Sữa là một sản phẩm giàu dinh dưỡng vì cung cấp một lượng lớn dưỡng chất. Trong sữa bò tươi có hơn 100 thành phần. Hai ly sữa tươi toàn phần cung cấp khoảng 23g carbohydrate, 16,3g chất béo, 16g protein, 3,5g chất khoáng , một số vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Ngoài công năng làm thức uống ngon, sữa còn là nguyên liệu để là ra các loại bánh, và đặc biệt là nhiều chế phẩm giàu dinh dưỡng. Các nguồn sữa chính từ các nông trại chăn nuôi như sữa bò, sữa trâu, sữa dê nhưng thông dụng nhất là sữa bò.
25 trang |
Chia sẻ: superlens | Lượt xem: 4130 | Lượt tải: 5
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tiểu luận Công nghệ sản xuất sữa chua, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài tiểu luậnTên đề tài: công nghệ sản xuấtGiảng viên: Trần Văn HùngNhóm : 07Lớp: K41 PTNTDanh sách nhómHà Thị VỹNguyễn Xuân VĩnhNguyễn Hải YếnHồ Văn VượngBàn Văn VinhSầm Thị VânĐinh Công YếngI. Giới thiệu về sữa chuaSữa là một sản phẩm giàu dinh dưỡng vì cung cấp một lượng lớn dưỡng chất. Trong sữa bò tươi có hơn 100 thành phần. Hai ly sữa tươi toàn phần cung cấp khoảng 23g carbohydrate, 16,3g chất béo, 16g protein, 3,5g chất khoáng , một số vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Ngoài công năng làm thức uống ngon, sữa còn là nguyên liệu để là ra các loại bánh, và đặc biệt là nhiều chế phẩm giàu dinh dưỡng. Các nguồn sữa chính từ các nông trại chăn nuôi như sữa bò, sữa trâu, sữa dê nhưng thông dụng nhất là sữa bò.Một số sản phẩm từ sữaSữa tươi tuyệt trùng: sữa tươi tuyệt trùng có nhiều loại: có đường, không đường, vị dâu, vị cam., được đóng gói trong nhiều loại bao bì khác nhau. Sữa tươi tuyệt trùng được sản xuất từ sũa bò tươi nguyên chất , giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên.Sữa đặc có đường : Là sản phẩm được chế biến từ sữa tươi bằng phương pháp bay hơi nước trong chân không ở nhiệt đọ sôi khoảng 8.2%).b. Vi sinh vật sản xuất sữa chua Quá trình sản xuất ra sữa chua chủ yếu dùng phương pháp lên men lactic. Lên men lactic là quá trình hóa sinh đặc trưng của sữa dưới tác động cuarvi khuẩn lactic ( Streptococus lactic, S.cremoric, S.thermophilus, Lactobacillus bulgaricus,.) lên men đường lactose có trong sữa để tạo thành acid lactic.Hương liệu và chất màu:Tùy thuộc vào sở thích từng vùng và qui định an toàn vệ sinh thực phẩm từng quốc gia.Chất ổn định:Tạo cấu trúc, độ nhớt của sữa chua theo yêu cầu;Thường sử dụng: gelatin, pectin, chúng là những chất ưa nước và có thể liên kết với nước.c. Quy trình sản xuất sữa chuaNguyên liệu → Phối trộn → Gia nhiệt → Đồng hoá 1 → Làm lạnh → Ageing → Thanh trùng → Đồng hoá 2 → Hạ nhiệt → Cấy men → Ủ → Làm lạnh → Bồn rót → Đóng gói, dán nhãn.Nguyên liệuĐể sản xuất sữa người ta sử dụng sữa có độ sạch cơ giới, và độ sạch vsv nhóm 1, độ chua< 200TLọc tạp chấtĐiều chỉnh mỡ sữaThanh trùng Thanh trùng sữa ở nhiệt độ 85 – 870C trong thời gian 5 – 7 phút, hoặc ở nhiệt độ 90- 92 oCvới thời gian 2- 3 phút.Đồng thể hóa sữaLàm tán nhỏ các hạt mỡ dưới tác động của áp lực bên ngoài như thay đổi áp suất hay dùng siêu âm. Bình thường kích thước hạt mỡ sữa phân tán cao, từ 1 đên 100u, sau chi đồng hóa, kích thước của chúng sẽ là khoảng 1uMục đích của quá trình này là tủa mịn, đồng nhất và kho tách nước. Hỗn hợp trở nên đồng thể.Làm lạnh và cấy menSau khi thanh trùng và đồng thể hóa, người ta thấp nhiệt độ sữa xuống nhiệt độ thích hợp để cấy men.- 50 -55cho nhóm men ưa nóng Để lên men trong bểLàm lạnh trong bểRót vào chaiBảo quản chuyên chở đến nơi tiêu thụ.Một số chỉ tiêu đánh giá sản phẩm sữa chuaxin chân thành cảm ơn