Luận văn Sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên nhằm nâng cao năng suất cá lăng lai (Mystus sp) ở giai đoạn bột lên hương
Để thành công trong việc nuôi trồng thủy sản và đem lại hiệu quả kinh tế cao cần phải kết hợp nhiều yếu tố, trong đó việc lựa chọn đối tượng nuôi cũng như hiểu rõ các đặc điểm sinh học và tập tính dinh dưỡng của chúng là những yêu cầu đầu tiên cho người nuôi thủy sản. Đối với cá lăng vàng (Mystus nemurus) và cá lăng hầm (Mystus filamentus) là những loài cá có phẩm chất thịt ngon, giá trị kinh tế cao và là đối tượng đang được ưa chuộng trên thị trường. Năm 2002 đề tài nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo cá lăng đã thành công do Khoa Thủy Sản Trường Đại Học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh thực hiện. Hiện nay công trình này đang được Khoa Thủy Sản chuyển giao công nghệ cho bảy tỉnh phía Nam với kinh phí đầu tư của Bộ Thủy Sản. Trong sản xuất nói chung, sản xuất giống cá nói riêng, vấn đề càng hạn chế chi phí đầu tư nhưng đồng thời đảm bảo được chất lượng và số lượng nhằm hạ giá thành một con giống xuống càng dễ dàng được người nuôi chấp nhận. Đây chính là công việc không chỉ đòi hỏi ở người làm công tác sản xuất giống mà những cán bộ kỹ thuật, những nhà chuyên môn phải đặc biệt quan tâm. Do đó, nghiên cứu để nâng cao năng suất cá lăng bằng thức ăn tự nhiên nhất là trong giai đoạn cá bột là việc làm thiết thực. Vì vậy, đề tài:“SỬ DỤNG NGUỒN THỨC ĂN TỰ NHIÊN NHẰM NÂNG CAO NĂNG SUẤT CÁ LĂNG LAI (MYSTUS SP.) Ở GIAI ĐOẠN BỘT LÊN HƯƠNG”đã được tiến hành