Ủđống/ Ủtrongthùnggỗ/ Ủtrongthúng,
rổbọckínnhưngvẫnthoátdịchnhớtđược.
Dùnglá chuốilótdụngcụủlên men
Đảotrộnkhốihạtsaumỗi2ngàyủ
Thờigianủ4-7 ngày; khôngủquá8ngày
Kếtthúcquátrìnhủngaykhinhiệtđộkhối
ủ đạttối đa(khoảng45o
C -50o
C) vàbắt
đầugiảmnhanh.
14 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 2018 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Kỹ thuật lên men và phơi sấy ca cao áp dụng tại wasi và tây nguyên, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KỸ THUẬT LÊN MEN & PHƠI SẤY
CA CAO ÁP DỤNG TẠI WASI VÀ
TÂY NGUYÊN
NguyễnVănThường
ViệnKHKT Nônglâmnghiệp
Tây Nguyên
6/30/2009 1
Các tài liệuhướng dẫnkỹ thuật
Kỹ thuậttrồng và sơ chế ca cao, 2002. WASI
Hướng dẫnkỹ thuậttrồng, chămsóc, thuhoạch, lên
men và tiêu thụ ca cao, 2005 & 2006. Công ty
Đakman
Video “Kỹ thuật canh tác và sơ chế ca cao”, 2005.
Công ty Cargill
Các tài liệucủaGS NguyễnVănUyển, TS Phạm H. Đ.
Phước
Tiêu chuẩn ngành 10TCN 903 : 2006 Ca cao – Quy
trình kỹ thuậttrồng, chămsóc, thuhoạch và chế
biến. 2006. Bộ Nông nghiệp& PTNT
Tiếp theo: tài liệuhướng dẫncủadự án CARD?
6/30/2009 2
Những nét chính củaKỹ thuậtlên
men theo 10TCN 903 : 2006
Ủđống/ Ủ trong thùng gỗ/ Ủ trong thúng,
rổ bọckínnhưng vẫn thoát dịch nhớt được.
Dùng lá chuốilótdụng cụủ lên men
Đảotrộnkhốihạtsaumỗi2 ngàyủ
Thờigianủ 4-7 ngày; không ủ quá 8 ngày
Kết thúc quá trình ủ ngay khi nhiệt độ khối
ủ đạttối đa(khoảng 45oC - 50oC) và bắt
đầugiảm nhanh.
6/30/2009 3
Những nét chính củaKỹ thuậtphơi
sấytheo10TCN 903 : 2006
Nhiệt độ khốihạt ca cao không đượcvượtquá65oC.
Không làm khô hạt quá nhanh hay quá chậm. Thờigian
phơi5-10 ngày, thờigiansấycơ học trung bình 2 ngày.
CácSD làmkhôca caotrongvòng4-5 ngày.
Dụng cụ phơi: sàn gỗ-tre-nứa, nong, nia, sân xi măng
bề dầylớphạtkhoảng 3-5 cm
Đảotrộnhạt4-6 lần trong ngày (những ngày đầu đảo
nhiềuhơn)
Khi hạtkhô, cần đưa ngay vào nhà, để nguội, bao gói,
bảoquản
Tránh phơi ca cao lâu trên 10 ngày
Sau khi phơi, kiểmtravàkếtquả lên men: Tỉ lệ hạtnâu
60% trở lên đượccoilàloại lên men tốt; 45%-60% là
loạilênmen khávàdưới 45% là lên men kém
6/30/2009 4
Chế biếnca caotại Tây Nguyên và
WASI
Thu hoạch
Lưutrữ trái
Tách hạt
Lên men
Phơi, sấy
Bảoquảnhạt
6/30/2009 5
Chế biếnca caotạiTâyNguyên
Nông dân ca cao chưa đượctậphuấn đầy đủ
về kỹ thuậtlênmen vàphơisấycũng như
tiêu chuẩnhạtca caoxuấtkhẩu.
Các tổ chứccóthể hướng dẫnkỹ thuậtchế
biến ca cao: WASI, Trung tâm Khuyếnnông
Đaklak, Đak-Man, Cargill.
Chấtlượng ca cao lên men không đồng đều.
Nhiềusảnphẩmcủa nông dân không bán
đượcdo chưalênmen.
Chấtlượng có chiềuhướng cảithiệndo nông
dân tiếpcậntừng bướcvớiKHKT
6/30/2009 6
Thựchànhphơi ở Tây Nguyên
6/30/2009 7
Mộtsố kếtquả khảosátvề chế biến
ca cao tạiTâyNguyênvụ chính 2007/08
(11/07-2/08) –theoCargill -VN
Mức độ Số ngày lưu Số ngày Phương Số
Tỉnh chín của giữ quả sau ủ lên pháp lên ngày
quả hái men men phơi
Bến Tre 75% 7 6 Ủ Thùng 5-6
Tiền Giang 85% 7 6 Ủ Thùng 5-6
BR-VT 60% 7 5 Ủ Thùng 5-6
Đồng Nai 85% 7 6 Ủ Thùng 5-6
Đaklak 40% 7 5-6 Ủ Thùng 6-8
Đak Nông 45% 8 6 Ủ Thùng 6-8
6/30/2009 8
Chấtlượng ca cao Tây Nguyên vụ chính
2007/08 (11/07-2/08) –theoCargill VN
Tây Nguyên Đông Nam bộ Tây Nam bộ
Tiêu chuẩn (Đaklak, (BR-VT, (Bến Tre,
Đak Nông) Đồng Nai) TiềnGiang)
Số hạt/100 g 98,0 98,0 95,0
Độ ẩm 7,5 7,3 7,1
Tỉ lệ hạt lên men hoàn toàn % 76,7 72,5 77,7
Tỉ lệ hạtlênmen mộtphần % 19,0 23,0 19,5
Tỉ lệ hạt tím hoàn toàn % 3,3 3,0 1,7
Tỉ lệ hạtchaisạn % 0,3 0,5 0,4
Tỉ lệ nấmmốc % 0,4 0,2 0,1
Tỉ lệ nẩymầm, hư hại % 0,3 0,8 0,6
Tỉ lệ tạpchất % 0,9 0,1 0,1
6/30/2009 9
Thử nghiệmdụng cụ lên men và
sử dụng HH tại WASI 2003/04
Dùng thùng xốp để lên men
HH giản đơn: khung sắtthưa, lợp
PP, cao 0,7-0,8m; diệntích1,5-2 m2
rẻ tiền.
Khá hiệuquả. Nguy cơ mùi vị hỏng
6/30/2009 10
Thử nghiệmsấy ca cao trong SD
giản đơntại WASI 2003/04
Kiểu SD tunen. Cao 1 m;
rộng 3 m2 Khung làm
bằng ống nhựavàgỗ
Có cửamở khi cầnthiết
Đổ trựctiếpca caotrên
sân xi măng
Ca cao nhanh khô nhưng
thao tác đảobấttiện
6/30/2009 11
Lên men trong thùng tạiWASI giai
đoạnDự án CARD (2005-2007)
Ủ trong thùng gỗ và
có thể bọcxốpbên
ngoài. Đáy thùng
khoan lỗ hoặcghép
các thanh gỗ tạokhe
hở. Có thểủ trong
thùng xốplótláchuối
hoặc trng thúng.
Khá hiệuquả.
6/30/2009 12
Thựchànhphơi/sấytại WASI giai
đoạnDự án CARD (2005-2007)
6/30/2009 13
Chấtlượng ca cao của WASI
(xưởng chế biến Công ty Ea-kmat)
Đakman là nhà tiêu thụ chính
Năm 2003: không bán đượcdo hầuhếthạttím
(không lên men) – WASI chưaquantâmđến
chấtlượng ca cao.
Năm 2004: bán dướigiáchuẩncủa Đakman
Năm 2005: bán bằng giá chuẩncủa Đakman
Năm 2006 và 2007 (thờigiantriểnkhaidự án
CARD): bán cao hơngiáchuẩncủa Đakman do
đượcthưởng.
Sự trợ giúp kỹ thuậtcủaDự án CARD đã
giúp chấtlượng ca cao củaWASI đượccải
thiện.
6/30/2009 14