Trước tình hình phát triển của xã hội hiện nay,nhu cầu của con người ngày càng được
nâng cao. Đặc biệt trong lĩnh vực thực phNm nhu cầu về chất lượng được đặt lên hàng
đầu. Trong bối cảnh đó, bia trở thành một loại thứcuống có mặt trong đời sống hằng
ngày của chúng ta. Bia có độ cồn thấp từ 3 – 4.5%, hàm lượng CO
2
từ 2.8 – 4%, hương
vị thơm ngon, cùng một số chất bổ dưỡng.
ỞViệt N am hiện nay thị trường tiêu thụ bia đã phát triển rộng khắp từ Bắc vào N am,
từ thành thị tới nông thôn bên cạnh những công ty bia lớn như : Bia Sài Gòn, Tiger
Bia, Heniken các dòng bia tươi Đức còn những cơ sở sản xuất bianhỏ với các loại bia
hơi, bia tươi đủ để đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường.
Trong 10 năm trở lại đây, ngành công nghệ thực phNm nói chung và ngành công nghệ
sản xuất bia nói riêng của nước ta đã có một diện mạo mới, lượng bia sản xuất ngày càng
tăng, đội ngũ cán bộ ngày càng nhiều và số lượng người quan tâm đến bia càng nhiều
hơn. N ước ta đã và đang tiến hành xây dựng nhiều nhà máy sản xuất với quy mô từ vừa
đến lớn, quy trình công nghệ, thiết bị hiện đại và nhiều đội ngũ cán bộ kĩ thuật có tay
nghề để sản xuất ra nhiều loại bia có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của người
tiêu dùng và có thể cạnh tranh với các loại bia trên thế giới.
66 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 4825 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Quy trình sản xuất bia của nhà máy bia vinaken, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
LỜI CẢM Ơ
Để có được những buổi thực tập rất bổ ích và hiệu quả tại nhà máy bia Vinaken thì
trước tiên nhóm thực tập của chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến:
Ban giám đốc nhà máy bia Vinaken, các anh các chị ở phòng kỹ thuật và tập thể nhân
viên công ty, đặc biệt là bác Hiểu đốc công và bác Trần Anh Khuyến phó giám đốc nhà
máy.
Bên cạnh đó, nhóm thực tập chúng em cũng cảm ơn sự hướng dẫn tận tình của thầy
Phan Vĩnh Hưng đã giúp đỡ chúng em hoàn thành bài báo cáo thực tập này.
Trong quá trình thực tập, cũng như là trong quá trình làm bài báo cáo, khó tránh khỏi
sai sót. Rất mong các cô chú ở nhà máy bia Vinaken và thầy cô trong khoa bỏ qua và chỉ
dẫn tận tình thêm cho nhóm chúng em.
Nhóm thực tập xin chân thành cảm ơn!
Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken
GVHD: Phan Vĩnh Hưng 2
HẬ XÉT CỦA CÔG TY THỰC TẬP
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
Tp. Hồ Chí Minh, ngày…....tháng……. năm….…..
Người lãnh đạo của Công Ty
Ký tên
Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken
GVHD: Phan Vĩnh Hưng 3
HẬ XÉT CỦA GIÁO VIÊ PHẢ BIỆ
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
.........................................................................................................................................
Tp. Hồ Chí Minh, ngày…... tháng …... năm …..…
Ký tên
Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken
GVHD: Phan Vĩnh Hưng 4
Mục lục
LỜI MỞ ĐẦU ............................................................................................................................7
CHƯƠG 1: TỔG QUA VỀ HÀ MÁY BIA VIAKE ................................................8
1.1. Lịch sử hình thành và phát triển của công ty: ..................................................................8
1.2. Địa chỉ:................................................................................................................................9
1.3. Cơ cấu tổ chức:.................................................................................................................10
1.4. Hoạt động kinh doanh: ....................................................................................................10
1.5. Các sản phNm chính của công ty: ....................................................................................11
1.6. Sơ đồ bố trí mặt bằng: .....................................................................................................12
CHƯƠG 2: QUY TRÌH SẢ XUẤT BIA CỦA HÀ MÁY BIA VIAKE ................13
2.1. Sơ đồ quy trình ................................................................................................................13
2.2. Giải thích quy trình .........................................................................................................14
2.2.1 guyên liệu .....................................................................................................................14
2.2.1.1 Malt đại mạch..............................................................................................................14
2.2.1.2 Gạo ...............................................................................................................................15
2.2.1.3 Hoa houblon ................................................................................................................16
2.2.1.4 ước.............................................................................................................................17
2.2.1.5 ấm men......................................................................................................................20
2.2.2 Công đoạn nghiền...........................................................................................................20
2.2.2.1 ghiền malt..................................................................................................................20
2.2.2.2 ghiền gạo. ..................................................................................................................21
2.2.2.3 Yêu cầu trong công đoạn nghiền.................................................................................22
2.2.3 Công đoạn nấu................................................................................................................22
2.2.3.1 Mục đích ......................................................................................................................22
2.2.3.2 Cách tiến hành.............................................................................................................22
2.2.4 Công đoạn lọc .................................................................................................................26
2.2.4.1 Mục đích ......................................................................................................................26
2.2.4.2 Cách tiến hành.............................................................................................................26
2.2.5 Công đoạn nấu hoa houblon .........................................................................................27
2.2.5.1 Mục đích: .....................................................................................................................27
2.2.5.2 Cách tiến hành:............................................................................................................27
2.2.6 Công đoạn lắng trong .....................................................................................................29
2.2.6.1 Mục đích ......................................................................................................................29
2.2.6.2 Cách tiến hành.............................................................................................................29
Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken
GVHD: Phan Vĩnh Hưng 5
2.2.7 Công đoạn làm lạnh nhanh ............................................................................................29
2.2.7.1 Mục đích ......................................................................................................................29
2.2.7.2 Cách tiến hành.............................................................................................................29
2.2.8 Công đoạn lên men .........................................................................................................31
2.2.8.1 Mục đích ......................................................................................................................31
2.2.8.2 Cách tiến hành.............................................................................................................31
2.2.9. Công đoạn lọc trong bia sau lên men...........................................................................33
2.2.9.1 Mục đích ......................................................................................................................33
2.2.9.2. Cách tiến hành...........................................................................................................33
2.2.10. Bão hòa CO2 và tàng trữ .............................................................................................34
2.2.10.1. Bão hòa: ....................................................................................................................34
2.2.10.2. Tàng trữ:...................................................................................................................34
CHƯƠG 3: HOÀ THIỆ SẢ PHẨM ............................................................................35
3.1. Các phương pháp làm trong bia .....................................................................................35
3.1.1. Lắng trong bia ...............................................................................................................35
3.1.2. Ly tâm............................................................................................................................35
3.1.3. Lọc trong bia ................................................................................................................36
3.1.3.1. Cơ sở lí thuyết.............................................................................................................36
3.1.3.2. Vật liệu lọc ( môi trường lọc) .....................................................................................37
3.1.3.3. Bột trợ lọc: ..................................................................................................................37
3.1.3.4. Các tác nhân làm bền keo trong bia ..........................................................................39
3.1.3.5. Thiết bị lọc bia ............................................................................................................41
3.2. Quá trình bão hòa CO2 ....................................................................................................46
3.3. Quá trình chiết bia ...........................................................................................................47
3.3.1. guyên tắc và một số hiện tượng xảy ra trong quá trình chiết bia .............................47
3.3.1.1. Sự oxy hóa...................................................................................................................48
3.3.1.2. Sự nhiễm khuNn trong quá trình chiết bia ................................................................48
3.3.1.3. Tổn thất CO2...............................................................................................................48
3.3.2. Bia hơi............................................................................................................................49
3.3.2.1. Thùng bock dạng hình trụ .........................................................................................49
3.3.3. Bia chai ..........................................................................................................................50
3.3.3.1. Rửa chai. .....................................................................................................................51
3.3.3.2. Kiểm tra chai sau khi rửa: .......................................................................................53
3.3.3.3. Chiết bia vào chai. .....................................................................................................54
3.3.3.4. Dập nút chai................................................................................................................56
Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken
GVHD: Phan Vĩnh Hưng 6
3.3.3.5. Thanh trùng bia.........................................................................................................56
3.3.3.6. Dán nhãn....................................................................................................................57
3.4. Yêu cầu chất lượng sản phNm..........................................................................................59
3.5. Các sự cố trong sản xuất và cách khắc phục ...................................................................61
3.5.1. Một số sự cố và cách khắc phục của hệ thống nấu .......................................................61
3.5.1.1. Một số sự cố và cách khắc phục nồi nấu gạo và malt, nồi houblon: .........................61
3.5.1.2. Một số sự cố và cách khắc phục nồi lọc .....................................................................61
3.5.1.3. Một số sự cố và cách khắc phục của máy lọc bia ......................................................62
3.5.1.4. Một số sự cố và cách khắc phục của công đoạn lên men...........................................62
3.5.1.5. Một số sự cố và cách khắc phục của quá trình hoàn thiện sản phNm.......................63
CHƯƠG 4 : KẾT LUẬ VÀ KIẾ GHN. ........................................................................64
TÀI LIỆU THAM KHẢO : ....................................................................................................66
Báo cáo thực tập tốt nghiệp Công ty bia Vinaken
GVHD: Phan Vĩnh Hưng 7
LỜI MỞ ĐẦU
Trước tình hình phát triển của xã hội hiện nay, nhu cầu của con người ngày càng được
nâ