Nhà vườn trồng thanh long ởViệt nam nhận thấy giá trái cây của họsụt giãm khoảng
60% từnăm 2000, điều này là do sựphụthuộc rất lớn của trái cây vào thịtrường nội
địa hay chỉxuất khẩu thanh long cho các nước lân cận. Hiện nay có khoảng 10 doanh
nghiệp Việt nam xuất khẩu trái thanh long nhưng phần lớn trái thanh long lại chỉ
được cung ứng từcác nhà vườn có qui mô sản xuất nhỏlẻ.Lợi nhuận có thểtăng lên
nếu nhưcác nông hộsản xuất nhỏlẻvà nhà xuất khẩu tiếp cận được trái thanh long
vào thịtrường mới-đòi hỏi chất lượng cao hơn ởcác nước Châu Âu và Bắc Mỹ. Tuy
nhiên, theo những nguyên tắc và yêu cầu vềchất lượng, cũng nhưan toàn thực phẩm
đòi hỏi người nông dân Việt nam phải thực hành nông trại tốt (GAP) nếu nhưhọ
muốn xuất khẩu trái thanh long vào thịtrường chất lương cao. Tiêu chuẩn
EUREPGAP cho nhà vườn và tiêu chuẩn toàn cầu vềthực phẩm của Hiệp hội của
những nhà bán lẽAnh (BRC) cho nhà đóng gói, là những tiêu chuẩn GAP cơbản và
nền tảng tối thiểu vềan toàn thực phẩm, hợp pháp, chất lượng và bền vững mà hiện
nay được đòi hỏi cho các siêu thịChâu Âu.Dựán này sẽphát triển những bước cơ
bản thực thi của EUREPGAP và BRC cho cho nhà vườn và người đóng gói ởtỉnh
Bình Thuận và Tiền Giang, hầu giúp người nông dân xuất khẩu trái thanh long vào thị
trường chất lương cao ởChâu âu. Nếu thành công, dựán này sẽcung cấp một hệ
thống GAP mới, phù hợp cho công nghệsản xuất trái cây ởViêt nam.
19 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1801 | Lượt tải: 4
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo Phát triển hệ thống GAP cho nhà sản xuất và xuất khẩu thanh long tại tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Chương trình Hợp tác Nông nghiệp
và Phát triển Nông thôn (CARD)
Báo cáo tiến độ
037/04VIE
Phát triển hệ thốngGAP cho nhà sản xuất và xuất
khẩu thanh long tại tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang
MS5: Báo cáo 6 tháng lần thứ 3
Tháng 8/ 2006
MIỄN TRÁCH NHIỆM
Viện Nghiên cứu Rau quả và Lương thực của Newzeland có đủ khả năng, sự cẩn thận và nghiêm túc trong việc
chuẩn bị những thông tin như đã trình bày trong báo cáo này, nhưng sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý trong
thương mại của của bất cứ sản phẩm nào, cũng như sự thiệt hại do sử dụng những thông tin trong báo cáo này.
Mục lục
1.Thông tin về đơn vị ____________________________________________________ 1
2.Trích lược dự án ______________________________________________________ 2
3.Báo cáo tóm tắc _______________________________________________________ 2
4.Giới thiệu và bối cảnh __________________________________________________ 3
5.Tiến độ thực hiện ______________________________________________________ 4
5.1 Những điểm thực thi nổi bậc______________________________________________ 4
5.2 Lợi ích cho đối tượng qui mô nhỏ _________________________________________ 7
5.3 Tăng cường năng lực ____________________________________________________ 8
5.4 Thông tin đại chúng _____________________________________________________ 9
5.5 Quản lý dự án _________________________________________________________ 10
6. Báo cáo các vấn đề đang chéo _______________________________________ 10
6.1 Về môi trường ________________________________________________________ 10
6.2 Về giới tính và xã hội __________________________________________________ 10
7. Các vấn đề về thực hiện và tính bền vững ______________________________ 10
7.1 Khó khăn tồn động và trở ngại ___________________________________________ 10
7.2 Các giải pháp__________________________________________________________ 12
7.3 Tính ổn định bền vững__________________________________________________ 13
8. Các bước thực hiện kế tiếp của dự án __________________________________ 13
9. Kết luận _________________________________________________________ 15
1. Thông tin đơn vị
Tên dự án Phát triển hệ thống GAP cho nhà
sản xuất và xuất khẩu thanh long
tại tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang
Cơ quan Việt nam tham gia Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền
nam
Trưởng dự án (phía Việt nam) Nguyễn Văn Hòa
Cơ quan đối tác của Úc Viện Nghiên cứu Rau quả và
Lương thực-New Zealand
Nhân sự của Úc John Campbell, Jim Walker
Ngày bắt đầu dự án 30/6/2005
Ngày kết thúc dự án (dự định) Tháng 3/ 2007
Ngày kết thúc dự án
Báo cáo dự án Báo cáo tiến độ dự án định kỳ 6
tháng lần thứ 3
Địa chỉ liên lạc
Phía Úc- Trưởng nhóm nghiên cứu
Tên John Campbell Telephone: +64 3 528 9106
Chức vụ Trưởng dự án Fax: +64 3 528 7813
Cơ quan HortResearch Email: jcampbell@hortresearch.co.nz
Phía Úc-địa chỉ hành chánh
Tên Bà Leonie Osborne Telephone: +64 9 815 8819
Chức vụ PA, Bioprotection Group Fax: +64 9 815 4202
Leader
Tên tổ chức HortResearch Email: losborne@hortresearch.co.nz
Phía Việt nam
Tên Tiến sỹ Nguyễn Minh Châu Telephone: +84 73 893 129
Chức vụ Cố vấn dự án Fax: +84 73 893 122
Cơ quan Viện Nghiên cứu CAQ Miền nam Email: mch@hcm.vnn/vn
(SOFRI)
2.Trích lược dự án
Nhà vườn trồng thanh long ở Việt nam nhận thấy giá trái cây của họ sụt giãm khoảng
60% từ năm 2000, điều này là do sự phụ thuộc rất lớn của trái cây vào thị trường nội
địa hay chỉ xuất khẩu thanh long cho các nước lân cận. Hiện nay có khoảng 10 doanh
nghiệp Việt nam xuất khẩu trái thanh long nhưng phần lớn trái thanh long lại chỉ
được cung ứng từ các nhà vườn có qui mô sản xuất nhỏ lẻ.Lợi nhuận có thể tăng lên
nếu như các nông hộ sản xuất nhỏ lẻ và nhà xuất khẩu tiếp cận được trái thanh long
vào thị trường mới-đòi hỏi chất lượng cao hơn ở các nước Châu Âu và Bắc Mỹ. Tuy
nhiên, theo những nguyên tắc và yêu cầu về chất lượng, cũng như an toàn thực phẩm
đòi hỏi người nông dân Việt nam phải thực hành nông trại tốt (GAP) nếu như họ
muốn xuất khẩu trái thanh long vào thị trường chất lương cao. Tiêu chuẩn
EUREPGAP cho nhà vườn và tiêu chuẩn toàn cầu về thực phẩm của Hiệp hội của
những nhà bán lẽ Anh (BRC) cho nhà đóng gói, là những tiêu chuẩn GAP cơ bản và
nền tảng tối thiểu về an toàn thực phẩm, hợp pháp, chất lượng và bền vững mà hiện
nay được đòi hỏi cho các siêu thị Châu Âu.Dự án này sẽ phát triển những bước cơ
bản thực thi của EUREPGAP và BRC cho cho nhà vườn và người đóng gói ở tỉnh
Bình Thuận và Tiền Giang, hầu giúp người nông dân xuất khẩu trái thanh long vào thị
trường chất lương cao ở Châu âu. Nếu thành công, dự án này sẽ cung cấp một hệ
thống GAP mới, phù hợp cho công nghệ sản xuất trái cây ở Viêt nam.
3. Báo cáo tóm tắt
Đây là báo cáo tiến độ lần thứ 3 cho Chương trình hợp tác Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn-Collaboration for Agriculture and Rural Development (CARD), số dự án
037/04VIE, giai đoạn1/3/2006 – 31/8/ 2006.
Trưởng dự án thuộc tổ chức HortResearch đã có 2 chuyến công tác đến Việt nam
từ19/3 đến 8/4/ 2006 và 23/7 đến 11/8/2006.
Không có sự thay đổi nhân sự của dự án ở giai đoạn báo cáo này. Ban cố vấn dự án
phía Việt nam vẫn tiếp tục công việc như: Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền nam
(SOFRI), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn và các thành viên có liên quan đến hoạt động sản xuất, đóng gói và xuất
khẩu đã tham gia các lớp tập huấn về tất cả các khía cạnh của Thực hành nông trại
tốt (GAP) với các cấp độ khác nhau. Khai thác hiệu quả tiềm năng nhân lực và cơ sở
hạ tầng sẳn có là tiêu chí hàng đầu của dự án nhằm đạt được kết quả như mong muốn.
Nhân sự Việt nam, Ông Nguyễn Hữu Hoàng đã tham gia lớp tập huấn: Thanh tra viên
nội bộ được tổ chức tại New Zealand.
Khảo sát thực địa tại vườn thanh long, thông qua điều tra hiện trạng canh tác của
nông dân nhằm xác định những thuận lợi và khó khăn của nhà vườn khi thực hiện
GAP, đã hoàn tất ở giai đoạn báo cáo đầu tiên. Các số liệu thu thập được chuyển đổi
sang tiếng Anh, đưa vào mạng dữ liệu để phân tích.Báo cáo về kết quả điều tra hiện
trạng sản xuất của nhà vườn được thực hiện bởi nhân sự của HortResearch và được
trưởng dự án trình bày bằng PowerPoint cho các nhân sự của Viện Nghiên cứu cây
ăn quả Miền nam (SOFRI), cũng như cho các cơ sở thu mua, đóng gói, nông dân và
nhân sự của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn vào giai đoạn tháng 3 và tháng 4/2006.
Việc chọn lựa các thành viên như người đóng gói, nhà xuất khẩu và nhóm nông dân
làm mô hình theo mục tiêu của dự án đã được hoàn tất vào tháng 9/2006. Khóa tập
huấn cho các thành viên tham gia mô hình về tiêu chuẩn BRC cho người đóng gói và
tiêu chuẩn EUREPGAP cho nông dân được tiếp tục thực hiện.Các khóa tập huấn về
kiểm soát chất lượng, sức khỏe và an toàn, kỹ thuật,những qui định về truy nguyên
nguồn gốc của sản phẩm, cũng như an toàn cho môi trường đã được triển khai, nhằm
trang bị kiến thức cho các thành viên tham gia thực hiện tốt, đạt các tiêu chuẩn của
GAP.
Nhóm khảo sát vườn thanh long do trưởng dự án thực hiện, nhằm đánh giá hiện trạng
sản xuất thanh long, cũng như phương cách đóng gói và vận chuyển của các cơ sở thu
mua đóng gói. Kết quả điều tra được tổng hợp dựa trên cở sở khảo sát chất lượng trái
qua các thao tác đóng gói.Từ đó, phát triển quyển sổ tay hướng dẫn về phương thức
đóng gói và vận chuyển phù hợp cho từng điều kiện thực tế của nông hộ và cơ sở
đóng gói mà vẫn bảo đảm chất lượng trái thanh long theo đúng yêu cầu của tiêu
chuẩn EUREPGAP và BRC, và an toàn cho người sử dụng. Quyển sổ tay này được
dịch sang tiếng Việt trước khi phân phối đến nông dân và cơ sở đóng gói tham gia
trong dự án. Các tiêu chuẩn được thiết lập trong dự án là sự kết hợp thực hiện của tất
cả nguyên tắc, tiêu chuẩn đã được xác định theo mục tiêu của dự án.
Thị trường chất lượng cao cho trái thanh long Việt nam được nghiên cứu xác định và
đánh giá, nhằm xuất khẩu trái có chứng nhận và cả trái thanh long có chất lượng cao
do hiệu quả tác động của dự án trong giai đoạn ban đầu hướng tới được chứng
nhận.Các cơ sở thu mua đóng gói phải chịu trả giá cao hơn cho sản phẩm trái có chất
lượng, ở giai đoạn hướng tới đạt được chứng nhận.
Mục tiêu đặt ra của dự án cho năm thứ 1 đã cho kết quả tốt.
Dự án CARD cho thanh long đã được quảng bá ở các báo địa phương, cũng như báo
nông nghiệp và vô tuyến truyền hình trong giai đoạn báo cáo này.
4. Giới thiệu và bối cảnh
Mục tiêu 1:
Tăng cường sự canh tranh của các nông hộ sản xuất thanh long nhỏ lẻ và đẩy mạnh
khả năng cung ứng thanh long Việt nam cho thị trường chất lượng cao quốc tế, đồng
thời giới thiệu những qui định mới về chất lượng thực phẩm, an toàn cho môi sinh,
sản xuất bền vững, cũng như an toàn sức khỏe cho người lao động và người tiêu dùng
qua các kỹ thuật thực hành nông trại của nông dân và cơ sở đóng gói.
Mục tiêu 2:
Cung cấp các kỹ thuật mới và mở các lớp tập huấn cho các cán bộ nghiên cứu, cán bộ
khuyến nông Việt nam nhằm tăng cường nhân sự có trình độ, có kỷ năng truyền đạt
kiến thức để thực hiện tốt GAP cho cây thanh long.
Đầu ra được mong đợi của dự án bao gồm cách thức làm vườn mới để bảo đảm trái
thanh long Việt nam vào được thị trường Châu Âu và hướng dẫn các nông hộ nhỏ lẻ
tự điều chỉnh, hòa nhập vào chuổi cung ứng hàng hóa. Nhân sự tham gia dự án của
Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền nam (SOFRI), Sở Nông nghiệp và phát triển nông
thôn và doanh nghiệp tư nhân sẽ được tập huấn tại vườn sản xuất và cơ sở đóng gói ở
Việt nam và 2 nhân sự của SOFRI sẽ tham gia khảo sát các hệ thống GAP cho cây ăn
quả ở New Zealand.
Với ý định phát triển nguồn nhân sự Việt nam ở các cơ quan nhà nước và cả doanh
nghiệp tư nhân dựa trên cơ sở ứng dụng vào thực tế sản xuất như:
-So sánh hiện trạng sản xuất ở các nông hộ trồng thanh long với các tiêu chuẩn
EUREPGAP thông qua kết quả điều tra hiện trạng sản xuất.
-Tăng cường tác động khoa học của SOFRI và thiết lập các hệ thống canh tác thanh
long bền vững,cũng như giải quyết các trở ngại.
-Xây dựng các mô hình sản xuất thanh long kiểu mẫu theo hướng EUREPGAP với
sự cộng tác của nhóm nông dân/cơ sở thu mua đóng gói/ nhà xuất khẩu.
-Xây dựng quyển sổ tay, nhật ký đồng ruộng cho nhà vườn và phát triển các phương
tiện tập huấn phù hợp, dễ truyền đạt từ cán bộ khuyến nông đến nông dân về canh tác
thanh long, cũng như việc áp dụng mô hình sản xuất thanh long cho các loại cây
trồng khác.
-Thiết lập hệ thống kiểm soát chất lượng trái thanh long và tiến tới công nhận đạt tiêu
chuẩn EUREPGAP ở các mô hình sản xuất.
-Tối ưu hóa tác động ban đầu của dự án vào việc phát triển Thực hành nông trại tốt
(GAP) vào công nghệ sản xuất thanh long ở Việt nam thông qua việc tham gia tốt dự
án thanh long GAP.
5. Tiến độ thực hiện
5.1. Những điểm thực thi nổi bậc
5.1.1 Điều tra hiện trạng sản xuất
Nhóm nghiên cứu của SOFRI đã điều tra hiện trạng sản xuất thanh long vào cuối
tháng 7/2005 ở 124 nông hộ thuộc tỉnh Bình thuận và 30 nông hộ ở Tiền giang. Điều
tra ghi nhận về hiện trạng canh tác ở các nông hộ so với tiêu chuẩn EUREPGAP(Báo
cáo 8/2006,phụ lục 2), cũng như ghi nhận thêm những thông tin về kỹ thuật canh tác,
các thông số kỹ thuật trong canh tác thanh long.
Số liệu điều tra được Tiến sỹ Jim Walker phân tích tại HortResearch và phần trình
bày bằng PowerPoint do ông Patrick Connolly đảm trách vào tháng 3/2006. Theo dự
kiến,Tiến sỹ Walker đến Việt nam trình bày bằng PowerPoint, tuy nhiên vì bận công
việc nên ông không thể đến Việt nam.
Kết quả điều tra do trưởng dự án trình bày vào tháng 3/2006 cho các nghiên cứu viên
của SOFRI và tiếp theo cho nhân sự của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn và
nông dân ở Bình thuận. Kết quả này cũng được phổ biến cho nông dân và người thu
mua đóng gói vận chuyển trong vùng qua các lần tập huấn.
Ở các lần trình bày bằng PowerPoint, báo cáo viên luôn nhấn mạnh những điểm mâu
thuẩn cần khắc phục trong canh tác thanh long ở các nông hộ Việt nam khi họ muốn
tiếp cận sản phẩm của họ vào thị trường chất lượng cao.
Phần trình bày PowerPoint và các thông tin kỹ thuật thu thập trong quá trình điều tra
được nhóm nghiên cứu viên của SOFRI sử dụng cho công tác nghiên của họ.
5.1.2.Xây dựng quyển cẩm nang Thực hành nông trại tốt (GAP)
Quyển cẩm nang viết bằng tiếng Anh về chất lượng trái thanh long đã được hoàn tất
và hiện đang được dịch sang tiếng Việt. Quyển sách này đã hoàn chỉnh vào cuối
tháng 3 với dạng phiên bản gốc nhưng do giới hạn thời gian nên bị đình trệ và cần
hiệu đính.Quyển sách này được xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng trái thanh
long theo mục tiêu dự án. Quyển sách được viết ở trình độ dễ hiểu giúp nông dân thực
hiện tốt nhằm thỏa mản tiêu chuẩn EUREPGAP và giúp các cơ sở thu mua đóng gói
thực hiện theo các yêu cầu của các tiêu chuẩn BRC. Quyển sách này rất hửu dụng
trong tương lai cho các cơ sở đóng gói khác, như là quyển cẩm nang cầm tay phù hợp
cho điều kiện thực tế của họ.
Thẩm định về hiệu quả ứng dụng của quyển cẩm nang chất lượng trái thanh long theo
tiêu chuẩn của BRC và EUREPGAP và những yêu cầu của người tiêu dùng, của cơ sở
đóng gói và nông dân sẽ được thực hiện bởi một tổ chức có thẩm quyền, chuyên biệt
và có tính độc lập. Việc đánh giá của tổ chức này dự định vào khoảng tháng 12/2006,
khi hồ sơ từ nhóm thanh tra nội bộ được hoàn tất.
Quyển sách về tiêu chuẩn BRC về thực phẩm đã được mua phục vụ cho hệ thống
kiểm tra chất lượng tại các cơ sở thu mua đóng gói và dự án này đã xây dựng quyển
cẩm nang phục vụ việc kiểm soát chất lượng trái tại cơ sở đóng gói của ông Hiệp.
Mục tiêu của dự án cũng xây dựng nguồn nhân lực có tay nghề, làm việc tại các cơ sở
đóng gói nhằm đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn BRC. Có sự nổ lực rất lớn của các
thành viện dự án nhằm xây dựng quyển cẩm nang cho các cơ sở đóng gói, cho hệ
thống đo lường chất lượng và công nhân thực hiện bốc xếp hay công tác tại nhà máy
chế biến, nội dung quyển sách này rất phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Xây dựng cẩm
nang và thiết lập dây chuyền đóng gói theo phương thức trên, nhằm bảo đảm chất
lượng trái cho người tiêu dùng, dễ sử dụng, cung cấp phương tiện hửu ít và dễ hiểu
cho các lớp tập huấn, tạo ra tiến trình chuẩn xác và thuận lợi cho nhóm thanh tra nội
bộ và tổ chức thẩm định thực hiện tốt. Tổ chức BRC đã cho phép dự án sử dụng tiêu
chuẩn BRC để xây dựng cẩm nang chất lượng trái thanh long cho các mô hình của dự
án.
5.1.3.Xây dựng kế hoạch thực hiện – Đã hoàn tất ở báo cáo tiến độ đầu tiên
5.1.4.Thiết lập chương trình Thực hành nông trại tốt (GAP) cho một năm
Như đã đề cập trong báo cáo trước đây, cơ sở thu mua đóng gói của ông Hiệp được
chọn làm mô hình đóng gói trái thanh long. Nhân sự của dự án đã thỏa thuận với ông
Hiệp chuyển cơ sở này hoạt động cho dự án, cơ sở được trang bị thêm thiết bị hoạt
động phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn BRC và của mục tiêu dự án.Trong chuyến
công tác tại Việt nam vào tháng 8/2006 của trưởng dự án, hợp đồng cộng tác được ký
kết giữa ông Hiệp và Tiến sỹ Châu-Cố vấn dự án. Hợp đồng cộng tác được dựa trên
biên bản thảo luận và trình bày trong báo cáo trước đây.Thực tế, những vấn đề cần
khắc phục-nhấn mạnh bởi trưởng dự án trong chuyến công tác trước đây- đã đề cập
với Ông Hiệp.
Ông Hiệp- Công ty trách nhiệm hữu hạn thanh long Hoàng hậu, đã nhận lời cung cấp
nguồn nhân lực, cơ sở vật chất để làm mô hình mẫu của dự án.Bên cạnh việc hổ trợ
cở sở đóng gói cho dự án, Ông Hiệp cũng hứa hợp tác 70 hecta vườn cho dự án xây
dựng mô hình canh tác thanh long theo tiêu chuẩn EUREPGAP.
Ông Hiệp mạnh dạng cam kết thực hiện đúng mọi kế hoạch mà dự án CARD đưa ra.
Đây là một thành công lớn của dự án vì mọi hợp phần trong chuỗi hoạt động kiểm
soát chất lượng trái thanh long sẽ được thực thi, mỗi thành viên hiểu được vai trò của
mình và toàn bộ hệ thống sẽ hoạt động đồng bộ, có hiệu quả trước khi trưởng dự án
viếng thăm Việt nam dự kiến vào tháng 11/2006. Nhóm nghiên cứu dự án của Viện
nghiên cứu cây ăn quả Miền nam (SOFRI) sẽ hoàn tất dịch quyển cẩm nang sang
tiếng Việt vào cuối tháng 9. Quyển cẩm nang này sẽ phân phát cho ông Hiệp sau khi
được dịch sang tiếng Việt, và nhóm tham gia dự án sẽ hướng dẫn và tổ chức các lớp
tập huấn cho các nhóm thành viên làm mô hình mẫu của dự án, cũng như nhóm thanh
tra nội bộ sẽ thực hiện công tác thanh tra các hoạt động và hướng dẫn điều chỉnh hoặc
sửa đổi khi cần thiết.
Các mô hình mẫu cho dự án thanh long gồm có:
.Cơ sở thu mua đóng gói của ông Hiệp
.70 hecta vườn trồng thanh long của ông Hiệp
.Khoảng 3 nông hộ có diện dích khá lớn nhận cung cấp trái thanh long cho ông Hiệp
.Hơn 10 hộ nông dân sản xuất thanh long nhỏ lẻ quanh vùng đã ký hợp đồng hợp tác
với dự án, trong đợt điều tra hiện trạng sản xuất do các thành viên của Sở nông
nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện.
.Một số hộ nông dân khác cũng nhận làm mô hình và cung cấp sản phẩm khi cơ sở
đóng gói hoạt động.
Các mô hình mẫu như được đề cập trên, khi được chứng nhận, sẽ cung cấp sản phẩm
trái chất lượng cao cho thị trường ở các nước Châu Âu và đóng vai trò sống còn cho
hệ thống kiểm soát chất lượng đã được thành lập.
5.1.5.Hoạt động của hệ thống kiểm soát chất lượng
Trước thời điểm báo cáo này, dự án đã tổ chức các khóa tập huấn cho các nhóm thành
viên, hợp tác với dự án hoạt động theo đúng tiêu chuẩn GAP. Dựa trên nhiệm vụ và
quyền lợi của thành viên và các mô hình sản xuất, dự án đã tổ chức tập huấn nhấn
mạnh vào các nội dung cần thiết cho các nông hộ và cơ sở thu mua đóng gói, giúp họ
thực hiện đúng các tiêu chuẩn đặt ra, trước khi có sự kiểm tra của tổ chức cấp giấy
chứng nhận.
Lựa chọn hệ thống tiêu chuẩnsoát chất lượng
Dự án chọn tiêu chuẩn đóng gói BRC và tiêu chuẩn chất lượng EUREPGAP làm kim
chỉ nam cho kế hoạch phát triển trái cây Việt nam, đáp ứng được nhu cầu ngày càng
cao của khách hàng nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận cho người đầu tư sản xuất. Tiêu
chuẩn EUREPGAP được áp dụng vào sản xuất ở vườn quả của nông dân, trong khi
tiêu chuẩn BRC được áp dụng cho các cơ sở thu mua đóng gói. Cả 2 tiêu chuẩn này
bổ sung cho nhau bảo đảm trái thanh long sản xuất và đóng gói theo đúng tiêu chuẩn
về chất lượng, an toàn cho sức khỏe và hợp pháp như mong muốn, để cung cấp cho
các thị trường chất lượng cao.
Cở sở cho việc lựa chọn 2 tiêu chuẩn này là nhằm vào sự đòi hỏi của các thị trường
chất lượng cao như đã đề cập trong mục tiêu của dự án. Dự án đã định hướng rỏ
‘Khách hàng là thượng đế’ và hệ thống kiểm soát chất lượng phải thỏa mãn mọi yêu
cầu của khách hàng khi đi vào hoạt động và đặc biệt hơn là phải thực hiện đúng
những điều như đã cam kết về chất lượng, hợp pháp, an toàn cho sức khỏe và là cơ sở
để truy nguyên nguồn gốc cho toàn bộ sản phẩm được sản xuất và đóng gói.
Hệ thống xây dựng và kiểm tra chất lượng-áp dụng tại các mô hình mẫu có thể bảo vệ
cho nông dân và các cơ sở đóng gói tránh những khiếu nại về hư hại khi sản phẩm đã
rời khỏi cơ sở đóng gói ( không chịu trách nhiệm)
*Hoạt động và tiến độ thực hiện của hệ thống kiểm tra chất lượng tại các mô hình
mẫu như sau:
-Thành lập các thành viên tham gia mô hình và hoạch định sự liên kết của họ
-Chọn tiêu chuẩn BRC làm định hướng cho hệ thống kiểm tra chất lượng tại các cơ sở
đóng gói
-Chọn tiêu chuẩn EUREPGAP làm định hướng cho hệ thống kiểm tra chất lượng tại
vườn sản xuất của nông dân
-Xây dựng quyển cẩm nang kiểm soát chất lượng trái thanh long bằng tiếng Anh
-Dịch quyển cẩm nang sang tiếng Việt
-Phân phát quyển cẩm nang tiếng Việt đến các