho tiến trình tính thu nhập thựcKIỂM TRA SỔ NHẬP HÀNG5 Sổ nhập hàng7 Hóa đơn thanh toán8 Sổ bán hàng9 Sổ thu nhậpKIỂM TRA SỔ BÁN HÀNGGHI SỔ THU NHẬP3.13.43.3Thôn