Luận văn Nghiên cứu hệ thống nồi hơi tự động, đi sâu phân tích hệ thống nồi hơi tự động Miura Boiler điều khiển bằng PLC

Như ta đã biết, năng lượng là động lực của quá trình phát triển của nhân loại và cũng của bất kì một quốc gia nào. Ở nước ta trong vòng nhiều năm qua, đặc biệt là 5,6 năm trở lại đây ngành năng lượng đã được nhà nước chú trọng đầu tư phát triển và đã có những bước tiến đáng kể. Tốc độ tiêu thụ năng lượng là 8.6 %/1 năm từ năm 1996-2000 và 12% vào năm 2003. Riêng về năng lượng điện là 12%/1 năm và 14 % vào năm 2003, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước. Hiện nay ở nước ta cũng như hầu hết các nước trên thế giới, lượng điện năng do các nhà máy nhiệt điện sản xuất ra chiếm tỉ lệ lớn trong tổng số điện năng sản xuất toàn quốc.Trong quá trình sản xuất điện năng của nhà máy nhiệt điện, lò hơi là khâu quan trọng đầu tiên, có nhiệm vụ biến đổi năng lượng tàng trữ trong nhiên liệu thành nhiệt năng của lò hơi. Lò hơi cũng đã và đang được ứng dụng rộng rãi và là khâu quan trọng đầu tiên trong việc cung cấp nhiệt cho các ngành công nghiệp: Luyện kim, hóa chất, công nghiệp nhẹ và trong dân dụng Việc tính toán thiết kế một nồi hơi tối ưu trong công nghiệp là một vấn đề quan trọng và đang được quan tâm chú ý nhằm đưa ra một thiết kế về nồi hơi có hiệu suất cao, tiết kiệm nguyên vật liệu, có chất lượng sản phẩm cao và ít gây ô nhiễm môi trường.

pdf70 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 5136 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nghiên cứu hệ thống nồi hơi tự động, đi sâu phân tích hệ thống nồi hơi tự động Miura Boiler điều khiển bằng PLC, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bộ giáo dục và đào tạo Trường………… Luận văn Nghiên cứu hệ thống nồi hơi tự động, đi sâu phân tích hệ thống nồi hơi tự động Miura Boiler điều khiển bằng PLC 1 Lời nói đầu Như ta đã biết, năng lượng là động lực của quá trình phát triển của nhân loại và cũng của bất kì một quốc gia nào. Ở nước ta trong vòng nhiều năm qua, đặc biệt là 5,6 năm trở lại đây ngành năng lượng đã được nhà nước chú trọng đầu tư phát triển và đã có những bước tiến đáng kể. Tốc độ tiêu thụ năng lượng là 8.6 %/1 năm từ năm 1996-2000 và 12% vào năm 2003. Riêng về năng lượng điện là 12%/1 năm và 14 % vào năm 2003, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước. Hiện nay ở nước ta cũng như hầu hết các nước trên thế giới, lượng điện năng do các nhà máy nhiệt điện sản xuất ra chiếm tỉ lệ lớn trong tổng số điện năng sản xuất toàn quốc.Trong quá trình sản xuất điện năng của nhà máy nhiệt điện, lò hơi là khâu quan trọng đầu tiên, có nhiệm vụ biến đổi năng lượng tàng trữ trong nhiên liệu thành nhiệt năng của lò hơi. Lò hơi cũng đã và đang được ứng dụng rộng rãi và là khâu quan trọng đầu tiên trong việc cung cấp nhiệt cho các ngành công nghiệp: Luyện kim, hóa chất, công nghiệp nhẹ và trong dân dụng… Việc tính toán thiết kế một nồi hơi tối ưu trong công nghiệp là một vấn đề quan trọng và đang được quan tâm chú ý nhằm đưa ra một thiết kế về nồi hơi có hiệu suất cao, tiết kiệm nguyên vật liệu, có chất lượng sản phẩm cao và ít gây ô nhiễm môi trường. Với những ứng dụng rộng rãi và tầm quan trọng của lò hơi như vậy nên em đã chọn đề tài : Nghiên cứu hệ thống nồi hơi tự động , đi sâu phân tích hệ thống nồi hơi tự động Miura Boiler điều khiển bằng PLC. Đồ án bao gồm 3 chương: Chương 1. Tổng Quát về hệ thống nồi hơi tự động Chương 2. Các hệ thống điều khiển nồi hơi trên tàu thuỷ điển hình Chương 3. Thiết kế hệ thống điều khiển nồi hơi tự động sử dụng PLC 2 Chƣơng 1: TỔNG QUÁT VỀ HỆ THỐNG NỒI HƠI TỰ ĐỘNG 1.1. Yêu cầu, phân loại và cấu trúc của hệ thống nồi hơi 1.1.1. Khái niệm chung Trên tàu thuỷ người ta đã sử dụng nồi hơi như một nguồn năng lượng chính (chạy tuốc bin hơi nước) để quay chân vịt tàu, cũng như phục vụ các thiết bị máy móc phụ khác như tời neo, bơm...Ngày nay cùng với sự phát triển khoa học kỹ thuật, máy hơi nước dần dần được thay thế bởi các thiết bị máy móc khác, tuy nhiên nồi hơi còn chiếm giữ một vai trò nhất định trên tàu đặc biệt là tàu vận tải hoặc những tàu có chứa dầu thô, để hâm nóng dầu thô, dầu nặng, ngoài ra nồi hơi còn tạo ra hơi nước để xấy máy, hâm nước, sưởi ấm… Lò hơi (hay còn gọi là nồi hơi) là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu, nhuộm, hơi để cạy tuabin máy điện,…vv. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng cho các loại công nghệ khác nhau. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiêt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao. Nồi hơi tàu thủy có nhiệm vụ cung cấp hơi nước cho máy chính, máy phụ và cho các nhu cầu hâm sấy, sinh hoạt trên tàu. Hệ thống nồi hơi tàu thủy bao gồm : Nồi hơi, thiết bị buồng đốt, thiết bị thông gió, thiết bị cấp nước, thiết bị cấp chất đốt, thiết bị tự động điều 3 chỉnh quá trình làm việc của nồi hơi, các thiết bị đo lường và kiểm tra của nồi hơi. 1.1.2. Yêu cầu của hệ thống nồi hơi tự động Nồi hơi tàu thủy có các yêu cầu như sau: - An toàn trong sử dụng - Gọn nhẹ, dễ bố trí trên tàu - Kết cấu đơn giản, chăm sóc, sửa chữa, sử dụng đơn giản - Tính kinh tế cao (hiệu suất cao) - Tính cơ động cao - Thời gian khởi động lò lấy hơi nhanh, thay đổi tải nhanh, năng lực tiềm tang lớn, khả năng quá tải lớn tới 125% đến 140% 1.1.3. Phân loại hệ thống nồi hơi tự động 1.1.3.1. Nồi hơi ống nƣớc a) Nguyên lí hoạt động Ở nồi hơi ống nước, nước cấp qua các ống đi vào tang lò hơi. nước được đun nóng bằng khí cháy và chuyển thành hơi ở khu vực đọng hơi trên tang nồi hơi. Hình 1.1: Nồi hơi ống nước nghiêng 4 b) Ưu nhược điểm Nhược điểm: - Yêu cầu chất lượng nước cao và cần phải có hệ thống xử lí nước nếu không sẽ gây tắc ống vì các ống nước không thể rửa như các ống lửa - Xây lắp tương đối phức tạp bao gồm hệ thống khung lò, tường lò, giá đỡ... Ưu điểm: - Vận hành nhẹ nhàng do những nồi hơi ống nước hiện đại đều có các hệ thống điều khiển tự động (cho than, thải xỉ, cấp nước..) không cần nhiều thao tác bằng tay. - Áp suất, nhiệt độ, độ khô đã thỏa mãn được các yêu cầu kĩ thuật của những máy hơi chính xác. - Diện tích tiếp nhiệt lớn so với các loại nồi hơi trước, do vậy năng suất hơi cao, phù hợp với nơi cần công suất nhiệt cao. - Tốc độ hơi tương đối nhanh do việc khởi động tương đối nhanh(3- 4s) việc đuổi hơi nhanh. - Sửa chữa dễ dàng do buồng lửa tương đối rộng, các chi tiết phần đối lưu được lắp theo khối. - Hiệu suất cháy cao do sử dụng sự thông gió cưỡng bức, cảm ứng và cân bằng. Hình 1.2: Nồi hơi trọn gói ống nước 5 Hình 1.3: Nồi hơi ống nước hai bao hơi 1.1.3.2. Nồi hơi ống lò a) Nguyên lí hoạt động Có dạng một bình hình trụ, đặt bên trong buồng đốt của lò hơi. Khói nóng đi bên ngoài, đốt nóng bề mặt bình làm cho nước trong bình bốc hơi. Hình 1.4: Nồi hơi ống lò b) Ưu nhược điểm Ưu điểm: - Có thể tích chứa nước lớn nên có khả năng tích lũy nhiệt lớn, đáp ứng yêu cầu về phụ tải thay đổi. 6 - Kích thước gọn, chiếm chỗ đặt ít. - Bảo ôn tường lò đơn giản. Nhược điểm: - Khó tăng bề mặt truyền nhiệt theo yêu cầug công suất. khi muốn tăng bề mặt truyền nhiệt người ta phải tăng số bình của lò, do đó sẽ rất khó bố trí các bình và suất tiêu hao kim loại chế tạo lò rất lớn. - Hơi sinh ra thường chỉ là hơi bão hòa - Thường có sản lượng bé. 1.1.3.3. Nồi hơi ống lửa a) Nguyên lý hoạt động Với loại nồi hơi này, khí nóng đi qua các ống và nước cấp cho nồi hơi ở phía trên sẽ được chuyển thành hơi. Nồi hơi ống lửa thường được sử dụng với công suất hơi tương đối thấp cho đến áp suất hơi trung bình. Do đó,sử dụng lò hơi dạng này là ưu thế với tỷ lệ hơi lên tới 12.000 kg/giờ và áp suất lên tới 18 kg/cm 2 . Các nồi hơi này có thể sử dụng với dầu, ga hoặc các nhiên liệu lỏng. Với các lý do kinh tế, các nồi hơi ống lửa nằm trong hạng mục lắp đặt “trọn gói” (tức là nhà sản xuất sẽ lắp đặt) cho từng loại nhiên liệu. Hình 1.5: Nồi hơi ống lửa 7 b) Ưu nhược điểm Ưu điểm: Ngoài những ưu điểm đã nêu trong phần nồi hơi ống lò còn có thêm một số ưu điểm sau: - Bề mặt truyền nhiệt lớn hơn nồi hơi ống lò. - Suất tiêu hao kim loại nhỏ hơn so với nồi hơi ống lò. - Có khả năng tận dụng nhiệt tốt. Nhược điểm: - Hạn chế tăng công suất và chất lượng hơi theo yêu cầu. - Suất tiêu hao kim loại lớn. - Khó khử cáu bẩn do tro bám vào bề mặt ống. - Hiệu suất nồi không cao. 1.2. Cấu trúc tổng thể của một hệ thống nồi hơi tự đông 1.2.1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi hơi Hình 1.6: Sơ đồ nguyên lý hoạt động của nồi hơi 8 Thành phần cơ bản của nồi hơi gồm: - Bể cấp nước cho nồi hơi - Nồi hơi - Bộ phận sử dụng hơi Hinh 1.7: Nồi hơi ống lửa Hinh 1.8: Sơ đồ nguyên lý nồi hơi ống lửa 9 Trong đó: 1- Thân nồi hơi 2- Buồng đốt 3- Hộp lửa 4- Ống lửa 5- Đinh chằng ngắn 6- Đinh chằng dài 7- Bầu khô hơi 8- Mã đỉnh hộp lửa Nguyên lý làm việc Dầu đốt và không khí được cấp vào buồng đốt (2) cháy, sinh ra khí lò, khí lò đi vào hộp lửa 3, sau đó đi vào các ống lửa 4, trao đổi nhiệt cho nước bao bọc chung quanh buồng đốt, hộp lửa, ống lửa hóa thành hơi. Khói lò đi tiếp qua hộp khói, bộ hâm nước tiết kiệm, bộ sưởi không khí. 1.2.2. Đặc điểm kết cấu 1.2.2.1. Thân nồi hơi Thân nồi hơi hình trụ tròn, do 1, 2, 3 tấm thép nồi hơi hàn hoặc tán lại, mối hàn hoặc tán dọc than nồi hơi không nên ở cùng một đường sinh để chống xé dọc nồi hơi, không nên ở cùng mức nước nồi hơi để tránh gây nên ứng suất nhiệt và hiện tượng mỏi, không nên tỳ lên bệ nồi hơi vì khó kiểm tra và mối nối chóng bị mục rỉ Hình 1.9: Ứng suất xé dọc và ứng suất xé ngang của bầu hình trụ 10 Cửa chui khoét trên than nồi hơi có hình bầu dục, trục ngắn theo hướng đường sinh của than nồi vì bầu hình trụ có ứng suất xé dọc lớn gấp đôi ứng suất xé ngang nên nồi hơi dễ bị xé dọc hơn xé ngang 1.2.2.2. Nắp nồi hơi Nồi hơi có nắp trước và nắp sau. Nắp trước còn gọi là mặt sang trước, vì có các lỗ khoét để lắp buồng đốt, ống lửa, đinh chằng dài 1.2.2.3. Buồng đốt Buồng đốt bị tác dụng của nhiệt độ cao, của lực nén khí cháy, phía ngoài bị tác dụng của áp lực nước và bị võng xuống bởi chính trọng lượng bẩn than. Do đó buồng đốt có kết cấu hình trụ, để đảm bảo độ bền tốt (chịu lực tốt). Buồng đốt có thể là hình trụ tròn, có thể là hình trụ gợn sóng Buồng đốt hình trụ gợn sóng có các ưu điểm : làm tăng bề mặt hấp thụ nhiệt của buồng đốt lên 8 – 12%, khử được giãn nở nhiệt khi nhiệt độ thay đổi, buồng đốt hình trụ tròn phải có kết cấu khử giãn nở nhiệt riêng (như một buồng đốt di động). Buồng đốt hình trụ gợn sóng tăng được độ dẻo theo hướng dọc trục, và tăng độ cứng theo hướng kính, đảm bảo chịu được áp suất cao. Số lượng buồng đốt tùy thuộc vào diện tích bề mặt hấp nhiệt, thông thường nồi hơi có 1, 2, 3 buồng đốt. Buồng đốt có thể là hình trụ đúc liền, có thể là do 2, 3 tấm thép nồi hơi ghép lại. 11 Hình 1.9: Kết cấu của loại buồng đốt hình gợn song a - Buồng đốt hang Foxa b - Buồng đốt hang Morrisona c - Buồng đốt hang Deightona 1.2.2.4. Hộp lửa Hộp lửa dùng để tiếp tục đốt số chất đốt chưa kịp cháy hết trong buồng đốt, dung tích của hộp lửa không nhỏ hơn dung tích của buồng đốt để đảm bảo cháy hết chất đốt, diện tích mặt cắt ngang của hộp lửa nên bằng diện tích mặt cắt ngang của tất cả các các ống lửa thuộc hộp lửa đó. Vách sau và vách bên của hộp lửa được cố định với thân nồi hơi và với hộp lửa khác bằng các đinh chằng ngắn. 12 1.2.2.5. Mã đỉnh hộp lửa Hộp lửa tiếp xúc với ngọn lửa có nhiệt độ cao, lại có kết cấu hìn hộp, nên không có lợi cho việc chịu lực vì vậy đỉnh hộp lửa có gắn mã gia cường, còng gọi là mã đỉnh hộp lửa 1.2.2.6. Ống lửa Ống lửa dẫn khói lò đi từ hộp lửa vào hộp khói và trao đổi nhiệt cho nước bao bọc bên ngoài để hóa thành hơi. Ống lửa là bề mặt hấp nhiệt chủ yếu của nồi hơi (chiếm 80-90%). Có 2 loại ống lửa : ống lửa thường và ống lửa chằng. Ống lửa chằng ngoài nhiệm vụ dẫn khói lò, còn có nhiệm vụ chằng giữ nắp trước của nồi hơi với thành trước của hộp lửa (chằng giữ 2 mặt sang). Ống lửa thường có độ dày 2.5 - 4.5mm và tùy thuộc vào áp suất của nồi hơi. Hai đầu mút của ống lửa thường được hàn lên các mặt sang. Đầu mút phía hộp lửa phải được bẻ mép. Ống lửa chằng dày 5-9.5mm, 2 đầu mút của ống lửa chằng được hàn hoặc bắt ren ốc vào các mặt sang. Ống lửa chằng chiếm khoảng 30% tổng số các ống lửa và được bố trí xen kẽ với các ống lửa thường. 1.2.2.7. Đinh chằng ngắn, đinh chằng dài Đinh chằng ngắn dùng để chằng giữ thành hộp lửa với nhau, chằng giữ thành hộp lửa với nắp sau của nồi hơi. Đinh chằng ngắn có thể được cố định bằng cách ren hàn hoặc tán đinh. Đinh chằng dài để chằng giữ nắp trước và nắp sau của nồi hơi (phần không có ống lửa). Đinh chằng dai được cố định bằng cách hàn hoặc bắt ren ốc. Đinh chằng dài có đường kính bằng 50 – 90mm. 1.2.2.8. Bâu khô hơi Bầu khô hơi làm tăng chiều cao của không gian hơi, làm cho các hạt nước có trọng lượng lớn hơn phải rơi trở lại nồi hơi, làm tăng độ khô của hơi. 13 1.3. Các chức năng của nồi hơi tự động và thuật toán điều khiển 1.3.1. Chức năng tự động cấp nƣớc nồi hơi 1.3.1.1. Yêu cầu chế độ nƣớc ấp, nƣớc lò - Chế độ nước phải đảm bảo cho lò hơi và hệ thống nước cấp hoạt động không bị sự cố do cáu cặn, bùn và gây ăn mòn kim loại - Các lò hơi sau đây phải được trang bị hệ thống xử lý nước + Lò hơi trực lưu không giới hạn công suất + Lò hơi tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức có công suất từ 1T/h trở lên. - Cho phép sử dụng mọi phương pháp xử lý nước đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật được quy định trong tiêu chuẩn này. - Đối với các lò hơi có công suất dưới 1T/h, chiều dày lớp cáu cặn tại các bề mặt tiếp nhiệt có cường độ tiếp nhiệt lớn không được lớn hơn 1mm ở thời điểm ngừng lò hơi để tiến hành vệ sinh. - Đối với các lò hơi được trang bị hệ thống xử lý nước, không cho phép bổ sung nước chưa được xử lý cho lò hơi. - Trong trường hợp thiết kế có tính toán tới cấp bổ sung nước chưa xử lý cho lò hơi khi có sự cố ở hệ thống xử lý nước thì trên các đường dẫn nước chưa xử lý nối với đường nước đã xử lý, đường dẫn của thiết bị ngưng tụ, đường dẫn tới bể nước cấp phải lắp 2 van khóa. - Giữa 2 van khóa phải lắp van kiểm tra. Trong thời gian vận hành bình thường, van khóa phải đóng và được cặp chì, van kiểm tra phải mở. - Mỗi lần bổ sung nước chưa xử lý cho lò hơi cần gih rõ vào sổ xử lý nước hoặc nhật ký vận hành, chất lượng nước bổ sung và lượng nước bổ sung. 1.3.1.2. Mức nƣớc thấp nhất và và cao nhất Mục đích: Giữ cho nước trong nồi hơi luôn đảm bảo ở mức độ nhất định,sao cho nồi hơi không bị cháy khi mà mức nước trong nồi hơi quá thấp hoặc bị tràn ra ngoài khi mà mức nước trong nồi hơi quá cao.Để thực hiện 14 chức năng này người ta thường dùng 2 bơm cấp nước(một bơm làm việc còn một bơm dự trữ). Mức nước trong nồi hơi luôn được giữ ở mức: hmin< h < hmax hmin : Quyết định đến độ an toàn của nồi hơi. Sẽ có 2 mức để báo động và bảo vệ lò. hmin1: Mức vẫn duy trì đốt lò nhưng sẽ có tín hiệu báo động mức nước trong nồi thấp hmin2: Mức này thường dẫn tới bảo vệ ngắt nồi hơi và báo động. Phương trình thuật toán điều khiển B(t)=hmin + B(t-1).hmax (1.1) hmin :Tín hiệu cần bơm hmax :Tín hiệu dừng bơm B(t) : Lệnh bơm B(t-1): Lệnh bơm trước đó được nhớ lại. B(t) = 1: Động cơ lai bơm có điện. B(t) = 0: Động cơ lai bơm không có điện. Tuỳ theo mức nước trong nồi hơi mà các tiếp điểm cảm biến có điện. h <= hmin : Nồi được bơm nước h > hmin : Nồi được bơm tiếp h = hmax : Nồi ngừng bơm h < hmax : Nồi vẫn ngừng bơm h = hmin : Nồi được bơm nước lại 15 Sơ đồ logic : hmin B(t) B(t-1) hmax Hình 1.10: Sơ đồ logic hệ thống tự động cấp nước cho nồi hơi 1.3.1.3. Đo mức nƣớc - Thiết bị đo mức nước quy định trong tiêu chuẩn này là thiết bị để đo trực tiếp mức nước trong lò hơi, ba long. Các thiết bị đo mức nước có thể là: + Ống thủy để đo trực tiếp mức nước theo nguyên tắc bình thông nhau bằng thủy tinh hay vật liệu trong suốt. + Các đồng hồ chỉ mức nước là thiết bị đo mức nước, nhờ sự biến đổi điện, từ hay các dạng vật lý khác + Mỗi lò hơi loại có ba lông chứa hơi và nước phải có ít nhất 2 thiết bị đo mức nước, trong đó ít nhất phải có 1 cái là loại ống thủy trong suốt - Khi vị trí đặt ống thủy so với mặt cốt phục vụ chính cao hơn 6m thì phải đặt thêm ống thủy ở dưới để ở chỗ mà tại cốt phục vụ có thể quan sát được. Khi ấy trên ba lông cho phép đặt 1 ống thủy. - Những lò hơi bốc hơi theo cấp với việc chia ba lông thành các ngăn cho mỗi cấp bốc hơi thì tại mỗi ngăn phải đặt ít nhất 1 ống thủy - Những lò hơi có nhiều ba lông trên cao thì ở ba lông cần theo dõi mức nước phải đặt ít nhất 2 thiết bị đo nước, còn các ba lông khác ít nhất 1 thiết bị đo. Những ba lông chỉ chứa hơi, không chứa nước thì có thể không cần đặt thiết bị đo mức nước 16 - Những lò hơi có nhiều ba lông đặt trên cao có liên thông đường hơi và đường nước thì cho phép đặt 1 ống thủy cho mỗi ba lông. - Các lò hơi có công suất trên 2T/h phải có thiết bị tự động báo hiệu và bảo vệ cạn nước. Cho phép thay thiết bị tự động báo hiệu và bảo vệ cạn nước bằng một đinh chì khi diện tích tiếp nhiệt đến 17m2 và 2 đinh chì khi diện tích tiếp xúc trên 17m2 - Kích thước và chất lượng đinh chì phải đảm bảo chảy được khi lò hơi cạn nước và lượng môi chất thoát ra đủ để dập tắt lửa trong buồng đốt - Các ống thủy phải có đủ van đóng mở và van xả, đảm bảo việc thông rửa và thay thế kính thủy tinh khi lò hơi còn đang làm việc. Những ống thủy tròn phải có bao che nhưng không cản trở việc theo dõi mức nước. - Trong mọi trường hợp, ống nối ba lông với ống thủy phải có đường kính trong không nhỏ hơn 15mm, mặt trong phải trơn nhẵn để tránh làm tắc ống dẫn. Không cho phép đặt bích nối trung gian hay van khóa trên đường ống dẫn này. 1.3.1.4. Thiết bị cấp nƣớc cho lò hơi - Thiết bị cấp nước cho lò hơi có thể là: + Bơm ly tâm hay bơm pittong truyền động bằng điện hay bằng cơ. + Bơm Injector + Những phương tiện có áp suất cao hơn áp suất áp suất trong nồi và đủ sức đưa nước cấp vào lò hơi. - Mỗi lò hơi phải được trang bị ít nhất 2 thiết bị cấp nước. Cho phép đặt 1 thiết bị cấp nước cho những lò hơi có sản lượng hơi nhỏ 150kg/h, áp suất nhỏ hơn 4kg/cm2. Công suất của thiết bị cấp nước phải lớn hơn ít nhất 0% so với công suất định mức của lò hơi. - Bơm nước cấp cho lò hơi là bơm có áp lực thỏa mãn các điều kiện như sau : cột áp của bơm phải lớn hơn áp suất hơi, lưu lượng bơm phải đảm bảo lớn hơn so với công suất của lò. 17 - Bơm thường dùng cho các lò hơi công nghiệp là bơm cánh tầng, đây là loại bơm ly tâm đa cấp đặt đứng hoặc đặt nằm. Bơm gồm nhiều cánh công tác lắp trên cùng một trục đặt trong vỏ bơm. Vỏ bơm được chế tạo thành các khối riêng biệt cho mỗi tầng cánh, các khối này liên kết với nhau bằng bu lông hoặc chốt. Nước chuyển động từ bánh công tác này sang bánh công tác kế tiếp nhờ các rãnh dẫn hướng. 1.3.1.5. Cảm biến mực nƣớc lò hơi Việc áp dụng cảm biến mức nước là để kiểm soát và báo động mực nước trong lò hơi theo yêu cầu của người thiết kế, đảm bảo lượng nước cấp vào lò hơi ở những thời điểm nhất định phải phù hợp. Cảm biến mức nước lò hơi bao gồm : loại kiểm soát bằng phao và loại kiểm soát bằng điện dẫn. Loại này có 1 quả phao làm bằng hợp kim không rỉ gắn với 1 cục nam châm vĩnh cửu thông qua co cấu thanh truyền, khi quả cầu này thay đổi vị trí theo mực nước thì thanh nam châm cũng thay đổi theo và làm thay đổi trạng thái của các tiếp điểm. Chính các tiếp điểm này sẽ gửi tín hiệu đến điều khiển các động cơ bơm và báo động hoặc dừng hoạt động của nồi hơi Hình 1.11: Cảm biến mực nước lò hơi 18 Trong đó : 1 - Nam châm 2 - Các tiếp điểm 3 - Thanh truyền 4 - Ống thủy 5 - Quả phao 6 - Nồi hơi Trên hộp đấu nối của cảm biến có đưa ra các đầu chính là các tiếp điểm, khi nhìn catalogue chúng ta sẽ thấy rõ hơn cách đấu nối. 1.3.1.6. Tự động cấp nƣớc cho lò hơi Qua những nghiên cứu thực tế thì hầu hết các hệ thống nồi hơi trên tàu thủy ngày nay đều dùng bộ điều khiển cấp nước dạng cảm biến thanh dẫn qua mạch điều khiển cấp nước và báo động thông qua PLC. Một số tàu thủy dùng cảm biến vi sai mức nước chuyển đổi mức thành áp suất sau đó biến đổi áp – điện cấp cho PLC. Thiết bị khả trình PLC điều khiển nồi hơi sẽ xử lý tín hiệu này để điều khiển bơm hoạt động trong chế độ tự động và báo động ở các mức nước cao thấp khác nhau. Một nhược điểm của hệ thống cấp nước tích hợp này là quá trình cấp nước tự động phải phụ thuộc vào hệ PLC nên khi mà chương trình điều khiển của PLC bị lỗi thì thì quá trình cấp nước cũng bị ngưng lại chỉ có thể điều khiển bằng tay. Mà khi PLC bị lỗi thì quá trình khắc phục sửa chữa là khó khăn cho người khai thác bởi khi đó cần phải lập trình lại. Trên các tàu cũ các thiết bị được lắp từ rất lâu nên qua thời gian hoạt động thiết bị có các hỏng hóc do vậy cần thay thế mới mà các thiết bị này hầu hết nhập của nước ngoài. Hầu hết nồi hơi trên tàu thủy đều là nồi hơi liên hợp phụ - khí xả nên trong quá trình chạy hiển thị nồi hơi không cần phải đốt mà lượng nhiệt của khí xả máy chihnh1 và máy đèn đủ để duy trì áp suất hơi cho nồi hơi. Do vậy 19 trong quá trình chạy biển thì các chức năng tự động đ