Bia là một loại đồ uống giải khát hiện rất được ưa chuộng ở nước ta cũng như trên thế giới. Bia có màu sắc, hương vị đặc trưng, dễ dàng phân biệt với các loại đồ uống khác.
30 trang |
Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 2654 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tiểu luận Nước cấp - Nước thải, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
NHÓM: 3 LỚP : CCNTP12B GVHD : Cô Hoàng Anh MÔN : CB4014 THÀNH VIÊN NHÓM 3 Nguyễn Thị Kim Ngọc Trần Thị Như Thị Thảo Biên Nguyễn Trần Lâm Thái Tân Nguyễn Tuấn Anh Nguyễn Thanh Ngọc Quý Huỳnh Thị Kim Đào Nguyễn Thị Tuyết Nhung Lê Nhựt Trường Lê Thị Kim Thảo MỤC LỤC PHẦN 1. GIỚI THIỆU VỀ BIA PHẦN 2. NƯỚC CẤP CỦA NHÀ MÁY BIA PHẦN 3. NƯỚC THẢI CỦA NHÀ MÁY BIA PHẦN 4. CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC CẤP CỦA NHÀ MÁY BIA PHẦN 5. CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CỦA NHÀ MÁY BIA PHẦN 6. CHỈ TIÊU ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHẦN 7. KẾT LUẬN Nước cấp Nước cấp Nước thải Nước thải PHẦN 1. GIỚI THIỆU VỀ BIA GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ BIA Bia là một loại đồ uống giải khát hiện rất được ưa chuộng ở nước ta cũng như trên thế giới. Bia có màu sắc, hương vị đặc trưng, dễ dàng phân biệt với các loại đồ uống khác. Chọn loại sản phẩm, địa điểm xây dựng, vùng nguyên liệu và thị trường. Chọn loại sản phẩm: Sản phẩm bia sản xuất ra phải đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn sau: Các chỉ tiêu cảm quan: Độ bọt Mùi và vị Màu sắc và độ trong Các chỉ tiêu hoá học: - Độ cồn - Hàm lượng đường sót - Hàm lượng CO2 - Hàm lượng diacetyl - Chất khoáng - Đạm tổng - Este - Aldehyt Lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy Địa điểm được lựa chọn cần đáp ứng được yêu cầu sau: - Gần nguồn cung cấp nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm. - Thuận tiện về mặt giao thông. - Đảm bảo các nguồn điện, nước, nhiên liệu. - Nguồn nhân lực không quá khan hiếm. Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Tây, Khu công nghiệp Trà Nóc 1, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. PHẦN 2. NƯỚC CẤP CỦA NHÀ MÁY BIA I - Nước 1.1 Khái niệm và tính chất của nước: Nước rất cần thiết cho sự sống, là dung môi phân cực mạnh, có khả năng hòa tan nhiều chất. 1.2 Ảnh hưởng của thành phần hóa học và các muối có trong nước đến các quy trình công nghệ: Sự tồn tại của muối chứa Ca và Mg sẽ quyết định độ cứng của nước. 1.3 Yêu cầu của nước dùng trong sản xuất bia: Hàm lượng muối CaSO4130÷200mg/l.Hàm lượng muối Clorua 75÷150 mg/l.Hàm lượng muối Mg không quá 100mg/l.Hàm lượng Fe2+ không quá 0,3mg/l. 1.4 Sử dụng nước trong công nghệ sản xuất bia: Nước dùng để nấu bia: Các muối cacbonat và bicacbonat sẽ hòa tan chất đắng,chất chát trong vỏ malt. Những cacbonat và bicacbonat trong nước sẽ làm hạ độ acid của hồ malt làm cản trở hoạt động của hệ enzim trong malt. Na2CO3 là muối làm giảm độ acid mạnh. Nước dùng để rửa nấm men và thiết bị: PHẦN 3. NƯỚC THẢI CỦA NHÀ MÁY BIA Nước Thải Trong Sản Xuất Bia Bao Gồm: Nước từ công đoạn rửa từ bộ phận nấu đường hóa. Công đoạn chiết chai. Nước rửa chai. Nước làm nguội của thiết bị giải nhiệt. Nước rửa ngược hệ thống xử lý nước và nước vệ sinh của công nhân. Thành phần và tính chất đặc trưng của nước thải. Đặc trưng nước thải bia là có hàm lượng các chất hữu cơ Protein và Cacbonateous cao. Nước thải lọc bã hèm trong công nghệ. Nước thải lọc dịch đường. Nước thải của các thiết bị giải nhiệt. PHẦN 4 CÔNG NGHÊ XỬ LÝ NƯỚC CẤP PHẦN 5 CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHẦN 6. Chỉ Tiêu Ảnh Hưởng Đến Việc Xử lý Nước Thải Các chỉ tiêu đo được của nước thải đầu vào: pH: 8. COD: 2000 mg/l. BOD5 : 1500mg/l. SS: 300mg/l. Các chỉ tiêu sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn thải loại B theo TCVN 5945 – 1995: pH: 5,5 – 9. SS< 100 mg/l. BOD5< 50 mg/l. COD<100 mg/l. PHẦN 7.KẾT LUẬN Ngày này, nhu cầu về nước giải khát và bia rượu của con người tăng cao buộc các này sản xuất phải đẩy mạnh sản xuất. Nếu các nhà máy này không có hệ thống xử lý nước thải thì nước thải từ các nhà mày này sẽ làm ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng. Vì thế, vấn đế tính toán và thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất nước giải khát và bia rượu là một vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển của ngành công nghiệp nước giải khát và bia rượu.