Sản lượng lúa TG tăng 75tr tấn
trong 10 năm gần đây
- Tổ chức FAO cảnh báo hạ mức dự
báo sản lượng lúa mì của TG trong
năm 2010.
- Nga: giảm hơn 20% năm 2010
(1)
- Canada: giảm tới 36% năm 2010
15 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 1920 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Thị trường lương thực thực thế giới thời kỳ sau khủng hoảng lương thực 2007 - 2008 đến nay, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài thảo luận:
Nhóm 8 - D35,A35,F35
1. Hồ Cẩm Tú
2. Phùng Hải Hà
3. Nguyễn Cẩm Ly
4. Hoàng Cúc Phương
5. Trịnh Tường Vi
6. Phạm Nguyễn Ngọc Liên
7. Khúc Thanh Ngọc
8. Hoàng Anh Quân
9. Trần Thị Khánh Huyền
10. Ngô Hải
11. Hà Hoài Linh Hoàng
1. Tình hình chung:
Sau khủng hoảng: SX lương thực TG
SX
lúa
gạo
SX
ngũ
cốc,
lúa
mì
giảm
1. Tình hình chung:
Sản lượng lúa TG tăng 75tr tấn
trong 10 năm gần đây
- Tổ chức FAO cảnh báo hạ mức dự
báo sản lượng lúa mì của TG trong
năm 2010.
- Nga: giảm hơn 20% năm 2010 (1)
- Canada: giảm tới 36% năm 2010 (2)
GẠO
LÚA MÌ
&
NGŨ CỐC
(1) : Thời tiết bất thường đe dọa ANLT toàn cầu
(2) Giá LT toàn cầu tăng cao
2. Nguyên nhân:
Các yếu tố tích cực
Các yếu tố tiêu cực
Áp dụng tiến bộ KHKT vào SX
Nỗ lực của Quốc gia, tổ chức QT
Biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp
Diện tích đất nông nghiệp giảm
Năng suất không đồng đều
Cuộc khủng hoảng tài chính
X
uất khẩu LT
T
G
X
uất khẩu LT
T
G
giảm
giảm
1. Tình hình chung:
Đầu năm 2008:
Giá LT vẫn tăng
Thời tiết bất ổn
Tâm lý lo sợ
khủng hoảng
lần nữa
Xuất khẩu LTTG
giảm
Từ 2009 – nay:
2. Nguyên nhân:
XK
LTTG
Biến đổi khí hậu làm
giảm sản lượng LT
Sản xuất
nhiên liệu sinh học
Chính sách hạn chế
XKLT
Ấn Độ
Ukraine
VN
Nga
Tăng giá lương thực
Tăng số người chết đói
1. Tổng quan:
- Sự nóng lên toàn cầu
- Giá dầu leo thang
- Bùng nổ dân số
- Quy mô:
Lan rộng từ các nước phát triển đến nước đang phát triển.
2. Tác động của cuộc khủng hoảng:
Giá lương thực liên tục leo thang gây tâm lý hoang mang XH
Các nước nghèo, đặc biệt là Châu Á chịu thiệt hại nhiều nhất
Tác động đến cả tầng lớp trung lưu
Xảy ra bạo loạn và biểu tình vì khan hiếm lương thực
Gây trở ngại với chương trình viện trợ lương thực cho các
nước nghèo của các tổ chức viện trợ quốc tế.
3. Nguyên nhân
Nhân tố t/đ tới cầu:
• Sự gia tăng dân số
TG
• Sự thay đổi trong
chế độ ăn của
người dân
• Sự gia tăng nhu cầu
đối với nhiên liệu
sinh học
Nhân tố t/đ tới cung:
• Sản lượng LT đang
chậm lại
• Biến đổi khí hậu
toàn cầu
• Dự trữ LT giảm
• Giá dầu mỏ tăng
• Chính sách của các
quốc gia XKLT
Các nhân tố khác:
• Sự suy yếu của
đồng đôla Mỹ
• Chính sách tự do
hóa trong NN
4. Đánh giá giải pháp:
• Đẩy mạnh sản xuất LT
• Tạo điều kiện cho nông dân mở
Giải pháp
tối ưu:
• Đầu tư vào R&D
(nhằm pt SX và tìm ra các giống
cây phù hợp)
Giải pháp
căn bản & bền
vững:
• Phải thực sự coi trọng vai trò
nền tảng của KT NN
Điều quan trọng
hơn:
1. Thực trạng an ninh LTTG hiện nay:
(1):
2/3 người chết đói sống trong khu vực Châu Á – TBD
Năng suất nông nghiệp bước vào giai đoạn bão hòa.
Đói xảy ra ngay tại quốc gia giàu nhất thế giới như Mỹ, Nga, TQ….
2. Nguyên nhân:
Ảnh hưởng của
khủng hoảng KT
Sự gia tăng dân số
Biến đổi khí hậu toàn cầu
Nhu cầu sản xuất
nhiên liệu sinh học
3. Tác động:
• Lạm phát bùng nổ.Đ/v kinh tế:
• Nhiều cuộc biểu tình, bạo động
xảy ra.Đ/v Chính trị:
• Nạn đầu cơ đất nông nghiệp
• Tình trạng nghèo đói tăng caoĐ/v Xã hội:
• Tăng tốc cho ngành NN
• Tăng nguồn thu ngoại tệĐ/v quốc gia NN
4. Đánh giá:
An
ninh
LTTG
Các nước
NK tăng
cường tích
trữ LT 1 số nước
XK cấm
hoặc hạn
chế XKLT
Cách mạng
xanh mới
Khoa học
công nghệ
Nỗ lực của
các tổ chức
QT
Nỗ lực
trong từng
quốc gia
Phối hợp
giữa biến
đổi KH và
an ninh LT