Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất bia tại nhà máy bia Lida ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Theo nguồn sử liệu Trung Quốc, Hy Lạp cũng như của Babylon nghề làm bia là những sinh hoạt gia đình bình thường từ 6000 năm trước Công Nguyên được làm từ quá trình lên men bánh mì. Khoảng 4000 năm sau, người Ai Cập cổ đại đầu tiên phát minh các loại nước giải khát có cồn và vị chua được lên men từ hạt Đại Mạch và biến chúng thành thức uống truyền thống. Khoảng thế kỷ IX cây Houblon được phát hiện ở Xiberi – Đông Nam nước Nga, Pháp và một số vùng khác rồi từ đó được dùng trong công nghệ sản xuất bia bởi sự tạo mùi và vị đặc trưng. Cho đến nay,không có nguyên liệu nào có thể thay thế hoa Houblon để tạo ra mùi và hương vị đặc trưng cho bia. Năm 1857, nhà bác học Pháp LOUIS PASTEUR khám phá ra điều bí mật: “ nhân tố nào đã chuyển hóa nguyên liệu thành một loại thức uống tuyệt vời? “ và ông khẳng định: “ nấm men là một loài vi sinh vật duy nhất mà hoạt động sống của chúng đã làm nên quá trình lên men bia “ nhưng ông chưa làm chứng tỏ được thực chất hiện tượng lên men bia. Ngày nay kỹ thuật sản xuất bia được cải tiến không ngừng, rút ngắn thời gian lên men, các thiết bị lên men được cải tiến và hiện nay bia là loại nước giải khát mát, bổ, có độ cồn thấp, giàu dinh dưỡng và rất phổ biến.

pdf55 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 2484 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất bia tại nhà máy bia Lida ở Thành Phố Hồ Chí Minh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên