Tiểu luận Xuất khẩu thanh long sang thị trường mỹ để nghiên cứu và tìm hiểu

Thanh Long là trái cây đặc sản của Bình Thuận,có giá trị xuất khẩu cao vì sự hấp dẫn về hình dáng, màu sắc, hương vị và cả giá trị dinh dưỡng của nó. Chỉ trong vòng 10 năm, từ loại cây trồng làm đẹp vườn, thanh long đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo, từng bước làm giàu cho nông dân. Và giờ đây, thanh long đang là một trong 7 loại trái cây xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam. Thanh long đã được xuất sang các nước Trung Quốc, Thái Lan, Singapo, Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia, Hà Lan, Đức, Pháp trong đó thị trường tiềm năng nhất và đồng thời cũng khó tinh nhất chính là thị trường Hoa Kỳ mà trước đây Thanh Long Việt Nam chưa xâm nhập được. Lý do là thanh long Việt Nam chưa đạt chuẩn về quy trình sản xuất và an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt của thị trường này như chưa xử lý dứt điểm được tình trạng ruồi đục quả trước khi trái chín và thu hoạch. Với việc “mở cửa” được thị trường Mỹ, năm 2008 được xem là một mốc quan trọng trong hoạt động xuất khẩu Thanh long – mặt hàng hoa quả xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Do đó nhóm chúng tôi quyết định lựa chọn đề tài xuất khẩu thanh long sang thị trường này để nghiên cứu và tìm hiểu trong đó Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu là nhà sản xuất và xuất khẩu thanh long hàng đầu tại Việt Nam được đại diện Cục kiểm dịch thực vật của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức trao chứng chỉ đạt chuẩn Nhà đóng gói trái cây vào thị trường Hoa Kỳ. Đây không chỉ là tin vui của những hộ trồng thanh long mà còn là tín hiệu mới cho mặt hàng rau quả Việt Nam hiện nay nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu.

doc28 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 6062 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tiểu luận Xuất khẩu thanh long sang thị trường mỹ để nghiên cứu và tìm hiểu, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
-----š›&š›----- TIỂU LUẬN XUẤT KHẨU THANH LONG SANG THỊ TRƯỜNG MỸ ĐỂ NGHIÊN CỨU VÀ TÌM HIỂU Giáo viên hướng dẫn : Họ tên sinh viên : -----š›&š›----- MỞ ĐẦU Thanh Long là trái cây đặc sản của Bình Thuận,có giá trị xuất khẩu cao vì sự hấp dẫn về hình dáng, màu sắc, hương vị và cả giá trị dinh dưỡng của nó. Chỉ trong vòng 10 năm, từ loại cây trồng làm đẹp vườn, thanh long đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo, từng bước làm giàu cho nông dân. Và giờ đây, thanh long đang là một trong 7 loại trái cây xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam. Thanh long đã được xuất sang các nước Trung Quốc, Thái Lan, Singapo, Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia, Hà Lan, Đức, Pháp trong đó thị trường tiềm năng nhất và đồng thời cũng khó tinh nhất chính là thị trường Hoa Kỳ mà trước đây Thanh Long Việt Nam chưa xâm nhập được. Lý do là thanh long Việt Nam chưa đạt chuẩn về quy trình sản xuất và an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt của thị trường này như chưa xử lý dứt điểm được tình trạng ruồi đục quả trước khi trái chín và thu hoạch. Với việc “mở cửa” được thị trường Mỹ, năm 2008 được xem là một mốc quan trọng trong hoạt động xuất khẩu Thanh long – mặt hàng hoa quả xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Do đó nhóm chúng tôi quyết định lựa chọn đề tài xuất khẩu thanh long sang thị trường này để nghiên cứu và tìm hiểu trong đó Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu là nhà sản xuất và xuất khẩu thanh long hàng đầu tại Việt Nam được đại diện Cục kiểm dịch thực vật của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức trao chứng chỉ đạt chuẩn Nhà đóng gói trái cây vào thị trường Hoa Kỳ. Đây không chỉ là tin vui của những hộ trồng thanh long mà còn là tín hiệu mới cho mặt hàng rau quả Việt Nam hiện nay nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu. Giới thiệu về doanh nghiêp và sản phẩm: Sơ lược về doanh nghiệp: Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu là nhà sản xuất và xuất khẩu thanh long hàng đầu tại Việt Nam. Công ty được thành lập vào năm 1988 với mô hình trang trại. Bắt đầu sự nghiệp chỉ với 3 ha đất khai hoang trồng thanh long và một số cây rau quả ngắn ngày. Đến thời điểm năm 2003, Hoàng Hậu đã có 100 ha đất, trong đó có 70 ha trồng thanh long. Hoàng Hậu là trang trại đầu tiên ở Việt Nam sản xuất thanh long theo quy mô thương mại, đồng thời là nhà xuất khẩu thanh long với quy mô lớn. Thanh long mang thương hiệu Hoàng Hậu chiếm thị phần lớn ở thị trường các nước châu Á, châu Âu. Phát huy những thành quả đạt được, Công ty tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm để phục vụ cho thị trường cao cấp trong nước và những thị trường khó tính ở nước ngoài. Kế hoạch năm 2005-2010, Công ty đầu tư trồng mới 300 ha thanh long hữu cơ (organic) theo quy trình sản xuất nông nghiệp tiêu chuẩn châu Âu (EUREPGAP). Công ty Thanh long Hoàng Hậu đã vinh dự đạt được những thành tích sau: -          Năm 2002: Đạt Giải thưởng Sao Đỏ. -          Năm 2003: Nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Giải thưởng Mai vàng hội nhập và danh hiệu Doanh nghiệp tiềm năng hợp tác quốc tế và hội nhập AFTA; Giải thưởng quốc gia Cúp vàng phát triển bền vững vì sự nghiệp Xanh Việt Nam. -          Năm 2004: Đạt Huy chương vàng Chất lượng sản phẩm nông nghiệp quốc tế - Việt Nam; Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt cho thương hiệu “Thanh long Hoàng Hậu”. -          Năm 2005: Đạt danh hiệu Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam; Cúp vàng Nông nghiệp Việt Nam. Sơ lược về sản phẩm: Thanh long có tên khoa học là Hylocereus undatus, tên tiếng Anh là Pitahaya hay còn gọi là Dragon fruit. Thanh long thuộc họ xương rồng, có nguồn gốc ở các vùng sa mạc thuộc Mehico và Columbia. Thanh long được trồng ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 20, nhưng mới trở thành hàng hóa từ những năm 1990. Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á trồng thanh long với quy mô thương mại. Thanh Long là trái cây đặc sản, có giá trị xuất khẩu cao vì sự hấp dẫn về hình dáng, màu sắc, hương vị và dinh dưỡng. Quả thanh long chứa nhiều nước và các chất khoáng, có thành phần dinh dưỡng phong phú, vị ngọt thanh, có tác dụng mát gan, nhuận trường, bổ sung chất xơ và rất thích hợp cho những người ăn kiêng. Bên cạnh đó, thanh long cũng tốt cho những người có bệnh cao huyết áp. Theo kinh nghiệm dân gian, người béo phì ăn thanh long đều đặn có thể giảm cân một cách tự nhiên và có một cơ thể đẹp cân đối mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thành phần sinh hóa, dinh dưỡng của quả thanh long Thành phần g/100gr thịt trái Thành phần Mg/100gr thịt trái Nước 85.3 Vitamin C 3 Protein 1.1 Niacin 2.8 Glucose 0.57 Vitamin A 0.0111 Fructose 3.2 Calcium 10.2 Sorbitol 32.7 Sắt 6.07 Carbohydrat 11.2 Magnesium 38.9 Chất xơ 1.34 Phospho 27.5 Tro 0.56 Kali 27.2 Năng lượng (Kcal) 67.7 Natri 2.9 Nguồn: Sở NN & PTNT Bình Thuận trích từ báo cáo của Phân Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch tại TP.HCM Hơn nữa, ăn thanh long có thể chặn đứng và làm giảm dần bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, thanh long là loại quả được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là khách hàng châu Á. Qua phân tích thành phần sinh hóa, trong 100g thịt quả chín có hàm lượng đường từ 8-10 g, vitamin C từ 3,4-9,4 mg. So với một số trái cây khác, thanh long chứa nhiều chất khoáng đặc biệt là kali, sắt… Thị trường dự định chọn sản phẩm thâm nhập và lý do chọn thị trường: Như chúng ta được biết thì thị trường tiềm năng nhất và đồng thời cũng khó tinh nhất chính là thị trường Hoa Kỳ mà trước đây Thanh Long Việt Nam chưa xâm nhập được. Lý do là thanh long Việt Nam chưa đạt chuẩn về quy trình sản xuất và an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt của thị trường này như chưa xử lý dứt điểm được tình trạng ruồi đục quả trước khi trái chín và thu hoạch. Việt Nam đã xuất khẩu loại hoa quả nổi tiếng ngon, lành, bổ, rẻ này từ cách đây mười năm. Mỗi năm thanh long đã đem lại cho Việt Nam hàng trăm triệu đô-la Mỹ, là mặt hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu hoa quả của Việt Nam từ nhiều năm. Nhưng đặt chân được vào thị trường Mỹ hoàn toàn không đơn giản. Tuy có thâm niên xuất ngoại đã 10 năm, nhưng quả thanh long của Việt Nam chỉ quanh quẩn ở thị trường châu Á, châu Phi, châu Âu với mức giá khá rẻ, (trung bình ở châu Âu khoảng 2 đô-la Mỹ/kg, các nước châu Á khoảng 1 đô-la/kg). Lợi ích kinh tế thấp đã đành mà khả năng tăng kim ngạch xuất khẩu ở những thị trường này cũng không nhiều. Để nâng cao giá trị xuất khẩu và mở rộng thị trường quả thanh long nói riêng hay nhóm hàng nông sản nói chung, không ít lần chúng ta dự định tiến vào các thị trường lớn hơn như Nhật Bản, Pháp, Mỹ... song đều bị “bật” ra bởi không đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về vệ sinh an toàn của các thị trường này. Với việc “mở cửa” được thị trường Mỹ, năm 2008 được xem là một mốc quan trọng trong hoạt động xuất khẩu Thanh long – mặt hàng hoa quả xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Đó chính là lý do tại sao mà nhóm chúng tôi đã chọn thị trường Mỹ để nghiên cứu về đề tài này. Qua đó chúng tôi muốn tìm hiểu xem doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh xuất khẩu thanh long đã làm gì để có thể vượt qua được hàng rào quá khắt khe mà Mỹ đã đưa ra trong khi việc xâm nhập vào thị trường khác lại trở nên đơn gian hơn. Từ đó cho chúng ta có một cái nhìn tổng quát về phương thức xâm nhập thị trường và nâng cao chất lượng sản phẩm thanh long nói riêng và hàng nông sản nói chung để có thể xây dựng cho sản phẩm của mình một thương hiệu khi tiếp cận ra thị trường thế giới. Giới thiệu thông tin thị trường: Chúng ta được biết Mỹ được xem là thị trường nhập khẩu khó tính và nghiêm ngặt vào bậc nhất thế giới. Thanh long Bình Thuận phải trải qua quá trình đàm phán lâu dài, gần 3 năm mới xâm nhập vào thị trường Mỹ, đây là mặt hàng trái cây đầu tiên, được Mỹ đồng ý cho phép nhập khẩu.Vậy để có thể xuất khẩu được thanh long vào thị trường Mỹ thì các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tìm hiểu về môi trường kinh doanh để có thể đáp ứng được những yêu cầu trước khi thâm nhập vào thị trường này như thế nào? Môi trường kinh doanh: Mỹ là thị trường khó tính, nhu cầu tiêu dùng và chính sách của Mỹ đang có những thay đổi, tạo ra những cơ hội và thách thức mới cho xuất khẩu của Việt Nam. Cũng chính vì Mỹ là thị trường tiêu thụ lớn nên chỉ một vài thay đổi nhỏ cũng làm ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp xuất khẩu hàng vào thị trường này. Khi đã tham gia vào sân chơi lớn, chúng ta phải tuân thủ theo các quy định chung và chắc chắn trong tương lai các quy định này sẽ ngày càng khắt khe hơn. Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế các quốc gia sẽ áp dụng nhiều rào chắn kỹ thuật nhằm bảo hộ cho hàng hóa sản xuất trong nước. Việc áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại và kiểm soát ngày càng chặt hơn về an toàn vệ sinh thực phẩm nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ đã được triển khai. Thông qua khảo sát thị trường doanh nghiêp Việt Nam định ra 16 loại trái cây tiềm năng đó là: chuối, thanh long, sầu riêng, ổi, mận hậu, mít, vải, nhãn, xoài, dứa, bưởi, mận, chôm chôm, hồng xiêm, vú sữa, dưa hấu. Đây là nhóm hoa quả nhiệt đới vốn rất được người dân Mỹ ưa chuộng. Người dân Mỹ thuộc đối tượng tiêu dùng khó tính vào loại nhất thế giới. Họ rất sợ các loại sâu bệnh và chất hoá học dùng để diệt trừ sâu bệnh. Để trái cây được phép nhập khẩu vào Mỹ, ngoài việc chúng ta phải tuân thủ Hiệp định SPS (hiệp định vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật), còn phải tuân theo các quy định riêng của nước Mỹ. Hiệp định SPS đòi hỏi phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản: không phân biệt đối xử, chứng cứ pháp lý minh bạch, hài hoà các biện pháp. Trái cây xuất khẩu phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các chất tồn dư khác ở dưới mức cho phép, không có các loại sâu bệnh thuộc đối tượng dịch hại mà nước nhập khẩu quan tâm. Sản phẩm phải tuân thủ công ước quốc tế về Bảo vệ thực vật, các quy định của: Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Dịch tễ Thế giới. Theo thông báo của Cục Kiểm dịch động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (APHIS) trên Công báo Liên bang, kể từ 30.7.2008 sẽ cấp giấy phép nhập khẩu trái thanh long Việt Nam. Nhưng Việt Nam phải chuẩn bị được hàng theo đúng tiêu chuẩn của APHIS. Theo đó, trái cây vào thị trường nước này phải hội đủ các yêu cầu: Đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của Mỹ; được Cơ quan nhập khẩu Mỹ chứng nhận là không có sâu bệnh hại; được chiếu xạ khử trùng với liều lượng hấp thụ tối thiểu 400 gray. Cơ quan kiểm dịch thực vật Mỹ yêu cầu quy trình đóng gói thanh long phải khép kín. Tức là từ khi thu hoạch cho đến khi vào container phải hoàn toàn được thực hiện trong một dây chuyền lạnh. Tất cả các lô hàng khi vào Mỹ phải có mã vạch xuất xứ. Mỹ yêu cầu phải chứng minh được xuất xứ từng lô hàng. Khi nhận hàng họ có thể biết ngay thanh long thu hoạch từ khu vườn nào của Việt Nam. Hình ảnh trái thanh long Việt Nam còn khá xa lạ với người Mỹ. Chúng ta phải thông qua số đông Việt kiều và Hoa kiều để đưa thương hiệu trái thanh long Việt Nam vào Mỹ, vì người Hoa và người Việt rất ưa chuộng hình dáng, màu sắc đỏ tươi của trái thanh long. Thanh Long Việt nam vào thị trường Mỹ dường như không có đối thủ cạnh tranh. III. Phân tích SWOT của Công ty TNHH Hoàng Hậu: 1. Điểm mạnh (Strengths) Thanh long là một trong 40 mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt. Việt Nam được đánh giá là một trong bốn quốc gia có trái thanh long nhiều nhất thế giới. Bình Thuận là tỉnh đứng đầu cả nước về trái thanh long cả về sản lượng, diện tích, năng suất và chất lượng. Thanh long Bình Thuận là nhãn hàng thứ 4 được Nhà nước bảo hộ đăng bạ tên gọi độc quyền trên phạm vi cả nước chỉ sau cà phê ĐăkLak, bưởi Phúc Trạch, và nước mắm Phú Quốc. Tỉnh Bình Thuận đã đăng ký thương hiệu "Thanh Long Bình Thuận" ở cả trong và ngoài nước. Tiếp đó xây dựng trang web để quảng bá về loại trái cây độc đáo này. Đây là chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa - một công cụ hết sức quan trọng giúp bình ổn chất lượng và danh tiếng của loại trái được coi là đặc sản địa phương. Thương hiệu thanh long Bình Thuận sẽ có cơ hội vượt ra xa hơn nữa và thâm nhập vào các thị trường khó tính. Bình Thuận - dải đất nhiều nắng ít mưa không thuận trồng lúa, nhưng hợp với cây công nghiệp dài ngày như cao su, điều, tiêu, đặc biệt là cây thanh long. Nhờ vào thiên nhiên ưu đãi, ứng dụng những thành quả khoa học của Phân viện Công nghệ sau thu hoạch tại Thành phố Hồ Chí Minh, cộng với kinh nghiệm sản xuất nhiều năm mà Công ty đã tạo ra được sản phẩm thanh long mang tính đặc thù đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới. Công ty Hoàng Hậu đã tạo một thương hiệu thanh long phát triển mạnh mẽ với giống quả vỏ dày, chín màu đỏ tươi, có độ bóng cao, thịt quả chắc, giòn, vị chua ngọt và hương thơm dịu nên được nhiều thị trường trên thế giới ưa chuộng. Công ty TNHH thanh long Hoàng Hậu là nhà sản xuất và xuất khẩu thanh long hàng đầu tại Việt Nam. Thanh long mang thương hiệu Hoàng Hậu chiếm thị phần lớn ở thị trường các nước châu Á, châu Âu. Theo sở Khoa học - công nghệ Bình Thuận, đây là những doanh nghiệp đã đạt được các điều kiện nghiêm ngặt về quy trình sản xuất trái thanh long sạch từ khâu lựa chọn đất trồng, giống, kỹ thuật canh tác, tổ chức lao động, thu hoạch, bảo quản, đóng gói, kiểm soát chất lượng trước khi đưa ra thị trường… Thanh long được thu hái theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao, được cắt khỏi cành và cho vào khay nhựa để vận chuyển đến các cơ sở chế biến, được rửa bằng nước Ôzôn, được phân loại cẩn thận, được đóng gói vào thùng carton theo tiêu chuẩn quốc tế, được vận chuyển bằng xe lạnh đến cơ sở chiếu xạ theo quy trình kỹ thuật chuyên ngành. Trong những năm qua, Thanh long Hoàng Hậu chiếm lĩnh được thị trường là nhờ vào kỹ thuật canh tác sinh học và quy trình xử lý vệ sinh khoa học đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Quy trình xử lý thanh long được thực hiện ngay trong ngày, đảm bảo an toàn thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan của quả. Từ kết quả sử dụng hệ thống xử lý, bảo quản sau thu hoạch của Công ty TNHH thanh long Hoàng Hậu đã và đang được phổ biến rộng ra cho những cơ sở thu mua khác. Ngày 8/10/2008 Công ty Hoàng Hậu là một trong 4 doanh nghiệp đầu tiên của Bình Thuận được cấp quyền sử dụng chứng nhận Chỉ dẫn địa lý trái thanh long, bên cạnh HTX thanh long Hàm Minh, Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Bảo Thanh, Trang trại thanh long Duy Lan. Sở Khoa học - công nghệ đã cấp phép sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận” cho sản phẩm quả thanh long 283 ha và 11.363 m2 khu sơ chế đóng gói, trong đó Hội viên của Hiệp hội là 261 ha và 10.495 m2. Với những nỗ lực, kiểm soát cũng như chỉ dẫn địa lý dần dần hình thành, Công ty đã góp phần đưa thanh long đã thâm nhập được vào thị trường Nhật Bản và “tái xuất” tại Đài Loan. Mỹ là thị trường khó tính, song cũng đã đưa được lô hàng xuất khẩu sang. Công ty Hoàng hậu đã được chứng nhận sản xuất sạch theo VIETGAP, EUREPGAP, GLOBALGAP và được phía Mỹ công nhận, và hiện đang áp dụng nhiều biện pháp đẩy mạnh phát triển diện tích thanh long theo các tiêu chuẩn trên để đẩy mạnh xuất khẩu sang những thị trường có yêu cầu cao về chất lượng, đồng thời tổ chức tốt việc quản lý, giám sát dịch bệnh cũng như kiểm tra việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây thanh long một cách an toàn. Tiêu chuẩn VIETGAP (Good Agriculture Practice - GAP) là tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp tốt Việt Nam dựa trên 4 tiêu chí như: tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất; an toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch; môi trường làm việc trong sáng nhằm mục đích ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân; truy tìm nguồn gốc sản phẩm. Tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, thực hiện các quy trình từ sản xuất đến thu hoạch và sơ chế thanh long theo các tiêu chuẩn về giống, nước tưới, kỹ thuật trồng, chăm sóc và sử dụng nguồn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Mục tiêu của việc thực hiện VIETGAP cho thanh long Hàng Hậu là nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Ngoài việc tổ chức cho nông dân cam kết không sử dụng hoá chất kích thích, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất quả thanh long, tiêu chuẩn VIETGAP là bước tập dượt để người sản xuất làm quen quy trình sản xuất sạch, nâng dần chất lượng sản phẩm thanh long của mình. EUREPGAP là một tiêu chuẩn về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt của Châu Âu, được ban hành lần đầu tiên bào năm 1997. Tiêu chuẩn bày được xây dựng bởi nhóm các nhà bán lẻ thực phẩm Châu Âu trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ các thực phẩm nông nghiệp. EUREPGAP dựa trên các nguyên tắc phân tích và phòng ngừa các mối nguy. Sử dụng các phương pháp trừ sâu bệnh tổng hợp (IPM), quản lý mùa vụ tổng hợp (ICM) để đảm bảo rằng các sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng là an toàn. Với EUREPGAP người tiêu thụ có thể chắc chắn rằng mỗi công đoạn trong sản xuất phù hợp với các tiêu chuẩn và quy định của quốc gia và quốc tế về sản xuất thực phẩm an toàn. EUREPGAP hiện tại là tiêu chuẩn quan trọng của chất lượng sản phẩm. Cuối cùng các sản phẩm EUREPGAP có thể được truy nguyên nguồn gốc, đó là quy định bắt buộc cho các sản phẩm được nhập vào Châu Âu từ năm 2005. Các nhà bán lẻ hàng đầu Châu Âu yêu cầu sự tuân thủ các quy định của EUREPGAP như là tiêu chuẩn sản xuất tối thiểu cho các chủ trang trại, giấy chứng nhận EUREPGAP có thể giúp các nhà sản xuất nông nghiệp thâm nhập vào thị trường dễ dàng hơn. Nó cũng sẽ hỗ trợ nâng cao được vị thế của mình như là một nhà sản xuất có chất lượng hàng đầu, tạo nên hình ảnh tốt về công ty cũng như vị thế tiếp thị của đơn vị trên thương trường. Về lâu dài, chi phí sản xuất sẽ được giảm xuống nhờ vào sự cải thiện hệ thống sản xuất. Những lợi thế trên đã giúp EUREPGAP trở thành một giấy chứng nhận hàng đầu về thực phẩm nông nghiệp với hơn 14000 chủ trang trại ở 45 quốc gia đã áp dụng các tiêu chuẩn này. Tiêu chuẩn GLOBALGAP là tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu, yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt bắt đầu từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ. Trọng tâm của GLOBALGAP là an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, bên cạnh đó nó cũng đề cập đến các vấn đề khác như an toàn, sức khỏe và phúc lợi cho người lao động và bảo vệ môi trường. Người sản xuất phải ghi chép lại toàn bộ quá trình sản xuất, bắt đầu từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch và bảo quản để phòng ngừa khi xảy ra sự cố có thể truy nguyên được nguồn gốc. Khi áp dụng và được chứng nhận GLOBALGAP sẽ làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn. Đây là cơ hội cho người sản xuất có thể xuất khẩu hàng hóa của mình ra nước ngoài, xâm nhập vào các thị trường khó tính như EU, Nhật, Mỹ… Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, GAP cũng có thể là một hàng rào kỹ thuật thương mại các nước đặt ra để bảo hộ nền sản xuất nước mình. 2. Điểm yếu (Weaknesses) Hiện tại, quả thanh long Bình Thuận nói chung chưa có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường châu Âu, châu Mỹ là do chi phí chiếu xạ tại Việt Nam quá cao, chi phí vận tải biển cao, và thời gian bảo quản chất lượng quả tại các siêu thị chưa dài ngày. Lý do cơ bản là các tuyến vận tải biển của ta chưa nhanh, tuyến vận tải hàng không còn hạn chế và phí vận tải lớn nên giá bán chưa hấp dẫn người tiêu dùng. Bên cạnh đó, giá sản xuất trong nước còn cao đặc biệt trong thời gian trái vụ khi người trồng phải sử dụng nguồn điện lớn đủ thắp sáng liên tục trong 15 - 16 đêm để kích thích quả thanh long ra hoa, kết trái. Gian nan nữa mà trái thanh long Bình Thuận đang gặp phải là thời gian vận chuyển quá dài (hành trình khoảng 1 tháng thanh long mới đến Mỹ), chi phí xử lý chiếu xạ, xử lý nhiệt thanh long theo yêu cầu rất lớn và bảo quản trái thanh long quá khắc khe. Các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long đang gặp nhiều khó khăn về chi phí chi phí chiếu xạ (1,1 USD/kg), chi phí bốc xếp và chờ đợi... Chưa nói quá trình bốc xếp, chờ đợi ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Xuất khẩu thanh long sang Hoa Kỳ đã thực hiện nhưng chỉ là bước đầu mang tích chất thăm dò thị trường. Khâu đóng gói vẫn còn một số điều chỉnh cho phù hợp với quy trình khép kín. Trong khi phía Mỹ