1. Cây lạc là cây trồng có vai trò, vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng hàng năm
của Việt Nam nói chung và của xã Nghi Hoa nói riêng. Lạc là cây công nghiệp ngắn
ngày, cây lấy dầu có giá trị kinh tế lớn, đồng thời là cây thực phẩm có giá trị dinh
dưỡng cao.
Nghi Hoa là xã có địa hình khá đặc biệt, đất đai ở đây rất phù hợp cho việc trồng
lạc. Tuy nhiên, sản xuất lạc ở đây vẫn còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hết được tiềm
năng của vùng. Vì vậy, việc đánh giá hiệu quả sản xuất, tìm ra nguyên nhân của những
hạn chế để từ đó đề ra những giải pháp khắc phục là việc vô cùng quan trọng đối với
sản xuất lạc ở đây. Từ thực tiễn trên tại địa phương tôi đã lựa chọn đề tài: “Thực trạng
và giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất lạc vụ Đông Xuân của hộ nông dân ở xã
Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An” làm chuyên đề tốt nghiệp của mình.
2. Mục đích nghiên cứu
- Hệ thống hóa những vấn đề lí luận và thực tiễn về hiệu quả kinh tế sản xuất lạc.
- Đánh giá hiệu quả sản xuất lạc ở xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.
- Phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, những điều kiện
thuận lơi, khó khăn đến việc sản xuất.
- Đưa ra một số biện pháp thích hợp để cải thiện và nâng cao hiệu quả sản xuất
cây lạc ở trên địa bàn.
3. Dữ liệu phục vụ nghiên cứu
Để hoàn thành chuyên đề này tôi đã sử dụng số liệu, dữ liệu có liên quan từ nhiều
nguồn khác nhau:
- Số liệu sơ cấp: Thông qua việc phỏng vấn 60 hộ trồng lạc trên 3 thôn ở xã dựa
trên phiếu phỏng vấn được thiết kế sẵn. Các hộ được chọn theo phương pháp ngẫu
nhiên đơn giản không hoàn lại.
Đại học Kinh tế Huế
60 trang |
Chia sẻ: tranhieu.10 | Lượt xem: 2004 | Lượt tải: 4
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất lạc trên địa bàn xã Nghi hoa huyện Nghi lộc, tỉnh Nghệ An, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1ĐẠI HỌC HUẾ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ
KHOA KINH TẾ VÀ PHÁT TRIỂN
CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU
QUẢ SẢN XUẤT LẠC TRÊN ĐỊA BÀN XÃ
NGHI HOA HUYỆN NGHI LỘC, TỈNH NGHỆ AN
VÕ ĐÌNH PHÚC
Khóa học: 2007 – 2011
Đại
học
Kin
h tế
Hu
ế
2ĐẠI HỌC HUẾ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ
KHOA KINH TẾ VÀ PHÁT TRIỂN
CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU
QUẢ SẢN XUẤT LẠC TRÊN ĐỊA BÀN XÃ
NGHI HOA HUYỆN NGHI LỘC, TỈNH NGHỆ AN
SV thực hiện: Giáo viên hướng dẫn:
Võ Đình Phúc TS. Trần Văn Hòa
Lớp: K41 – KTNN
Niên khóa: 2007 – 2011
Huế, tháng 5 năm 2011
Đại
học
Kin
h tế
Hu
ế
3MỤC LỤC
Trang
LỜI CẢM ƠN
MỤC LỤC
DANH MỤC CÁC THUẬT NGỮ VIẾT TẮT............................................................i
DANH MỤC CÁC BẢNG BIỂU..................................................................................iii
ĐƠN VỊ QUY ĐỔI ........................................................................................................iv
TÓM TẮT NGHIÊN CỨU ...........................................................................................v
PHẦN MỞ ĐẦU. ...........................................................................................................1
NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ...............................................................3
CHƯƠNG 1: CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU ............................3
1.1. MỘT SỐ LÍ LUẬN CƠ BẢN VỀ HIỆU QUẢ KINH TẾ.......................................3
1.1.1. Hiệu quả kinh tế ................................................................................................3
1.1.2. Phương pháp xác định hiệu quả kinh tế ............................................................3
1.2.TỔNG QUAN VỀ CÂY LẠC VÀ GIÁ TRỊ KINH TẾ CỦA CÂY LẠC ...............5
1.2.1. Nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm của cây lạc.........................................................5
1.2.2. Giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế của cây lạc ...............................................5
1.2.2.1. Giá trị dinh dưỡng ....................................................................................5
1.2.2.2. Giá trị kinh tế .............................................................................................6
1.3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT LẠC...................7
1.3.1. Các yếu tố tự nhiên ...........................................................................................7
1.3.2. Các yếu tố sinh học ..........................................................................................8
1.3.3. Các yếu tố kinh tế - xã hội ...............................................................................10
1.4. HỆ THỐNG CÁC CHỈ TIÊU ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ, HIỆU QUẢ KINH TẾ SẢN
XUẤT LẠC .....................................................................................................................11
1.4.1. Các chỉ tiêu phản ánh quy mô sản xuất lạc .....................................................11
1.4.2. Các chỉ tiêu phản ánh hiệu quả sản xuất lạc ....................................................11
1.5. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT LẠC TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM .....................12
1.5.1. Tình hình sản xuất lạc trên thế giới...................................................................12
Đại
học
Kin
h tế
Hu
ế
41.5.2. Tình hình sản xuất lạc trong nước ....................................................................13
1.5.2.1. Tình hình sản xuất lạc chung cả nước ......................................................13
1.5.2.2. tình hình sản xuất lạc ở Nghệ An..............................................................15
1.5.2.3. Tình hình sản xuất lạc ở Nghi Lộc............................................................ 16
CHƯƠNG 2: HIỆU QUẢ SẢN XUẤT LẠC Ở XÃ NGHI HOA, HUYỆN NGHI LỘC,
TỈNH NGHỆ AN ............................................................................................................18
2.1. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA XÃ NGHI HOA .................18
2.1.1. Điều kiện tự nhiên.............................................................................................18
2.1.1.1. Vị trí địa lý .................................................................................................18
2.1.1.2. Đặc điểm địa hình và thổ nhưỡng .............................................................18
2.1.1.3. Đặc điểm khí hậu, thủy văn .......................................................................18
2.1.2. Điều kiện kinh tế - xã hội ..................................................................................19
2.1.2.1 Tình hình dân số và lao động .....................................................................19
2.1.2.2 Tình hình cơ sở hạ tầng và trang bị kỹ thuật ..............................................21
2.1.2.3. Tình hình sử dụng đất đai ..........................................................................21
2.2. HIỆU QUẢ SẢN XUẤT LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN 2010 Ở XÃ NGHI HOA ........23
2.2.1.Khái quát chung tình hình sản xuất lạc của xã Nghi Hoa ..................................23
2.2.2 Tình hình tổng quan về các hộ điều tra....................... .......................................23
2.2.2.1. Nhân khẩu và lao động ..............................................................................23
2.2.2.2. Quy mô và cơ cấu sử dụng đất đai ............................................................25
2.2.2.3. Tình hình trang bị vật chất, kỹ thuật..........................................................26
2.2.2.4. Tình hình sử dụng giống ...........................................................................27
2.2.3. Kết quả và hiệu quả kinh tế sản xuất lạc...........................................................27
2.2.3.1. Chi phí và kết cấu chi phí sản xuất lạc .....................................................27
2.2.3.2. Kết quả và hiệu quả sản xuất lạc của các hộ điều tra ..............................30
2.2.3.3. So sánh hiệu quả kinh tế sản xuất cây lạc với những cây trồng hàng năm
chủ yếu trên địa bàn nghiên cứu ....................................................................................32
2.2.4. Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất cây lạc của các hộ điều tra ......33
2.2.4.1. Ảnh hưởng của quy mô đất đai .................................................................33
2.2.4.2. Ảnh hưởng của chi phí trung gian........................................... ..................35
Đại
học
Kin
h tế
Hu
ế
52.2.5. Tình hình tiêu thụ và sử dụng lạc của các hộ điều tra.......................................36
2.2.6. Khó khăn và thuận lợi trong sản xuất và tiêu thụ lạc trên địa bàn xã ..............39
CHƯƠNG 3: ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU NHẰM NÂNG CAO HIỆU
QUẢ SẢN XUẤT LẠC TRÊN ĐỊA BÀN XÃ NGHI HOA, HUYỆN NGHI LỘC, TỈNH
NGHỆ AN .......................................................................................................................41
3.1. ĐỊNH HƯỚNG VÀ MỤC TIÊU SẢN XUẤT LẠC TRÊN ĐỊA BÀN THỜI GIAN
TỚI ...............................................................................................................................41
3.1.1. Về định hướng...................................................................................................41
3.1.2. Về mục tiêu .......................................................................................................41
3.2. NHỮNG GIẢI PHÁP CHỦ YẾU ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT
LẠC ...............................................................................................................................42
3.2.1. Giải pháp về cơ sở hạ tầng ...............................................................................42
3.2.2. Giải pháp về đất đai...........................................................................................42
3.2.3. Giải pháp về giống, đầu tư, kỹ thuật ................................................................43
3.2.4.Vấn đề khuyến nông ..........................................................................................43
3.2.5. Giải pháp về thị trường, tiêu thụ .......................................................................43
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ.......................................................................................45
I. KẾT LUẬN .................................................................................................................45
II. KIẾN NGHỊ ................................................................................................................46
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Đại
học
Kin
h tế
Hu
ế
6DANH MỤC CÁC THUẬT NGỮ VIẾT TẮT
EU European Union (Liên minh châu Âu)
FAO Tổ chức nông – lương Liên Hợp Quốc
WTO Tổ chức thương mại thế giới
ĐBSH Đồng bằng sông Hồng
ĐBSCL Đồng bằng sông Cửu Long
MNPB Miền núi phía Bắc
BTB Bắc Trung Bộ
MT Miền Trung
BQ Bình quân
BQC Bình quân chung
BVTV Bảo vệ thực vật
DT Diện tích
DTGT Diện tich gieo trồng
ĐVT Đơn vị tính
GO Giá trị sản xuất
IC Chi phí trung gian
LĐ Lao động
LĐNN Lao động nông nghiệp
SX Sản xuất
CNH – HĐH Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa
BCH Ban chấp hành
Đại
học
Kin
h tế
Hu
ế
7HĐND Hội đồng nhân dân
UBND Ủy ban nhân dân
KT – XH Kinh tế - Xã hội
DTBQ Diện tích bình quân
LN Lợi nhuận
NGTK Niên giám thống kê
NN Nông nghiệp
NN & PTNT Nông nghiệp và phát triển nông thôn
NS Năng suất
NTTS Nuôi trồng thủy sản
SL Số lượng
STT Số thứ tự
VA Giá trị gia tăng
Đại
học
Kin
h tế
Hu
ế
8DANH MỤC CÁC BẢNG BIỂU
Tên Trang
Bảng 1: Diện tích lạc của một số nước đứng đầu trên thế giới 2008 – 2009 .......... 13
Bảng 2: Tình hình sản xuất lạc trong nước phân theo vùng 2008 -2009 ................. 14
Bảng 3: Tình hình sản xuất lạc trung bình cả nước thời kỳ 2007 – 2009 ............... 14
Bảng 4: Tình hình sản xuất lạc ở tỉnh Nghệ An giai đoạn 2005 – 2009 .................. 15
Bảng 5: Tình hình sản xuất lạc ở huyện Nghi Lộc 2008 – 2010.............................. 16
Bảng 6: Tình hình dân số lao động trên địa bàn nghiên cứu thời kỳ 2008 – 2010 .. 20
Bảng 7: Tình hình sử dụng đất đai ở xã Nghi Hoa năm 2009 – 2010...................... 22
Bảng 8 : Tình hình sản xuất lạc vụ Đông Xuân ở xã Nghi Hoa năm 2008 – 2010.. 23
Bảng 9: Tình hình nhân khẩu và lao động của các hộ được điều tra ....................... 24
Bảng 10: Tình hình sử dụng đất canh tác vụ Đông Xuân của các hộ được điều tra 25
Bảng 11: Tình hình trang bị kỹ thuật của các nông hộ được điều tra ...................... 26
Bảng 12: Chi phí và kết cấu chi phí sản xuất lạc vụ Đông Xuân năm 2010 của các hộ
được điều tra.............................................................................................. 28
Bảng 13: Một số chỉ tiêu phản ánh kết quả và hiệu quả sản xuất lạc vụ Đông Xuân
2010 của các nông hộ được điều tra.......................................................... 30
Bảng 14: Hiệu quả sản xuất của một số cây trồng hàng năm chủ yếu của các nông hộ
được điều tra.............................................................................................. 32
Bảng 15: Ảnh hưởng của quy mô đất đai đến hiệu quả sản xuất cây lạc vụ Đông Xuân
năm 2010 của các hộ được điều tra ........................................................... 34
Bảng 16: Ảnh hưởng của chi phí trung gian đến kết quả và hiệu quả sản xuất của các
nông hộ được điều tra................................................................................ 35
Bảng 17: Tình hình tiêu thụ và sử dụng lạc của các hộ điều tra .............................. 37
Đại
học
Kin
h tế
Hu
ế
9ĐƠN VỊ QUY ĐỔI
1 sào = 500 m2
1ha = 10.000 m2
Đại
học
Kin
h tế
Hu
ế
10
TÓM TẮT NGHIÊN CỨU
1. Lí do lựa chọn đề tài
Cây lạc là cây trồng có vai trò, vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng hàng năm
của Việt Nam nói chung và của xã Nghi Hoa nói riêng. Lạc là cây công nghiệp ngắn
ngày, cây lấy dầu có giá trị kinh tế lớn, đồng thời là cây thực phẩm có giá trị dinh
dưỡng cao.
Nghi Hoa là xã có địa hình khá đặc biệt, đất đai ở đây rất phù hợp cho việc trồng
lạc. Tuy nhiên, sản xuất lạc ở đây vẫn còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hết được tiềm
năng của vùng. Vì vậy, việc đánh giá hiệu quả sản xuất, tìm ra nguyên nhân của những
hạn chế để từ đó đề ra những giải pháp khắc phục là việc vô cùng quan trọng đối với
sản xuất lạc ở đây. Từ thực tiễn trên tại địa phương tôi đã lựa chọn đề tài: “Thực trạng
và giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất lạc vụ Đông Xuân của hộ nông dân ở xã
Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An” làm chuyên đề tốt nghiệp của mình.
2. Mục đích nghiên cứu
- Hệ thống hóa những vấn đề lí luận và thực tiễn về hiệu quả kinh tế sản xuất lạc.
- Đánh giá hiệu quả sản xuất lạc ở xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.
- Phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, những điều kiện
thuận lơi, khó khăn đến việc sản xuất.
- Đưa ra một số biện pháp thích hợp để cải thiện và nâng cao hiệu quả sản xuất
cây lạc ở trên địa bàn.
3. Dữ liệu phục vụ nghiên cứu
Để hoàn thành chuyên đề này tôi đã sử dụng số liệu, dữ liệu có liên quan từ nhiều
nguồn khác nhau:
- Số liệu sơ cấp: Thông qua việc phỏng vấn 60 hộ trồng lạc trên 3 thôn ở xã dựa
trên phiếu phỏng vấn được thiết kế sẵn. Các hộ được chọn theo phương pháp ngẫu
nhiên đơn giản không hoàn lại.
Đại
học
Kin
h tế
Hu
ế
11
- Số liệu thứ cấp: Nguồn số liệu từ văn phòng thống kê xã Nghi Hoa, phòng NN
& PTTN huyện Nghi Lộc, các NGTK. Ngoài ra còn có các thông tin từ sách báo,
internet...
4. Phương pháp nghiên cứu
Để hoàn thành đề tài tôi đã sử dụng tổng hợp nhiều phương pháp khác nhau:
- Phương pháp điều tra thống kê.
- Phương pháp phân tổ thống kê.
- Phương pháp so sánh.
- Phương pháp chuyên gia, chuyên khảo và một số phương pháp khác.
5. Kết quả nghiên cứu
Lạc là cây trồng chủ lực, có vai trò và vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng
của xã Nghi Hoa. Trong năm 2010 hoạt động sản xuất lạc của xã đã đạt được những
kết quả lớn:
- Là cây trồng chủ lực của địa phương nên lạc được nông dân cũng như chính
quyền địa phương quan tâm, chú trọng đầu tư sản xuất. Vì thế năng suất và diện tích
gieo trồng không ngừng tăng lên.
- Ngoài sự tác động của điều kiện tự nhiên, hiệu quả sản xuất lạc phụ thuộc rất
lớn vào mức độ đầu tư vào sản xuất của các hộ nông dân. Năng suất gieo trồng phụ
thuộc rất lớn vào các yếu tố như: lượng phân chuồng, đạm, lân, kali, vôi, công lao
động,
- Hiện nay thị trường tiêu thụ lạc trên địa bàn tương đối rộng. Lạc thực sự là cây
trồng có tỷ suất hàng hóa cao với 96,52% tổng sản lượng lạc sản xuất ra là để bán. Thu
nhập từ cây lạc đã đóng góp lớn vào thu nhập của người dân, góp phần cải thiện đời
sống cho người nông dân sản xuất lạc trên địa bàn.
Bên cạnh những thuân lợi, thành tựu đạt được thì sản xuất lạc ở đây vẫn còn gặp
rất nhiều khó khăn, hạn chế:
- Sản xuất lạc của các hộ nông dân ở đây còn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên.
Chưa chủ động được hệ thống tưới tiêu mà chờ vào nước trời. Vì thế hiệu quả sản xuất
Đại
học
Kin
h tế
Hu
ế
12
còn rất bấp bênh, chưa ổn định. Và chỉ sản xuất được ở vụ Đông Xuân, còn vụ Hè Thu
còn bỏ hoang một số lượng lớn diện tích.
- Hoạt động sản xuất còn thủ công truyền thống, chưa đưa máy móc vào sản xuất
được do quy mô gieo trồng còn manh mún nhỏ lẻ. Đồng thời do điều kiện kinh tế của
các hộ nông dân còn kém, chưa thể đầu tư lớn vào sản xuất được. Bên cạnh đó vốn sản
xuất còn thiếu thốn, chủ yếu là vốn tự có, vốn đi vay còn rất khó khăn. Chính những
điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất ở đây.
- Việc thu hồi được vốn chậm đã gây khó khăn cho việc đầu tư vật tư cho sản
xuất, đặc biệt là những hộ có diện tích lớn. Trong khi đó, hệ thống cung ứng vật tư
nông nghiệp còn ít nên giá cả các yếu tố đầu vào lại cao, đặc biệt là toàn bộ giống đều
phải mua từ nơi khác về. Chính vì thế hiệu quả kinh tế mang lại bị hạn chế.
- Nhu cầu thị trường tiêu thụ thì lớn nhưng việc tiêu thụ ở đây thì gặp nhiều khó
khăn khi bị các thương gia ép giá. Đồng thời lạc lại bán ra ồ ạt vào lúc thu hoạch nên
giá giảm, không thể dự trữ để bán lúc được giá.
- Ngoài ra, những hộ sản xuất ở đây còn gặp phải một số khó khăn khác như: sâu
bệnh, thiếu thông tin về thị trường – giá cả, Những khó khăn này cũng ảnh hưởng
không nhỏ đến hiệu quả sản xuất lạc trên địa bàn.
Trên cơ sở những khó khăn mà sản xuất lạc ở đây gặp phải để đưa ra một số biện
pháp chủ yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất lạc trên địa bàn nghiên cứu như: xây dựng
cơ sơ hạ tầng nông thôn, giải pháp về đất đai, giải pháp về vốn và kỹ thuật, giải pháp
về thị trường tiêu thụ
Đại
học
Kin
h tế
Huế
1PHẦN I: PHẦN MỞ ĐẦU
1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI
Lương thực, thực phẩm là một phần tất yếu cho cuộc sống của chúng ta. Nó cũng
là một phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia, trong bối cảnh
mà an ninh lương thực thế giới đang ngày càng bị đe dọa bởi sự gia tăng tỷ trọng nền
kinh tế công nghiệp, dịch vụ.
Lạc không chỉ được trồng ở khắp các tỉnh từ Bắc đến Nam trên đất nước ta mà
còn được trồng ở hàng trăm nước trên thế giới. Nó được coi là một trong những cây
nông nghiệp chủ yếu của nhiều nước, xếp thứ 13 trong các cây thực phẩm trên thế
giới. Bởi nó là một cây họ đậu ngắn ngày có năng suất cao, các chất dinh dưỡng trong
hạt khá đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng và có hàm lượng cao.
Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, đi lên từ nền văn minh lúa nước, phần
lớn người dân là sản xuất nông nghiệp thì vai trò ấy lại càng trở nên quan trọng hơn
nữa. Vì thế trong đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng ta phát triển kinh tế
nông nghiệp, nông thôn luôn được xem là mũi nhọn, là ưu tiên hàng đầu của sự phát
triển nền kinh tế của đất nước. Đặc biệt là trồng trọt, phát triển các cây lương thực,
thực phẩm, cây công nghiệp
Ngoài lúa là cây trồng truyền thống của nông dân thì hiện nay, lạc đang được
xem là cây trồng mang nhiều triển vọng cho người nông dân trong việc xóa đói giảm
nghèo. Diện tích trồng loại cây công nghiệp này lớn đứng thứ hai sau cây mía, bên
cạnh đó lạc là cây trồng mang lại giá trị xuất khẩu cao, đạt trên dưới 75 triệu USD mỗi
năm.
Nghi Hoa là xã có địa hình cũng như đất đai phù hợp cho việc trồng lạc. Phần lớn
người dân ở đây đều trồng lạc, thu nhập từ trồng lạc chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng
thu nhập của họ. Vì lạc là cây trồng có hiệu quả nhất trong số các cây trồng trên địa
bàn và lạc là cây trồng có tỷ suất hàng hóa cao.
Mặc dù có tiềm năng lớn và lợi thế về đất đai để phát triển cây lạc nhưng sản
xuất ở đây vẫn chưa đem lại hiệu quả thực sự cao. Chính vì thế, việc đánh giá và nâng
cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất lạc là yêu cầu cần thiết đối với sản xuất ở đây. Đặc
Đại
học
Kin
h ế
Hu
ế
2biệt là trong tình hình như hiện nay của địa phương khi việc đánh giá hiệu quả kinh tế
của một cây trồng còn đang gặp nhiều khó khăn và trở ngại, và còn rất ít nghiên cứu
có ý nghĩa thực tiễn về hiệu quả cây lạc.
Từ thực tiễn tại địa phương, tôi đã lựa chọn đề tài: “Thực trạng và giải pháp
nâng cao hiệu quả sản xuất lạc trên địa bàn xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh
Nghệ An” làm chuyên đề tốt nghiệp của mình.
2. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
- Hệ thống hóa những vấn đề lý luận và thực tiễn về hiệu quả sản xuất lạc;
- Đánh giá hiệu quả sản xuất lạc ở xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An;
- Đưa ra một số biện pháp thích hợp để cải thiện và nâng cao hiệu quả sản xuất
cây lạc ở trên địa bàn.
3. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
- Phương pháp điều tra thống kê: dùng để điều tra, thu thập số liệu thứ cấp và số
liệu sơ cấp từ ba thôn đại diện cho 12 thôn ở xã. Phương pháp được dùng ở đây là
phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên không hoàn lại, sử dụng bảng hỏi để điều tra
phỏng vấn 60 hộ trong ba thôn.
- Phương pháp phân tổ thống kê: được sử dụng tổng hợp số liệu điều tra và phân
tích số liệu điều tra được theo các tiêu chí như quy mô sản xuất, chi phí trung gian
- Phương pháp so sánh:
+ So sánh sự biến động của các chỉ tiêu qua các thời kỳ;
+ So sánh tình hình sản xuất của các nông h