Cụng ty TNHH chố Phỳ Hà Với gần 100 cỏn bộ kỹ thuật và cụng nhõn lành nghề trong việc sản xuất, chế biến chè. Công ty đó cú nhà mỏy sản xuất chố tại xó xuõn thuỷ nằm trờn vựng nguyờn liệu trự phỳ ở tại 3 huyện : Thanh Sơn, Yên Lập, Cẩm Khê của tỉnh Phú Thọ, là 3 tỉnh mà cây chè cho sản lượng cao mà chất lượng cũng cao, Nhà máy có dây chuyền công nghệ sản xuất chè tiên tiến, hiện đại với công suất 30 tấn chè búp tươi/ngày, hàng năm cung ứng 1500 tấn chè đen các loại với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng.
Trong hoạt động sản xuất kinh doanh với phương châm mà công ty theo đuổi là : Chất lượng - bền vững. Công ty TNHH chè Phú Hà sẽ là địa chỉ tin cậy của khách hàng.
28 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 1956 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tình hình tổ chức quản lý tại công ty TNHH chè Phú Hà, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÁO CÁO TỔNG HỢP
CHƯƠNG I : tỔNG QUAN VỀ CÔNG TY TNHH CHÈ PHÚ HÀ
1.Khái quát chung về công ty TNHH chè phú hà.
- Các thông tin chung về công ty :
Tên gọi : Công ty TNHH chè Phú Hà
Tên giao dịch quốc tế : Phú Hà Tea Company Limited
Trụ sở : Hưng Long – yên Lập – Phú Thọ
Điện Thoại : 0210.870.082
Tư cách pháp nhân : Là loại hình công ty TNHH 2 thành viên hạch toán kinh tế độc lập, tự chủ về tài chính.
Nhành nghề kinh doanh :
- Sản xuất và cung ứng các loại sản phẩm chè đen
- Sản xuất, kinh doanh hàng nông, lâm sản
- Kinh doanh vân tải hàng hoá
Vốn điều lệ : 5.000.000.000 đồng VN(Năm tỷ đồng)
Trong đó : Bằng tiền : 5.000.000.000 đồng VN(Năm tỷ đồng)
Công ty TNHH chè Phú Hà Với gần 100 cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề trong việc sản xuất, chế biến chè. Công ty đã có nhà máy sản xuất chè tại xã xuân thuỷ nằm trên vùng nguyên liệu trù phú ở tại 3 huyện : Thanh Sơn, Yên Lập, Cẩm Khê của tỉnh Phú Thọ, là 3 tỉnh mà cây chè cho sản lượng cao mà chất lượng cũng cao, Nhà máy có dây chuyền công nghệ sản xuất chè tiên tiến, hiện đại với công suất 30 tấn chè búp tươi/ngày, hàng năm cung ứng 1500 tấn chè đen các loại với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng.
Trong hoạt động sản xuất kinh doanh với phương châm mà công ty theo đuổi là : Chất lượng - bền vững. Công ty TNHH chè Phú Hà sẽ là địa chỉ tin cậy của khách hàng.
2. Quá trình hình thành và phát triển
Lịch sử hình thành và phát triển của Công ty được chia làm 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1 (Từ năm 1997 đến năm 2000): Khi đó Công ty mới chỉ là một xưởng sản xuất có quy mô nhỏ, số lượng lao động ít, công nghệ sản xuất còn mang tính thủ công, việc tổ chức sản xuất chưa thực sự chuyên nghiệp, việc tiêu thụ chè búp tươi cho bà con nông dân nhiều khi bị gián đoạn do đầu ra không ổn định.
Giai đoạn 2 (Từ năm 2000 đến nay): Vào tháng 8 năm 2000, nhận thấy nhu cầu chè ngày được nâng cao, hơn nữa tình hình cuộc khủng hoảng kinh tế ở trong khu vực và thế giới đã lắng xuống, vì thế mà thị trường tiêu thụ đã dần dần được hồi phục sau cuộc khủng hoảng này, nhận thấy cơ hội mới đã xuất hiện. Ban giám đốc doanh nghiệp đã quyết định mở rộng đầu tư sản xuất, nâng cấp doanh nghiệp chè Phú Hà thành Công ty TNHH Chè Phú Hà như ngày nay.
3. Một số đặc điểm cơ bản của công ty
+ Đặc điểm về sản phẩm :
Sản phẩm chủ yếu của công ty là chè đen OTD các loại , được sản xuất theo quy trình chính thống quá trình sản xuất được kiểm tra chặt chẽ từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đến quá trình chế biến và đóng gói bao bì .
Chè đen OTD của công ty bao gồm các mặt hàng chính : OP, FBOP, P, PS, BPS, F, D. Tất cá các sản phẩm này về mặt hình thức được thống kê trong bảng sau:
Bảng 1 Đặc tính của các loại chè do công ty sản xuất
loại chè
chỉ tiêu
ngoại hình
màu nước
mùi
vị
OP
xoăn, tương đối đều, đen tự nhiên, thoáng tuyết
đỏ , nâu sáng, rõ viền vàng
thơm đượm
đậm dịu, có hậu
FBOP
nhỏ, mảnh gẫy của op và p tương đối đều, đen có tuyết
đỏ nâu đậm, có viền vàng
thơm đượm
đậm, có hậu
P
tương đối xoăn, tương đối đều, đen, ngắn hơn OP
đỏ nâu sáng, có viền vàng
thơm dịu
đậm dịu
PS
tương đối đều, đen, hơi nâu, hơi khô, thoáng cộng nâu
đỏ nâu
thơm vừa
đậm vừa
BPS
tương đối đều, mảnh gẫy của PS đen hơi nâu
đỏ nâu hơi nhạt
thơm nhẹ
ít đậm
F
nhỏ đều, đen hơi nâu sẫm
đỏ nâu đậm
thơm nhẹ
đậm hơi chat
D
nhỏ, mịn, sạch
đỏ nâu hơi tối
thơm nhẹ
chat hơi gắt
+ Đặc điểm về quy trình công nghệ
Công nghệ chế biến là công nghệ chế biến chè đen rời, được sản xuất từ chè búp tươi theo phương pháp ORTHODOX theo tiêu chuẩn TCVN 1457-1983.
Công đoạn chế biến được thể hiện qua sơ đồ 1
sơ đồ 1 : Sơ đồ quy trình chế biến chè đen tại công ty TNHH chè Phú Hà.
Nguyên liệu
Héo
Lên men
Sấy khô
Sàng phân loại
Đấu trộn đóng gói
Vò
Công đoạn héo :
Được tiến hành bằng các hộc héo, thời gian héo từ 8-12h. Sau công đoạn héo độ ẩm còn lại từ 62-63% đối với chè non và từ 64-67% đối với chè già. Nhiệt độ không khí làm héo khoảng 460 - 480C. Độ đồng đều trên 90% .
Công đoạn vò:
Công doạn này nhằm đưa dịch ép lá chè ra ngoài tạo mặt tiếp xúc oxy lớn trong thực hiện quá trình lên men nhanh, đồng thời làm cho các chất chè thành phẩm hoà tan nhanh trong nước đun sôi. Chè được vò ba lần, mỗi lần 45 phút. Sau mỗi lần vò là sàng tách lá nhỏ đưa lên men, lá to không lọt tiếp tục vò ở các máy tiếp theo có bàn ép. Sau vò, chè có độ xoăn chặt tỷ lệ của lá đạy trên 80%.
Công đoạn lên men:
Chè lên men đặt trong các khay được đặt chồng lên nhau theo hình thức chữ thập. Tiến hành thông gió, phun ẩm duy trì độ ẩm trên 90%, nhiệt độ không khí 200 - 250C, thời gian lên men từ 2 - 3h .
Công đoạn sấy chè :
Thực hiện trong các máy chuyên dùng, tốc độ cấp khí nóng nhỏ hơn 5m/s. Sấy 1 lần trong 15 phút ở nhiệt độ 900 +/- 50C, lần 2 trong 15 phút nhiệt độ 800 +/- 50C. Kết thúc sấy chè có mùi thơm, không có mùi cao lửa, độ ẩm còn lại từ 4 - 6%.
Công đoạn phân loại :
Thực hiện qua các các thiết bị sàng phân loại, tách cẫng, hút râu sơ, máy cắt. Sau loại bỏ râu sơ, cẫng, bụi chè thành phẩm phân thành các loại chè cánh OP-P-PS, chè mảnh FBOP-BPS, chè vụn F và không phân loại.
Công đoạn bao gói :
Đây là công đoạn thực hiện theo yêu cầu của khách hàng .
+ Đặc điểm về thị trường tiêu thụ :
Do năng lực hoạt động của công ty còn hạn chế chưa có khả năng có thể xuất khẩu trực tiếp ra thị trường quốc tế. Bởi vậy mà sản phẩm của công ty được tiêu thụ chủ yếu tại tổng công ty chè Việt nam và một số công ty chè trên địa bàn Hà Nội như : Công ty TNHH Thế Hệ Mới, Công ty chè Kim Anh, Công ty chè Hà Nội.
CHƯƠNG 2 : TÌNH HÌNH TỔ CHỨC QUẢN LÝ TẠI
CÔNG TY TNHH CHÈ PHÚ HÀ
Một công ty muốn tồn tại và phát triển, có thể duy trì hoạt động kinh doanh của đơn vị mình một cách có hiệu quả thì một trong những yếu tố đòi hỏi là công ty phải có một bộ máy tổ chức quản lý tối ưu. Công ty TNHH chè Phú Hà cũng không nằm ngoài quy luật đó. Với đặc trưng của ngành nghề kinh doanh và quy mô hoạt động của đơn vị công ty TNHH chè Phú Hà đã được quản lý theo kiểu trực tuyến chức năng và minh họa theo sơ đồ sau :
Sơ đồ 2 : Sơ đồ các phòng chức năng của công ty và mối quan hệ
GIÁM ĐỐC
P.Giám đốc
Phòng tổ chức lao động
Phòng tài chính kế toán
Phòng kế hoạch sản xuất
Phòng kinh doanh
2.1.Tổ chức ban lãnh đạo :
+ Ban giám đốc công ty bao gồm : Một giám đốc và một phó giám đốc .
- Giám đốc công ty : Là người đứng đầu bộ máy lãnh đạo của công ty, đại diện cho công ty tham gia ký kết các hợp đồng kinh tế, quyết định cách thức tổ chức sản xuất kinh doanh của công ty. Ngoài việc uỷ quyền cho phó giám đốc, giám đốc còn chỉ đạo, điều hành trực tiếp các phòng ban thực thi kế hoạch nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời còn là người đề ra và xét duyệt các quyết định của công ty.
- Phó giám đốc : Là người tham mưu, giúp việc trực tiếp cho giám đốc, chụi trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo về mặt nghiệp vụ các bộ phận hoạt động trong phạm vi trách nhiệm của mình.
2.2.Tổ chức các phòng ban chức năng trong công ty
Các phòng ban trong công ty bao gồm :
Phòng tổ chức lao động
Phòng tài chính kế toán
Phòng kế hoạch sản xuất
Phòng kinh doanh
Giữa các phòng ban trên có mối quan hệ chức năng với nhau, điều này đã được thể hiện qua sơ đồ tổ chức bộ máy quản lý của công ty, Theo đó các phòng ban ngoài việc thực thi các nhiệm vụ của phòng mình phụ trách còn phải phối kết hợp với nhau để thực hiện các mục tiêu chung của ban lãnh đaọ công ty đề ra.
Ngoài ra còn có nhiệm vụ tham mưu, tư vấn trợ giúp cho ban giám đốc về các lĩnh vực chuyên môn của mình. Các nhiệm vụ và chức năng cụ thể của các phòng ban sẽ được trình bày cụ thể trong chương 3.
CHƯƠNG 3 : TÌNH HÌNH QUẢN LÝ CÁC YẾU TỔ TỔ CHỨC
SẢN XUẤT KINH DOANH TẠI CÔNG TY TNHH CHÈ PHÚ HÀ
3.1.Tình quản lý các yếu tố lao động :
- Vấn đề này thuôc phạm vi quản lý của phòng tổ chức lao động : Phòng tổ chức lao động, phòng này có chức năng xây dựng kế hoạch quản lý công tác tổ chức lao động tiền lương, định mức lao động, bảo hiểm xã hội, đào tạo, quản lý hợp đồng lao động, quản lý hồ sơ cán bộ công nhân viên, giải quyết các thủ tục tuyển dụng, thôi việc và các chế độ liên quan đến người lao động. Do vậy mà nhiệm vụ đề ra đối với phòng tổ chúc lao động là phải xây dựng kế hoạch và biên chế lao động phù hợp với kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty. Xác định, đánh giá tiền lương, theo dõi quản lý công tác bảo hiểm xã hội, quy chế trả lương.
- Tình hình lao động hiện nay tại công ty TNHH chè Phú Hà: tổng số lao động hiện nay tại công ty 87 người trong đó có 70 lao động trực tiếp và 13 lao động gián tiếp .
Công nhân trực tiếp của công ty đã được tuyển chọn tại địa phương bằng hình thức thi tuyển và sau đó đã gửi đi đào tạo thực tế để nhanh chónh tiếp thu quy trình công nghệ, vận hành máy móc.
Khối gián tiếp :
Các chức danh
số người
tiền lương/tháng
tổng
Giám đốc
1
3,000,000.00
3,000,000.00
Phó giám đốc
1
2,500,000.00
2,500,000.00
Các trưởng phòng ban
4
1,500,000.00
6,000,000.00
Thủ kho
2
1,000,000.00
2,000,000.00
Thủ quỹ
1
1,000,000.00
1,000,000.00
Lái xe
2
1,200,000.00
2,400,000.00
Cộng
16,900,000.00
Khối trực tiếp :
70 người x 900000 đ/tháng = 63000000 đ.
Bảo hiểm :
8090000 đ x 21% = 16900000 đ
Tổng các khoản lương và bảo hiểm : 97889000 đ
3.2. Tình hình quản lý các yếu tố máy móc thiết bị và nguyên, nhiên vật liệu, bất động sản
- Các yếu tố này được quản lý bởi phòng kế hoạch sản xuất :
Phòng kế hoạch sản xuất có chức năng lập kế hoạch sản xuất và kế hoạch giá thành theo từng tháng, quý, năm. Lập kế hoạch và tổ chức cung cấp các loại vật tư đầy đủ, kịp thời, đúng khối lượng,chất lượng, chủng loại theo theo kế hoạch sản xuất của công ty. Đồng thời phòng kế toán sản sản xuất cũng phải lập kế hoạch đầu tư xây dưng cơ bản, công tác sửa chữa nhỏ về thiết bị, nhà xưởng, nhà làm việc… phân tích đánh giá việc thực hiện các kế hoạch cung cấp ngưyưn vật liậu làm báo cáo định kỳ. Bên cạnh việc lập kế hoạch thì phòng kế toán sản xuất còn phải theo dõi điều độ thực hiện kế hoạch sản xuất, tổng đánh giá việc thực hiệc kế hoạch. Để từ đó làm cơ sở đánh giá việc thực hiện kế hoạch năm sau sao cho sát thực và hiệu quả.
Bảng 2 : Tình hình máy móc, thiết bị hiện nay tại công ty TNHH chè Phú Hà
Stt
Thiết bị
Nước sản xuất
Số lượng
1
Dàn hộc héo lưới thép không rỉ
Việt Nam
480m2
2
Lò hơi đốt than
Việt Nam
4 chiếc
3
Máy vò 300kg/h
Việt Nam
10 chiếc
4
Sàng rung
Việt Nam
3chiếc
5
Hệ thống phun ẩm
Việt Nam
2 chiếc
6
khay ủ khung đỡ
Việt Nam
250 chiếc
7
Máy sấy S-500 A4
Việt Nam
1 chiếc
8
Máy S-200
Việt Nam
1chiếc
9
Máy sấy 400A
Việt Nam
1 chiếc
10
Sàng bằng
Việt Nam
2 chiếc
11
Sàng vòi 7662
Trung Quốc
3 chiếc
12
Sàng vòi 6761
Việt Nam
3 chiếc
13
Quạt phân cấp
Trung Quốc
3 chiếc
14
Sàng rung
Việt Nam
3 chiếc
15
Máy tách cẫng
Nhật Bản
1 chiếc
16
Máy hút râu xơ
Trung Quốc
2 chiếc
17
Máy cắt ba quả lô
Việt Nam
2 chiếc
18
Máy trộn
Việt Nam
1 chiếc
19
Cân định lượng
Việt Nam
6 chiếc
20
Dây truyền băng tải
Việt Nam
300m
21
Quạt công nghiệp
Việt Nam
20 chiếc
22
Xe đẩy
Việt Nam
20 chiếc
23
Hệ thống thông gió hút bụi
Việt Nam
1 chiếc
24
Máy phát điện dự phòng
Nhật Bản
1 chiếc
25
Máy in mẫu bao bì
Việt Nam
1 chiếc
26
Máy khâu bao
Nhật Bản
6 chiếc
27
Ô tô tải huyn dai
Hàn Quốc
1 chiếc
28
xe con 7 chỗ
Nhật Bản
1 chiếc
- Tình hình nhu cầu nguyên, nhiên vật liệu:
Chè búp tươi:
Định mức tiêu hao : 4,5 tấn nguyên liệu /1 tấn sản phẩm
Tổng nhu cầu : 5400 tấn chè búp tươi / năm
Tiêu chuẩn về búp chè : Tươi xanh, không khô héo, ối ngốt, không sâu bệnh, nấm và độ dài búp đạt 4-5cm
Để đảm bảo đủ nguyên liệu sản xuất cho nhà máy, Công ty đã cùng với người nông dân hình thành cơ chế bao tiêu sản phẩm, tổ chức trồng mới, mặt khác còn khai thác ở các tỉnh lân cận.
Điện năng:
Định mức tiêu hao: 235KW/tấn sản phẩm x 1.200 tấn = 282.000 KW/năm
Tổng nhu cầu: 282.000 KW/ năm
Than cám loại A :
Định mức tiêu hao: 1.5 tấn / 1 tấn sản phẩm
Tổng nhu cầu: 1.800tấn / năm
Tình hình sử dụng mặt bằng sản xuất tại công ty :
Tổng diện tích 10000m2 bao gồm :
Nhà sản xuất chính : 229m2
Nhà kho và sàng cắt : 1500m2
Nhà điều hành 2 tầng : 300m2
Nhà ở công nhân : 200m2
Nhà ăn ca : 260m2
Nhà vệ sinh : 90m2
Nhà để xe : 100m2
Sân phơi : 2000m2
Đường nội bộ và cống thoát nước : 2000m2
Nhà thường trực : 24m2
Tường rào và cổng : 1000m x 1,5m
Trạm biến áp 180KVA
Bể xử lý nước thải : 1000m3
Kè đá : 500m3
Như vậy thông qua số liệu thống kê về mặt bằng sản xuất chúng ta thấy rằng việc sử dụng mặt bằng sản xuất tương đối hợp lý. Bởi vì công ty đã tính đến tất cả các khía cạnh ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của công ty từ vấn đề xử lý môi trường đến việc đảm bảo an toàn lao động cho người lao động trong sản xuất, công ty đã cân đối một cách hợp lý giữa việc sử dụng mặt bằng sản xuất và mặt bằng phụ trợ sản xuất.
3.3.Tình hình quản lý về tài chính :
Phòng tài chính kế toán có chức năng quản lý theo dõi việc biến động của vốn kinh doanh trong công ty, lập kế hoạch tài chính và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch đã được phê chuẩn. Định kỳ thông thường là hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, có trách nhiệm lập và cung cấp những chỉ tiêu kinh tế tài chính cần thiết cho ban giám đốc công ty và các cơ quan hữu quan trên cơ sở đó giúp cho việc kiểm tra một cách toàn diện và có hệ thống tình hình sản xuất kinh doanh của công ty. Thực hiện hạch toán kế toán quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty, đồng thời phân tích tình hình hoạt động kinh doanh của công ty theo yêu cầu của ban giám đốc và theo dõi điều lệ của tổng công ty.
Một số chỉ tiêu tài chính cơ bản của công ty trong những năm gần đây.
3.3.1 Một số chỉ tiêu tài chính cơ bản
Bảng 3 : Một số chỉ tiêu tài chính cơ bản
Chỉ tiêu
Năm 2004
Năm 2005
Năm 2006
1. Tổng tài sản (1000đ)
47.970.600
134.181.800
295.471.700
Tài sản dài hạn(1000đ)
23.006.700
72.672.900
158.018.300
Tài sản ngắn hạn(1000đ)
24.963.900
61.508.900
137.453.400
2. Vốn chủ sở hữu(1000đ)
1.772.800
2.578.200
2921.700
2. Doanh Thu(1000đ)
8.250.000
10.800.000
15.600.000
Tỷ suất lợi nhuận sau thuế(1000đ)
848.500
1.212.500
1.157.000
Cơ cấu tài sản và nguồn vốn
3.1 Cơ cấu tài sản
Tài sản dài hạn/tổng tài sản(%)
47,69
54,16
53,48
Tài sản ngắn hạn/tổng tài sản(%)
52,31
45,84
46,52
3.2 Cơ cấu nguồn vốn
Tổng nợ/tổng nguồn vốn(%)
68,23
52.35
45,37
Vốn chủ sở hữu/tổng nguồn vốn(%)
31,77
47,65
54,63
Khả năng thanh toán
4.1 Khả năng thanh toán nợ ngắn hạn ( Tài sản ngắn hạn/ nợ ngắn hạn)
0,92
0,83
0,85
4.2 Khả năng thanh toán nhanh
(Tài sản ngắn hạn - hàng tồn kho)/nợ ngắn hạn
0,6
0,52
0,48
4.3 Khả năng thanh toán tiền mặt
(Tiền và các khoản tương đương tiền + đầu tư tài chính ngắn hạn)/Nợ ngắn hạn
0,3
0,26
0,21
Tỷ suất lợi nhuận
5.1 Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/doanh thu(%)
4
10
20
5.2 Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/tổng tài sản(%)
0,68
0,77
1,06
5.3 Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (%)
14,50
18,60
16,21
5.4 Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn điều lệ (%)
16,97
24,25
23,14
Về cơ cấu tài sản của công ty :
Từ năm 2004 sang năm 2005, cơ cấu tài sản của công ty thay đổi theo hướng tăng tỷ trọng tài sản dài hạn và giảm tỷ trọng tài sản ngắn hạn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do công ty đã đầu tư thêm một dây truyền sản xuất mới để nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập khu vực và thế giới ngày càng sâu rộng. Vì vậy, tài sản cố định trong năm 2005 tăng lên dẫn tới tỷ trọng tài sản dài hạn trong tổng tài sản của công ty tăng. Cơ cấu tài sản của công ty 9 tháng đầu năm 2006 tương đối ổn định so với năm 2005.
Cơ cấu vốn của công ty :
Trong năm 2004 68,23% tài sản của công ty được tài trợ bằng nguồn vốn vay trong khi đó vốn chủ sở hữu của công ty chiếm một tỷ lệ thấp. Sau khi tăng vốn điều lệ lên 5 tỷ đồng, cơ cấu vốn có được cải thiện, tỷ trọng vốn chủ sở hữu năm 2006 tăng lên 54,63% tổng tài sản. Với cơ cấu vốn của công ty hiện nay cho thấy mức độ an toàn tài chính trong hoạt động của công ty là tương đối cao, mặt khác nó phản ánh rằng công ty đã khai thác hiệu quả đòn bẩy tài chính.
Về khả năng thanh toán của công ty
Nhìn chung khả năng thanh toán của công ty cao và biểu hiện tình trạng tương đối cân đối giữa tài sản và nguồn vốn, đợn vị đang dùng vốn dài hạn để tài trợ cho các hoạt động dài hạn. So với năm 2004, khả năng thanh toán của công ty năm 2005 giảm sút. Tuy nhiên hệ số an toàn là tương đối cao cho thấy khả năng thanh toán của công ty cải thiện là căn cứ đảm bảo cho việc hoàn thành các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận của công ty.
Về tỷ suất sinh lời của công ty
Các tỷ suất sinh lời đều tăng trong giai đoạn 2004 – 2006 phản ánh hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty ngày càng hiệu quả và có xu hướng tăng. Cụ thể :
Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/ doanh thu 9 tháng năm 2006 là 1,68% tăng 47% so với mứ 1,14% của năm 2004 trong điều kiện giá bán hàng không thể tăng chứng tỏ công ty đã giảm được các khoản giảm trừ như khoản trả lãi vay, các khoản chi phí trong sản xuất kinh doanh, chi phí ngoài sản xuất kinh doanh… Chứng tỏ công ty đã có những biện pháp quản lý tốt hơn.
Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/ tổng tài sản 9 tháng đầu năm 2006 là 1,06% tăng tới 55% so với năm 2004, có thể nói tài sản của công ty ngày càng được sử dụng hiệu quả hơn, công ty đã tiết kiệm được chi phí từ hoạt động sản xuất kinh doanh, năng suất của công ty ngày càng được nâng cao.
Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/ vốn chủ sở hữu năm 2005 là 18,6% tăng 28% so với năm 2004, nhưng 9 tháng đầu năm 2006 tỷ suất này chỉ là 16,21%, điều này không nói lên điều gì cả vì lợi nhuận ở đây chỉ là lợi nhuận của 9 tháng đầu năm 2006, mà nghành sản xuất chè là nghành sản xuất có tính thời vụ cao. Nhờ vào đặc tính này, Với tình hình thị trường như hiện nay, khả năng công ty đạt được mức lợi nhuận theo kế hoạch năm 2006 là 1 tỷ lệ tương ứng với tỷ suất lợi nhuận sau thuế/ vốn chủ sở hữu là 31,91% là rất khả dĩ.
CHƯƠNG 4 : KẾT QUẢ VÀ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TẠI CÔNG TY
4.1. Kết quả hoạt động của hoạt động kinh doanh của công ty trong những năm gần đây :
Kết quả hoạt động kinh doanh của công ty được thể hiện qua một số chi tiêu tài chính cơ bản, được thể hiện qua nhiều năm, theo bảng 4
Bảng 4 : Bảng tổng hợp kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh
Chỉ tiêu
đơn vị
Năm
2001
2002
2003
2004
2005
2006
Sản lượng
tấn
800
880
600
750
900
1200
Doanh thu
triệu đồng
8000
9680
6000
8250
10800
15600
Giá vốn hàng bán
triệu đồng
7200
7920
5800
7500
9000
10800
Lợi nhuận gộp
triệu đồng
800
1760
200
750
1800
4800
Chi phí bán hàng
triệu đồng
150
160
140
150
165
200
Chi phí quản lý
triệu đồng
200
200
200
200
200
250
Lợi nhuận trước thuế
triệu đồng
450
1400
-140
400
1435
4350
thuế thu nhập doanh nghiệp
triệu đồng
126
392
0
73.8
401.8
1218
Lợi nhuận sau thuế
triệu đồng
324
1008
-140
326.2
1033.2
3132
4.2. Đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong những năm gần đây
* Về mặt sản lượng
- Qua bảng thống kê ta thấy sản lượng sản xuất của công ty trong giai đoạn 2001 – 2006 tăng trưởng tương đối ổn định ( trừ 2003). Điều đó phản ánh tình hình sử dụng máy móc trang thiết bị của công ty ngày càng hiệu quả. Và qua đây cũng thể hiện nỗ lực của công ty trong việc hợp lý hoá sản xuất. Nguyên nhân căn bản là do thị trường có sự tăng trưởng về nhu cầu sản phẩm chè. Riêng 2 năm 2003 và 2006 sản lượng có sự thay đổi đột biến, nguyên nhân là vào năm 2003 thị trường chè quốc tế có sự biến động mạnh, một thị trường xuất khẩu quan trọng ngành chè Việt Nam là thị trường Trung Đông có sự biến động lớn do cuộc chiến tranh Vùng Vịnh lần 2 xảy ra do Mỹ phát động chống IRẮC. Đây là một nguyên nhân khách quan không nằm trong sự kiểm soát của doanh nghiệp. Còn vào năm 2006 sản lượng có sự tăng đột biến là do công ty đưa vào 1 dây truyền sản xuất mới hiện đại, mặt khác công ty đã tìm được một đối tác nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra của công ty.
* Về doanh thu:
T