Luận văn Ảnh hưởng của thức ăn lên sự tăng trưởng cá lăng nha (mystus wyckioides chaux và fang, 1949) giai đoạn 24 đến 120 ngày tuổi
Thời gian gần đây, ngành nuôi trồng thủy sản đã và đang phát triển mạnh, bên cạnh những loài cá truyền thống như chép, trôi, rô phi đã tồn tại rất lâu, giải quyết nguồn thực phẩm tại nông hộ và cung cấp một phần nhỏ cho nhân dân. Đối với những loài cá bản địa thì nguồn cá tự nhiên ngày càng suy giãm không cung cấp đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước và càng hạn chế cho xuất khẩu. Ngành nuôi trồng hiện nay đã phát triển theo hướng công nghiệp, mở rộng quy mô vùng ngày càng rộng lớn, chọn nuôi những loài cá có giá trị kinh tế cao đã cung cấp một lượng đáng kể cho xuất khẩu, đóng góp một phần quan trọng mang về ngoại tệ cho quốc gia. Cùng với những loài cá truyền thống thì những loài cá bản địa có giá trị kinh tế cao ngày càng được chú trọng nghiên cứu, tìm hiểu và sản xuất giống thành công như cá lăng vàng (Mystus nemurus), lăng nha (Mystus wyckioides) đã góp phần làm cho nguồn cá giống ngày càng phong phú hơn cho người nuôi. Điều này giúp cho người nuôi linh hoạt hơn trong việc lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp với mình. Trong đó, cá lăng nha là loài cá có chất lượng thịt thơm ngon, cơ trắng, không xương dâm, mau lớn và là đối tượng nuôi đang được chú ý đối với các nhà làm kinh tế hiện nay. Trong tự nhiên cá lăng nha là loài cá có tập tính ăn động vật mà chủ yếu là cá tươi sống, nhưng nguồn cá tươi sống hiện nay không đủ để cung cấp trong suốt quá trình nuôi và giá rất cao sẽ ảnh hưởng rất đáng kể đến lợi nhuận của người nuôi. Do đó, việc giải quyết nguồn thức ăn của cá đối với người nuôi là vấn đề rất được quan tâm. Đứng trước thực trạng trên và dựa vào kết quả sản xuất giống thành công cá lăng nha của Khoa Thủy Sản, Trường Đại Học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh, được sự chấp thuận của Khoa Thủy Sản, chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài “KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN LÊN SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ LĂNG NHA (Mystus wyckioides) GIAI ĐOẠN 24 ĐẾN 120 NGÀY TUỔI”.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- langnha2.doc
- langnha2.pdf