Bản sắc Văn Hoá Việt Nam đã được hình thành và phát triển từ hàng ngàn năm nay. Trải qua bao nhiêu năm lịch sử cho đến nay. Văn hoá Việt Nam đã được đúc kết và tôi luyện dần trở nên tinh tuý. Những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam được cả thế giới biết đến. Tuy nhiên. Cùng với sự hội nhập sâu rộng nền kinh tế thế giới. Chạy theo những nỗi lo về cơm áo gạo tiền và du nhập những nét văn hoá nước ngoài mà ngày nay nhiều nét Văn hoá Việt Nam đang dần trở nên lu mờ.
Văn Hoá ẩm thức cũng là một trong những nét văn hoá tiêu biểu trong kho tàng văn hoá Hà Nội nói riêng và văn hoá Việt Nam nói chung. Nhận thấy nhu cầu của thị trường ăn uống và với mong muốn có thể gìn giữ và phát huy phần nào giá trị ẩm thực Hà Nội trong thời kì hiện đại hóa, công nghiệp hóa hiện nay.
36 trang |
Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 4067 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Phân tích và lập dự án đầu tư dự án nhà hàng Tinh Hoa - Hà Nội, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MỤC LỤC
MỤC LỤC 1
LỜI MỞ ĐẦU 3
PHẦN 1 : CÁC CĂN CỨ , CƠ SỞ XÁC ĐỊNH DỰ ÁN ĐẦU TƯ 4
1.1. Cở sở pháp lý 4
1.2. Điều kiện tự nhiên và Môi trường đầu tư 6
1.2.1. Điều kiện tự nhiên 6
1.2.2. Môi trường đầu tư 7
PHẦN 2 : PHÂN TÍCH ĐỊA ĐIỂM 8
2.1. Giới thiệu về 2 phương án địa điểm 8
2.2. Đánh giá lựa chọn địa điểm 12
PHẦN 3: PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG 13
3.1. Thị trường đầu ra 13
3.1.1. Cơ Bản về Thị trường dự án 13
3.1.2. Mục tiêu của dự án 13
3.1.3. Thị trường mục tiêu 14
3.1.4. Khả năng cạnh tranh và chiến lược cạnh tranh 15
3.1.5. Giới thiệu sản phẩm 16
3.2. Thị trường đầu vào 17
3.2.1. Nguyên vật liệu 17
3.2.2. Nguồn điện nước 17
3.2.3. Nguồn nhân lực 18
3.3. Định vị thị trường 18
PHẦN 4: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 22
4.1. Bố trí lại nhà hàng 22
4.2. Biển hiệu 23
4.3. Về quản lí 24
PHẦN 5 : PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH 26
PHẦN 6: PHÂN TÍCH LỢI ÍCH KINH TẾ XÃ HỘI 34
6.1. Lợi ích kinh tế 34
6.2. Lợi ích xã hội 34
LỜI KẾT 36
LỜI MỞ ĐẦU
***
Bản sắc Văn Hoá Việt Nam đã được hình thành và phát triển từ hàng ngàn năm nay. Trải qua bao nhiêu năm lịch sử cho đến nay. Văn hoá Việt Nam đã được đúc kết và tôi luyện dần trở nên tinh tuý. Những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam được cả thế giới biết đến. Tuy nhiên. Cùng với sự hội nhập sâu rộng nền kinh tế thế giới. Chạy theo những nỗi lo về cơm áo gạo tiền và du nhập những nét văn hoá nước ngoài mà ngày nay nhiều nét Văn hoá Việt Nam đang dần trở nên lu mờ.
Văn Hoá ẩm thức cũng là một trong những nét văn hoá tiêu biểu trong kho tàng văn hoá Hà Nội nói riêng và văn hoá Việt Nam nói chung. Nhận thấy nhu cầu của thị trường ăn uống và với mong muốn có thể gìn giữ và phát huy phần nào giá trị ẩm thực Hà Nội trong thời kì hiện đại hóa, công nghiệp hóa hiện nay. Chúng tôi quyết định thực hiện dự án nhà hàng Tinh Hoa Hà Nội.
PHẦN 1 : CÁC CĂN CỨ , CƠ SỞ XÁC ĐỊNH DỰ ÁN ĐẦU TƯ
_____________((_____________
1.1. Cở sở pháp lý
Dự án đáp ứng quy định luật doanh nghiệp số 60/2005/QH1 của Quốc hội về trình tự làm thủ tục đăng kí kinh doanh.
Điều 7: Ngành nghề và điều kiện kinh doanh
Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế có quyền kinh
doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm.
Đối với ngành nghề mà pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan quy định phải có điều kiện thì chỉ được kinh doanh ngành nghề đó khi có đủ các điều kiện quy định.
Điều kiện kinh doanh là yêu cầu về điều kiện mà doanh nghiệp phải có hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành nghề cụ thể , được thể hiện bằng giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh , chứng chỉ ngành nghề , giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp , yêu cầu về vốn pháp định hoặc yêu cầu khác.
Cấm hoạt động kinh doanh gây phương hại đến quốc phòng , an ninh, trật tự an toàn xã hội, truyền thống, văn hóa , lịch sử , đạo đức , thuần phong mỹ tục Việt Nam và sức khỏe nhân dân, làm hủy hoại tài nguyên, phá hoại môi trường.
Dự án kinh doanh của chúng tôi không nằm trong danh mục ngành nghề, phạm vi kinh doanh bị cấm mà chính phủ đã quy định
Chính phủ định kỳ rà soát, đánh giá lại toàn bộ hay một phần các điều kiện kinh doanh; bãi bỏ hoặc kiến nghị bãi bỏ các điều kiện không phù hợp; sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi các điều kiện bất hợp lý; ban hành hoặc kiến nghị ban hành các điều kiện kinh doanh mới theo quy định nhà nước.
Bộ , Cơ quan ngang bộ, hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp không được quy định về ngành nghề kinh doanh và điều kiện kinh doanh.
Điều 15: Trình tự đăng kí kinh doanh
Người thành lập doanh nghiệp nộp đủ hồ sơ đăng kí kinh doanh
Theo quy định của luật này tại cơ quan đăng kí kinh doanh có thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của nội dung hồ sơ đăng kí kinh doanh. Cơ quan đăng kí kinh doanh xem xét và chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ khi cấp Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh; không được yêu cầu người thành lập doanh nghiệp nộp thêm các giấy tờ khác không quy định tại luật này.
Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh gắn với dự án đầu tư cụ thể thực hiện theo quy định về pháp luật đầu tư.
Đáp ứng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận kinh doanh:
Ngành , nghề đăng kí kinh doanh không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh.
Có trụ sở chính theo quy định tại khoản 1, điều 35 của luật doanh nghiệp.
Có hồ sơ đăng kí kinh doanh hợp lệ theo quy định của pháp luật
Nộp đủ lệ phí kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Nghị định số 198/2004/ND-CP ngày 03/12/2004 của chính phủ về việc thu tiền sử dụng đất
Hợp đồng thuê và sử dụng nhà đất có chứng nhận của phường, xã
Hợp đồng với bên xây dựng, nâng cấp và sửa chữa cơ sở hạ tầng.
Thủ tục đăng kí tên miền : đây là vấn đề quan trọng để bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp.
Quyết định 41/2005/QĐ-BYT quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống (ký ngày 08/12/2005 – TT Trịnh Quân Huấn).
Điều 4: Quy định cho cửa hàng ăn (Tiệm ăn).
1. Bảo đảm có đủ nước và nước đá sạch
2. Có công cụ, đồ dùng chưa đựng, khu vực riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.
3. Nơi chế biến thực phẩm phải cách xa các nguồn gây ô nhiễm (Cống rãnh, rác thải, khu vệ sinh,...) thực hiện cơ chế chế biến thức ăn 1 chiều.
4. Người làm dịch vụ chế biến thực phẩm phải được khám bệnh định kì mỗi năm 1 lần.
5. Người làm dịch vụ chế biến phải có giấy chứng nhận được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
6. Người tiếp xúc với thực phẩm phải mặc đồ bảo hộ, mũ chụp tóc, cắt ngắn móng tay và luôn phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.
7. Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các thực phẩm và phụ gia ngoài danh mục cho phép của bộ Y Tế.
8. Thức ăn phải được bầy bán trên bàn, giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm.
9. Thức ăn phải được để trong tủ kính hoặc các nơi chứa đựng sạch sẽ tránh được mưa nắng và sự xâm nhập của côn trùng.
10. Có dụng cụ chưa đựng chất thải kín, có nắp đậy và phải được chuyển đi trong ngày.
1.2. Điều kiện tự nhiên và Môi trường đầu tư
1.2.1. Điều kiện tự nhiên
Mỗi vùng đất của Việt Nam, ngoài những điểm chung, lại có lối ẩm thực riêng mang sắc thái và đặc trưng của vùng đất đó, tạo ra một nền văn hóa ẩm thực không lẫn với nơi khác. Hà Nội là một vùng như thế.
Hơn một nghìn năm tuổi, từng là kinh đô của nhiều triều đại, nếp sống của người Thăng Long - Hà Nội do đó có cốt cách riêng, tầm văn hóa cao hơn, trong đó tập quán, lề thói ăn uống... cũng được nhiều vùng trong cả nước công nhận là đáng làm theo. Bên cạnh lối ẩm thực cầu kỳ mang tính cung đình, nặng về lễ nghi lại có lối ẩm thực rất bình dân, dung dị, đơn giản. Có “ẩm thực sang trọng” lại có “ẩm thực vỉa hè”. Ngoài mấy bữa chính thì Hà Nội còn là nơi có nhiều thức quà ngon mà ít nơi sánh được. Văn hóa ẩm thực của người Hà Nội trước hết ở chỗ tinh sành, “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, thanh cảnh, ngon và lành, sạch sẽ, chế biến tinh vi với nghệ thuật cao, món nào ra món ấy, đầy đủ gia vị để mỗi món mang một đặc trưng riêng biệt.
Không thể kể hết những cách ăn của người Hà Nội đã quen với cách ăn thanh lịch. Mùa nào thức ấy, giờ nào món ấy. Tháng ba ăn bánh trôi bánh chay, tháng tám ăn bánh trung thu, tháng năm làm rượu nếp, mùa thu ăn cốm với hồng hoặc chuối trứng cuốc...Có thể nói, sự đa dạng về văn hoá ẩm thực Hà Nội chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của dự án nhà hàng Tinh Hoa Hà Nội. Dựa trên những nét đẹp ẩm thực của đất thủ đô, nhà hàng mong muốn đem đến một không gian ấm cúng, trang nhã với những món ăn ngon nổi tiếng, giá cả hợp lý đến với khách hàng.
1.2.2. Môi trường đầu tư
Thành phố Hà Nội là một trong những thành phố hiện đại và phát triển nhất cả nước. Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội là việc nâng cao dần lên những nhu cầu của người dân về ăn mặc, vui chơi, giải trí,… Có thể thấy rằng môi trường đầu tư của dịch vụ ăn uống ở đây đang rất sôi động. Khó có thể tìm thấy một khu phố nào ở Hà Nội mà lại không có một quán hàng ăn.
Tuy nhiên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng thực phẩm cũng đang là nỗi lo đối những thực khách. Và sự thật là nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, nhiễm các bệnh về đường tiêu hoá, hô hấp đã xẩy ra trên địa bàn thành phố với nguyên nhân bắt nguồn từ các hàng ăn không đảm bảo chất lượng.
Đáp ứng mong muốn của khách hàng về một quán ăn ngon, bổ dưỡng và bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà hàng Tinh Hoa Hà Nội đã ra đời. Bên cạnh đó, hưởng ứng chủ trương của nhà nước trong việc giữ gìn và bảo tồn các nét văn hoá vùng miền, nhà hàng sẽ chuyên kinh doanh những món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng của đất Hà thành để góp phần giữ gìn văn hoá ẩm thực nổi tiếng lâu nay nhưng đang có nguy cơ lu mờ trước công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá của thủ đô và đất nước.
PHẦN 2 : PHÂN TÍCH ĐỊA ĐIỂM
_____________((_____________
2.1. Giới thiệu về 2 phương án địa điểm
Phương án 1: 80B Đội Cấn – Ba Đình - Hà Nội
Hình 1 : Bản đổ khu vực đặt nhà hàng ở phố Đội Cấn
1. Vị trí: (hình 1)
- Địa điểm thuê: căn nhà 3 tầng số 80B nằm trên phố Đội Cấn
- Diện tích mặt bằng:
+ Diện tích một tầng : 80,2 m2
+ Mặt tiền 8m
2. Chi phí thuê nhà
- giá thuê nhà là : thuê 2 tầng 28 triệu VND/tháng.
thuê 3 tầng 32 triệu VND/tháng.
3. Đánh giá :
Thuận lợi :
+ Đây là một địa điểm khá đông dân cư, nhiều người qua lại, vì thế có thể thu hút sự chú ý của khách hàng một cách dễ dàng.
+ Cơ sở vật chất ở địa điểm này rất khang trang, vì vậy nếu tiến hành đặt nhà hàng ở đây thì sẽ giảm thiểu được nhiều chi phí như chi phí xây dựng, điện nước,..chỉ phải sửa sang lại theo đúng mục đích và thẩm mĩ. Hơn nữa, địa điểm này còn nằm trong nơi có rất nhiều khách hàng mục tiêu là các hộ dân cư sinh sống xung quanh có thu nhập khá cao.
+ Khu vực này có an ninh tương đối ổn định tạo điều kiện cho nhà hàng yên tâm hoạt động.
+ Chi phí thuê nhà không quá cao. Phù hợp với quy mô của một nhà hàng vừa và nhỏ.
Khó khăn :
- Đối thủ cạnh tranh :
Khu vực này có một số nhà hàng khá lớn đã tồn tại và phát triền từ nhiều năm nay. Trong kinh doanh thì đối thủ cạnh tranh là một bất lợi lớn. Vì các đối thủ cạnh tranh là những người đã dày dặn kinh nghiệm và đã được nhiều khách hàng biết đến, việc mở một nhà hàng mới gần khu vực họ kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn. Đây chính là một trong những thách thức lớn đối với nhà hàng của chúng ta khi đưa vào kinh doanh .Sau đây là danh sách một số nhà hàng lớn ở khu vực này :
+ Nhà hàng Mỳ Tám Rồng
+ Nhà hàng Ẩm thực Bắc Kỳ
+ Nhà hàng Thúy Nga 2
+ Nhà hàng 462 Đội Cấn
- Không có khu vực để xe rộng rãi cho khách hàng : đây sẽ là một điểm bất lợi của nhà hàng trong việc thu hút khách hàng đến với nhà hàng. Bản thân khách hàng sẽ cảm thấy bất tiện khi đến một nơi mà chỗ để se không thuận tiện cho họ .Nhất là đối với những đối tượng khách hàng có thu nhập cao bởi phương tiện mà họ sử dụng là những chiếc xe đẳng cấp.
- Phố Đội Cấn không phải là một con phố lớn nên lưu lượng giao thông đi lại cũng sẽ thấp hơn so với những tuyến phố, trục đường giao thông lớn. Đây cũng là một khó khăn vì nhà hàng sẽ ít gây được sự chú ý của đông đảo thực khách trên địa bàn. Mặt khác đây cũng không phải là một con phố nổi tiếng về dịch vụ ăn uống nên việc thu hút khách hàng tới quán sẽ có thể gặp nhiều khó khăn.
B_Phương án 2: 127 Hai Bà Trưng - Hà Nội
Hình 2 : Bản đồ đặt nhà hàng ở Hai Bà Trưng
1. Vị trí : (Hình 2)
- Địa điểm thuê : 127 Hai Bà Trưng - Hà Nội
- Diện tích: gồm tầng 2 và 1 tầng hầm
- Diện tích mặt bằng : 70,5 m2
- Mặt tiền 7,5m2
2. Chi phí :
Giá thuê nhà : 36,5 triệu VND/tháng
3. Đánh giá :
Thuận lợi :
+ Khu vực này tập trung khá đông các văn phòng, công ty nên dễ tiếp cận với khách hàng mục tiêu là nhân viện công ty lớn....Hơn nữa khu vực này cũng gần trung tâm thành phố Hà Nội, khách du lịch trong nước và ngoài nước rất đông. Vì vậy đây chính là một lợi thế rất quan trọng đối với nhà hàng , nó giúp nhà hàng có thể thu hút được một lượng lớn khách du lịch trong nước cũng như quốc tế muốn tìm hiểu nhiều về ẩm thực Hà Nội.
+ Đây là tuyến phố lớn, có giao thông rất thuận tiện.
+ Điều kiện an ninh tốt vì khu vực Hai Bà Trưng gần với trung tâm của thành phố Hà Nội cũ nên trật tự an ninh ở đây rất đảm bảo, tạo điều kiện cho nhà hàng kinh doanh có hiệu quả.
+ Có khu để xe cho khách hàng: Đây cũng là một ưu điểm của địa điểm này vì nó góp phần mang đến sự thành công cho nhà hàng. Vì việc có một chỗ để xe an toàn sẽ khiến khách hàng cảm thấy an tâm và hài lòng hơn với dịch vụ của nhà hàng. Từ đó tạo một ấn tượng tốt với khách hàng khiến họ ấn tượng và nhớ đến nhà hàng nhiều hơn. Tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách hàng chính là cơ hội lớn cho nhà hàng trong việc mở rộng thị phần, thu hút khách hàng mới cho mình.
+ Gần với các chợ đầu mối lớn của thành phố như là chợ Đồng Xuân, chợ Bắc Qua – Long Biên.
Nhược điểm :
- Nhược điểm lớn nhất phải kể đến đó là đối thủ cạnh tranh: Vì đây là tuyến phố sẩm uất và có nhiều thuận lợi nên có khá nhiều quán ăn ở khu vực này. Sau đây là danh sách một vài quán ăn lớn :
+ Nhà hàng Sao Biển
+ Nhà hàng Phố Nướng Hawai
+ Nhà hàng Món Ngon Bốn Mùa
+ Nhà hàng Lẩu Triều Nhật
+ Nhà hàng Cá Hồi
2.2. Đánh giá lựa chọn địa điểm
Bảng đánh giá có trọng số 2 địa điểm
Chỉ tiêu đánh giá
Trọng số (A)
Địa điểm 1
Địa điểm 2
A*Địa điểm 1
A*Địa điểm 2
Chi phí thuê
0.2
90
70
18
14
Diện tích phù hợp
0.2
85
75
17
15
Danh tiếng địa điểm
0.2
70
90
14
18
Cơ sở hạ tầng
0.15
75
90
11.25
13.5
Khả năng cạnh tranh
0.15
75
65
11.25
9.75
Sự thuận tiện
0.1
75
90
7.5
9
Tổng
1
470
480
79
79.25
Địa điểm 1 :80B Đội Cấn – Ba Đình - Hà Nội
Địa điểm 2 :127 Hai Bà Trưng - Hà Nội
Thông qua nhận xét đánh giá ưu nhược điểm của 2 vị trí và so sánh qua bảng đánh giá có trọng số => quyết định lựa chọn địa điểm 2: 127 Hai Bà Trưng - Hà Nội
PHẦN 3: PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG
_____________((_____________
3.1. Thị trường đầu ra
3.1.1. Cơ Bản về Thị trường dự án
Ăn uống là một trong những nhu cầu cấp thiết của con người.
Hiện nay, mức sống của người dân đang ngày càng cải thiện hơn dẫn đến nhu cầu của con người vì thế dần được nâng cao lên. Thay vì những bữa cơm ở nhà thì nhiều người đã cùng với gia đình, bạn bè, khách hàng,…đến những nhà hàng ăn uống để có thể thưởng thức những món ăn đặc sản, những món ăn mới lạ mà ở nhà khó có điều kiện chế biến. Khách hàng sẵn sàng bỏ những khoản tiền lớn để ăn những món ăn ngon, lạ, bổ dưỡng,...Vì thế mà thị trường về lĩnh vực nhà hàng ăn uống đang rất hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội
Giới trẻ ngày nay ưa thích những món ăn mới du nhập từ nước ngoài như KFC, MC donald, Pizza,...Tuy nhiên đây là những loại thức ăn chưa nhiều chất béo không tốt cho sức khoẻ, dễ gây béo phì và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư vì thế về lâu dài những món ăn truyền thống vẫn sẽ được ưa thích hơn và vẫn sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Tuy nhiên, có rất nhiều nhà hàng được xây dựng chỉ vì mục đích lợi nhuận, vi phạm những nguyên tắc và luật pháp về chế biến thực phẩm và vận hành nhà hàng . Tâm lý khách hàng nhiều khi cũng rất lo ngại khi đến với các nhà hàng vì lo sợ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cơ hội kinh doanh sẽ là rất lớn nếu nhà hàng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mục tiêu, gây dụng được uy tín, chất lượng với khách hàng, có những chiến dịch quảng bá và lựa chọn được những vị trì phù hợp.
3.1.2. Mục tiêu của dự án
Cuộc sống hiện nay đang có nhiều thay đổi lớn. Những bộn bề, bon chen của cuộc sống hàng ngày đang làm cho nhiều nét văn hoá ẩm thực Hà Nội đang có nguy cơ biến mất. Các làng nghề , ruộng vườn, trang trại đang dần bị thay thế bởi đường cao tốc,các chung cư và các khu đô thị mới. Những thức quà sáng ngon lành và bổ dưỡng dần bị thay thế bởi những món ăn nhanh hoặc bị chế biến ngày càng mất vệ sinh làm văn hoá ẩm thực Hà Nội dần mất đi vẻ đẹp của nó.
Nhà hàng Tinh Hoa Hà Nội được xây dựng với mục tiêu phục vụ những đặc sản ẩm thực của Hà Nội, nhằm góp phần vào công cuộc giữ gìn bản sắc ẩm thực thủ đô nói riêng và ẩm thực nước ta nói chung.
Nhà hàng Tinh Hoa Hà Nội sẽ là một địa chỉ quen thuộc, một không gian ấm cúng, thoải mái để gia đình, bạn bè tụ họp thưởng thức những món ăn ngon mỗi ngày sau những giờ làm việc mệt mỏi. Thông qua nhà hàng sẽ góp phần quảng bá những món ăn ngon đến thực khách nước ngoài (cũng là đối tượng khách hàng mục tiêu của nhà hàng) đồng thời tạo ra công ăn việc làm cho xã hội.
3.1.3. Thị trường mục tiêu
Thị trường của dự án là các tầng lớp dân cư sinh sống trên địa bàn … và các khu vực lân cận .
Đây là một thị trường rộng, có dân số ngày một gia tăng cùng với sự gia tăng của chung cư cao cấp. Thu nhập bình quân đầu người và mức chi tiêu cho tiêu dùng của thị trường này được đánh giá là cao hơn so với các khu vực khác .
Khách hàng mục tiêu của nhà hàng là những khách hàng (các hộ gia đình và các nhân viên trong các công ty, doanh nghiệp …) có mức thu nhập từ trung bình khá đến cao: thu nhập trung bình trên 3 triệu VND/1 người/1 tháng .
Nhà hàng cung cấp các dịch vụ đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng (chuyển đồ ăn tại công ty, phục vụ bữa ăn cho gia đình tại nhà vào các ngày lễ …)
Ngoài ra nhà hàng còn đặt quan hệ với các công ty du lịch trên địa bàn khu vực để tổ chức đón khách du lịch nước ngoài đến ăn. Góp phần quảng bá văn hoá ẩm thực của thủ đô đến bạn bè năm châu.
Đây là phân khúc thị trường rất rộng có một số nhà hàng đã thâm nhập vào thị trường này, tuy nhiên vẫn còn nhiều chỗ trống để nhà hàng tận dụng phát triển hoạt động kinh doanh và sinh lời.
3.1.4. Khả năng cạnh tranh và chiến lược cạnh tranh
a/ Đánh giá cạnh tranh – đối thủ cạnh tranh:
- Đây là một loại hình kinh doanh ăn uống thuần tuý, khách hàng là những người khá khó tính và có yêu cầu cao. Vì vậy, để thu hút và tạo sự nhớ đến của khách hàng là khá khó khăn.
- Hơn nữa, đối thủ lớn là những Nhà hàng ẩm thực truyền thống đã có vị trí trong thị trường và đang rất phát triển , cũng có phương thức thu hút khách hàng khá hấp dẫn, và chữ tín cao. Có thể kể đến như: Quán ngon (Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cơm Việt (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Làng Sen (Tây Hồ,Hà Nội)…
Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn giá cả của những nhà hàng này thường vào loại đắt đỏ và chưa thể hiện hoàn toàn nét văn hóa ẩm thực của chốn Hà Thành. Đôi khi thái độ phục vụ của những nhà hàng này làm khách hàng chưa thực sự hài lòng.
b/ Chiến lược cạnh tranh:
Dựa vào những nhận định trên, chúng tôi đưa ra chiến lược cạnh tranh dựa trên 2 yếu tố chính đó là chiến lược kinh doanh và chiến lược giá:
Chiến lược kinh doanh:
- Để cạnh tranh, nhà hàng sẽ có những hình thức hoạt động nhằm nâng cao hình ảnh thông qua các hoạt động văn nghệ dân gian kết hợp ẩm thực ví dụ như khách hàng vừa thưởng thực thức ăn ngon vừa có thể nghe các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ truyền thống như đàn bầu, sáo, trúc,…
- Nhà hàng có không gian mở để khách hàng có thể chiêm ngưỡng người đầu bếp trổ tài làm những món ăn dân tộc ngay trước mắt. Thực khách khi đến với nhà hàng còn được sống trong một không gian cổ kính và giản dị, được tận hưởng những giây phút thoải mái và ấm cúng.
- Xây dựng chiến lược quảng bá truyền thông cho nhà hàng, có biển hiểu bắt mắt để lôi cuốn khách hàng, quảng cáo thông qua việc phát tờ rơi, quảng cáo trên báo chí và trên internet.
- Xây dựng website riêng cho nhà hàng, nhằm giới thiệu những món ăn và không gian của nhà hàng, một phần là nơi để khách hàng đánh giá, đóng góp ý kiến cho nhà hàng. Địa chỉ trang web của nhà hàng là :
- Phát triển dịch vụ đặt chỗ qua điện thoại và qua website của nhà hàng.
- Đặt quan hệ với các công ty du lịch trên địa bàn thành phố.
- Nấu và trình bày món ăn theo đúng phong cách dân gian.
- Đội ngũ nhân viên có đồng phục truyền thống, phong cách phục vụ nhiệt tình niềm nở. Tiêu chí phục vụ khách trong thời gian nhanh nhất với