Đồ án Tính toán và thiết kế hệ thống xử lý thải của nhà máy sản xuất cồn rượu đi từ nguyên liệu tinh bột công suất 20 triệu lít/Năm
Sản xuất bia là ngành đồuống nên trong quá trình sản xuất phải sửdụng rất nhiều nước. Nguyên liệu cho sản xuất bia bao gồm malt, gạo. Nguyên liệu này được nghiền nhỏsau đó đưa vào chếbiến dịch đường. Trong quá trình nấu, nước được sử dụng nhiều cho nấu, cung cấp cho lò hơi đểsản xuất hơi nước phục vụcho công nghệ; nước dùng làm mát các máy móc thiết bị. Nước dùng trong các quá trình sản xuất để chuyển thành sản phẩm hoặc dùng ởdạng hơi thì hầu nhưkhông bịthải bỏhoặc thải rất ít. Nước thải trong sản xuất bia chủyếu phát sinh từquá trình rửa, vệsinh máy móc thiết bịvà vệsinh nhà xưởng; chủyếu tập trung ởcác khu vực lên men, lọc bia và chiết sản phẩm. Với đặc thù của sản xuất bia đòi hỏi phải sửdụng lượng nước rửa và vệsinh khá lớn. Thực tếcho thấy, đặc tính chung của nước thải trong sản xuất bia là chứa nhiều chất gây ô nhiễm với chủyếu các chất hữu cơhòa tan và dạng keo, chất rắn ởdạng lắng và lơlửng; một sốchất vô cơhòa tan, hợp chất nitơvà phốt pho. Tất cảcác chất gây ô nhiễm có trong nước thải đều từcác thành phần nhưbã malt, cặn lắng trong dịch đường lên men, các hạt trợlọc trong khâu lọc bia, xác men thải khi rửa thùng lên men, bia thất thoát cùng nước thải trong khâu chiết và khâu làm nguội chai sau khi thanh trùng. Nước thải bia chứa nhiều chất dễphân hủy sinh học nên có màu nâu thẫm. Nước thải một sốbộphận có độpH khác nhau nhiều, thường nước thải quá trình lên men có tính axít, nước thải rửa chai có tính kiềm. Hàm lượng ôxy hòa tan trong nước thải của nhà máy bia rất thấp. Nhu cầu ôxy sinh học BOD và hóa học COD đều rất cao vượt quá tiêu chuẩn thải nhiều lần (COD hàm lượng 600-2400mg/l; BOD5 hàm lượng 310-1400mg/l), trung bình lớn hơn 10 lần tiêu chuẩn cho phép. Các giá trị BOD và COD thường thay đổi theo thời gian trong ngày. Các giá trịcao là vào thời điểm xảnước rửa bã nồi nấu và thùng lên men. Với các chỉsốgây ô nhiễm nhưtrên và hệthống xửlý nước không đảm bảo nên chất lượng nước thải sau khi xửlý không đạt tiêu chuẩn thải. Nước thải chảy theo cống thoát nước thải riêng của nhà máy sau đó chảy vào cống thoát nước chung của khu vực gây ảnh hưởng ô nhiễm môi trường. Do đó, việc tính toán và thiết kếhệthống xửlý nước thải cho nhà máy bia là vấn đềcấp thiết cho quá trình phát triển ngành sản xuất thức uống của Việt Nam hiện nay.