Thị trường lương thực thực thế giới thời kỳ sau khủng hoảng lương thực 2007 - 2008 đến nay

Sản lượng lúa TG tăng 75tr tấn trong 10 năm gần đây - Tổ chức FAO cảnh báo hạ mức dự báo sản lượng lúa mì của TG trong năm 2010. - Nga: giảm hơn 20% năm 2010 (1) - Canada: giảm tới 36% năm 2010

pdf15 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 1920 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Thị trường lương thực thực thế giới thời kỳ sau khủng hoảng lương thực 2007 - 2008 đến nay, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài thảo luận: Nhóm 8 - D35,A35,F35 1. Hồ Cẩm Tú 2. Phùng Hải Hà 3. Nguyễn Cẩm Ly 4. Hoàng Cúc Phương 5. Trịnh Tường Vi 6. Phạm Nguyễn Ngọc Liên 7. Khúc Thanh Ngọc 8. Hoàng Anh Quân 9. Trần Thị Khánh Huyền 10. Ngô Hải 11. Hà Hoài Linh Hoàng 1. Tình hình chung: Sau khủng hoảng: SX lương thực TG SX lúa gạo SX ngũ cốc, lúa mì giảm 1. Tình hình chung: Sản lượng lúa TG tăng 75tr tấn trong 10 năm gần đây - Tổ chức FAO cảnh báo hạ mức dự báo sản lượng lúa mì của TG trong năm 2010. - Nga: giảm hơn 20% năm 2010 (1) - Canada: giảm tới 36% năm 2010 (2) GẠO LÚA MÌ & NGŨ CỐC (1) : Thời tiết bất thường đe dọa ANLT toàn cầu (2) Giá LT toàn cầu tăng cao 2. Nguyên nhân: Các yếu tố tích cực Các yếu tố tiêu cực Áp dụng tiến bộ KHKT vào SX Nỗ lực của Quốc gia, tổ chức QT Biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp Diện tích đất nông nghiệp giảm Năng suất không đồng đều Cuộc khủng hoảng tài chính X uất khẩu LT T G X uất khẩu LT T G giảm giảm 1. Tình hình chung:  Đầu năm 2008: Giá LT vẫn tăng Thời tiết bất ổn Tâm lý lo sợ khủng hoảng lần nữa Xuất khẩu LTTG giảm  Từ 2009 – nay: 2. Nguyên nhân: XK LTTG Biến đổi khí hậu làm giảm sản lượng LT Sản xuất nhiên liệu sinh học Chính sách hạn chế XKLT Ấn Độ Ukraine VN Nga  Tăng giá lương thực  Tăng số người chết đói 1. Tổng quan: - Sự nóng lên toàn cầu - Giá dầu leo thang - Bùng nổ dân số - Quy mô: Lan rộng từ các nước phát triển đến nước đang phát triển. 2. Tác động của cuộc khủng hoảng:  Giá lương thực liên tục leo thang gây tâm lý hoang mang XH  Các nước nghèo, đặc biệt là Châu Á chịu thiệt hại nhiều nhất  Tác động đến cả tầng lớp trung lưu  Xảy ra bạo loạn và biểu tình vì khan hiếm lương thực  Gây trở ngại với chương trình viện trợ lương thực cho các nước nghèo của các tổ chức viện trợ quốc tế. 3. Nguyên nhân Nhân tố t/đ tới cầu: • Sự gia tăng dân số TG • Sự thay đổi trong chế độ ăn của người dân • Sự gia tăng nhu cầu đối với nhiên liệu sinh học Nhân tố t/đ tới cung: • Sản lượng LT đang chậm lại • Biến đổi khí hậu toàn cầu • Dự trữ LT giảm • Giá dầu mỏ tăng • Chính sách của các quốc gia XKLT Các nhân tố khác: • Sự suy yếu của đồng đôla Mỹ • Chính sách tự do hóa trong NN 4. Đánh giá giải pháp: • Đẩy mạnh sản xuất LT • Tạo điều kiện cho nông dân mở Giải pháp tối ưu: • Đầu tư vào R&D (nhằm pt SX và tìm ra các giống cây phù hợp) Giải pháp căn bản & bền vững: • Phải thực sự coi trọng vai trò nền tảng của KT NN Điều quan trọng hơn: 1. Thực trạng an ninh LTTG hiện nay: (1):  2/3 người chết đói sống trong khu vực Châu Á – TBD  Năng suất nông nghiệp bước vào giai đoạn bão hòa.  Đói xảy ra ngay tại quốc gia giàu nhất thế giới như Mỹ, Nga, TQ…. 2. Nguyên nhân: Ảnh hưởng của khủng hoảng KT Sự gia tăng dân số Biến đổi khí hậu toàn cầu Nhu cầu sản xuất nhiên liệu sinh học 3. Tác động: • Lạm phát bùng nổ.Đ/v kinh tế: • Nhiều cuộc biểu tình, bạo động xảy ra.Đ/v Chính trị: • Nạn đầu cơ đất nông nghiệp • Tình trạng nghèo đói tăng caoĐ/v Xã hội: • Tăng tốc cho ngành NN • Tăng nguồn thu ngoại tệĐ/v quốc gia NN 4. Đánh giá: An ninh LTTG Các nước NK tăng cường tích trữ LT 1 số nước XK cấm hoặc hạn chế XKLT Cách mạng xanh mới Khoa học công nghệ Nỗ lực của các tổ chức QT Nỗ lực trong từng quốc gia Phối hợp giữa biến đổi KH và an ninh LT
Luận văn liên quan